logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Đời cha ăn mặn, đời con khát nước

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Đời cha ăn mặn, đời con khát nước hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 


Đọc hiểu Đời cha ăn mặn, đời con khát nước

Đàn ông hút thuốc, uống bia, rượu nhiều hoặc bị tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong lúc muốn có con sẽ có thể gây hại không những đến đứa trẻ chưa ra đời mà còn đến các thế hệ sau. Đó là kết luận của các chuyên gia thuộc Đại học Rutgers ( Mĩ) sau khi thực hiện các thí nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm. Theo báo Telegraph, kết quả nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ mật thiết giữa những hành động trên và tỉ lệ gia tăng các chứng vô sinh ở đàn ông cũng như sảy thai, chết non ở trẻ. Các nhà khoa học khẳng định những thói quen xấu ở nam giới sẽ dẫn đến biến đổi gien và những thay đổi này sẽ truyền sang các thế hệ sau. 

(Nguồn: báo Thanh niên số 51, ngày 20-2-2008)

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1. Văn bản trên được viết theo phong cách ngôn ngữ nào ? Vì sao? 

Câu 2. Văn bản trên đề cập vấn đề gì và phù hợp với những người đọc nào? 

Câu 3. Tiêu đề sử dụng biện pháp tu từ gì? Nêu hiệu quả nghệ thuật của biện pháp đó.


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Đọc hiểu Đời cha ăn mặn, đời con khát nước

Câu 1. 

Văn bản trên được viết theo phong cách ngôn ngữ khoa học. Vì nội dung của đoạn trích bàn về các vấn đề liên quan đến khoa học như tác hại của rượu, bia, thuốc lá và ảnh hưởng của nó đến việc sinh con. Đặc biệt, văn bản còn dùng các thuật ngữ như thí nghiệm, biến đổi gien…là những từ ngữ liên quan đến vấn đề khoa học.

Câu 2. 

Văn bản trên đề cập đến vấn đề nghiên cứu của nhà khoa học rằng tác hại của các thói quen xấu ở người đàn ông sẽ ảnh hưởng đến con của họ.

Câu 3. 

Tiêu đề sử dụng biện pháp tu từ ẩn dụ.

→ Tác dụng: Muốn nhấn mạnh những tác hại từ những việc làm xấu của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến đời con cháu của họ. 

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Đời cha ăn mặn, đời con khát nước. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT