logo

Đọc hiểu Hoa cải rơi không thể cầm lòng

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Hoa cải rơi không thể cầm lòng: Xác định các phương thức biểu đạt của đoạn trích. Xét theo mục đích nói, câu: “Chàng đứng đó im lặng cho tới khi bóng tối phủ kín khu vườn.” thuộc kiểu câu gì? Diễn đạt ngắn gọn nội dung đoạn trích.

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:

Mẹ chàng đã mất nhiều năm nay và không còn ai trồng cải trong vườn để cải ra hoa và gọi chàng về nữa. Sau khi mẹ mất, chàng vẫn về quê những ngày cuối năm hừng nắng hanh như dát vàng khu vườn. Chàng vẫn bước vào mảnh vườn ấy. Nhưng hoa cải không còn. Chàng đứng đó im lặng cho tới khi bóng tối phủ kín khu vườn. Một vài vạt hoa cải để làm giống cho mùa sau không làm thay đổi đời sống vật chất của con người. Nhưng màu vàng của nó đã nuôi lớn một phần tâm hồn chàng. Khi người ta còn nhớ đến những điều bình dị làm nên sự xao động trong tâm hồn, làm nên cảm giác bình yên và cả sự khắc khoải thì người còn những lý do để sống với những điều tốt đẹp và hướng về những điều tốt đẹp.

(Trích Hoa cải rơi không thể cầm lòng, Nguyễn Quang Thiều, Mùi của kí ức NXB Trẻ, 2017, tr.27)


Đọc hiểu Hoa cải rơi không thể cầm lòng

Câu 1. Xác định các phương thức biểu đạt của đoạn trích.

Câu 2. Xét theo mục đích nói, câu: “Chàng đứng đó im lặng cho tới khi bóng tối phủ kín khu vườn.” thuộc kiểu câu gì?

Câu 3. Diễn đạt ngắn gọn nội dung đoạn trích.

Câu 4. Câu văn: “Nhưng màu vàng của nó đã nuôi lớn một phần tâm hồn chàng.” cho em hiểu điều gì về cuộc sống và suy nghĩ của nhân vật “chàng”.

Đọc hiểu Hoa cải rơi không thể cầm lòng

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. Các phương thức biểu đạt của đoạn trích: Tự sự và biểu cảm

Câu 2. Câu: “Chàng đứng đó im lặng cho tới khi bóng tối phủ kín khu vườn.” thuộc kiểu câu trần thuật.

Câu 3. Nội dung đoạn trích: Diễn tả nổi buồn mất đi người mẹ của nhân vật “chàng”, nhớ lại những kỉ niệm ngày tháng bên mẹ, bên khu vườn cải, những sự trống vắng hiện rõ lên tâm trạng nhân vật, hoa cải dẫn đến ý nghĩa về suy nghĩ của cuộc sống sau này, hướng về những điều tốt đẹp và cuộc sống phía trước.

Câu 4. Câu văn: “Nhưng màu vàng của nó đã nuôi lớn một phần tâm hồn chàng.” cho em những ấn tượng sâu sắc và suy nghĩ về cuộc sống. Mỗi người đều có hành trình lớn lên, có những kỉ niệm gắn bó với điều quen thuộc trong cuộc sống. Với nhân vật “chàng” - hoa cải màu vàng là một phần trong kí ức tươi đẹp, một phần giúp nhân vật trưởng thành trong suy nghĩ và hướng tới điều tốt đẹp, cho “chàng” suy nghĩ và hành động trưởng thành hơn. Con người cũng vậy, ai cũng sẽ phải lớn, có nỗi đau thì mới có trưởng thành, quan trọng là ở cách nhìn nhận và vượt qua nó như thế nào của con người.

---------------------------------- 

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Hoa cải rơi không thể cầm lòng. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 01/04/2023 - Cập nhật : 03/07/2023