logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu En-ri-cô con ơi! (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu En-ri-cô con ơi! hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc đoạn thơ sau và thực hiện các yêu cầu: 

“En-ri-cô con ơi! Việc học đối với con hình như khó nhọc, mẹ con nói phải đấy. Cha chưa bao giờ trông thấy con đi học với cái dáng quả quyết và nét mặt hớn hở như cha mong muốn! Con thử tưởng tượng nếu con ngồi không ở nhà thì ngày giờ của con sẽ trống trải biết là nhường nào! Cha chắc chỉ trong vòng một tuần lễ là con lại muốn trở lại nhà trường. Con ơi! Hiện thời, không một đứa trẻ nào là không đi học. Con hãy nghĩ đến những người thợ làm lụng cặm cụi cả ngày, tối đến còn phải cắp sách đi học, những cô thiếu nữ suốt tuần lễ bị giam giữ trong xưởng, chủ nhật đến cũng rủ nhau đi học, những binh lính hết giờ luyện tập cũng đem ra học, viết. Cho đến những trẻ mù, trẻ câm, chúng cũng đều học cả”

(Trích: Những tấm lòng cao cả- Ét-môn-đô Đơ Ami-xi chương 8 Học đường)


Đọc hiểu En-ri-cô con ơi! - Đề số 1

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính trong đoạn văn? 

Câu 2: Xác định câu đặc biệt có trong đoạn trích?

Câu 3: Cho biết nội dung của đoạn trích?

Câu 4: Xác định và nêu tác dụng của từ tượng hình có trong đoạn văn? 

Câu 5: Từ đoạn văn em cảm nhận được điều gì về bố của En-ri cô (Trả lời bằng đoạn văn từ 3-5 câu)

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt: tự sự

Câu 2:

Câu đặc biệt trong đoạn trích: "En-ri-cô con ơi!"

Câu 3:

Nội dung chính của đoạn trích: Người cha khuyên nhủ người con nên đi học một cách nghiêm túc và chăm chỉ. Mọi người đều cố gắng học từng ngày nên cậu con trai không được phép trở nên ngoại lệ. Người cha muốn người con nên người.

Câu 4:

Từ tượng hình: hớn hở, cặm cụi

Tác dụng: có sức gợi hình, làm các hình ảnh được nhắc đến trong đoạn văn cụ thể và có sức sống hơn.

Câu 5:

Người bố của En-ri cô thật sự rất thương con, thương con bằng cả tấm lòng của mình. Người cha giáo dục con bằng cách nhắc nhở nhẹ nhàng, khéo léo chứ không trách móc hay quát mắng người con trai của mình. Từ đó có thể nhìn ra được người cha rất tinh tế và là một người cha tốt khi có cách giáo dục con đúng đắn.


Đọc hiểu En-ri-cô con ơi! - Đề số 2

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Tác giả đã dùng phương thức biểu đạt chính nào trong đoạn trích trên? 

Câu 2: Cụm từ “tên lính nhỏ” trong đoạn trích trên chỉ ai ?

Câu 3: Chỉ ra biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn trích trên và nêu tác dụng của nó.

Câu 4: Em có suy nghĩ gì về cách giáo dục của người bố trong đoạn trích trên? Từ đó viết bài văn kể về người bố thân yêu của em.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt chính: biểu cảm

Câu 2: 

Cụm từ “tên lính nhỏ” trong đoạn trích trên dùng để chỉ En-ri-cô

Câu 3:

Đoạn trích sử dụng 2 biện pháp tu từ đó là điệp ngữ và liệt kê. Tác dụng của 2 biện pháp đó là giúp đoạn trích có thể diễn tả đầy đủ, thêm sinh động và nhấn mạnh những ý chính trong đoạn trích.

Câu 4: 

Người bố trong đoạn trích trên là một người bố hiện đại, thông minh và tinh tế. Ông không dùng những cách như răn đe hay dọa nạt con cái của mình mà dùng sự nhẹ nhàng của mình để động viên, tạo động lực cho người con của mình đến trường. Ông luôn mong muốn những thứ tốt đẹp nhất đến với người con yêu của mình.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu En-ri-cô con ơi! Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT