logo

Đọc hiểu Đêm giao thừa, bên cạnh nồi bánh chưng

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Đêm giao thừa, bên cạnh nồi bánh chưng hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 


Đọc hiểu Đêm giao thừa, bên cạnh nồi bánh chưng

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

Đêm giao thừa, bên cạnh nồi bánh chưng sôi sình sịch, bố già đang chăm chú canh nồi kẹo mạch nha. Cụ Kép dặn bõ già phải cẩn thận xem lửa kẻo lơ đễnh một chút là khê mất nồi kẹo.

Hai ông ấm, con trai cụ Kép, người lớn tuổi đứng đắn như thế, mà lại ngồi gần đấy, phất giấy vào những nan lồng. Thực là hai đứa trẻ con đang ngồi nghịch với lồng bàn giấy. Họ trịnh trọng ngồi dán hồ, vuốt giấy. Ông cụ Kép đứng kèm bên, mỗi lúc lại nhắc:

- Này Cả, thầy tưởng miệng lồng bàn, con nên đan to hơn miệng chậu. Con chạy ra, lấy cái que đo lại lợi chậu xem. Nếu rộng thì hỏng hết. Đo lợi chậu Mặc lan thôi.

Hai ông ấm, ngồi phất được đến mười cái lồng bàn giấy. Họ rất vui sướng vì họ tin đã làm toại được sở thích của cha già. Cụ Kép co ro chạy từ nồi mạch nha, qua đám lồng bàn giấy, đến cái rổ đá cuội đã ráo nước thì cụ ngồi xổm xuống, ngồi lựa lấy những viên đá thật trắng, thật tròn, để ra một mẹt riêng. Ông ấm cả, ông ấm hai lễ mễ bưng những chậu Mặc lan vào trong nhà. Cả ba ông con đều nhặt những hòn cuội xấu nhất, méo mó, xù xì trải xuống mặt đất những chậu lan gần nở. Mỗi lần có một người đụng mạnh vào rò lan đen, cụ Kép lại xuýt xoa như có người châm kim vào da thịt mình.

Nồi kẹo đã nấu xong nhưng phải đợi đến gần cuối canh hai kẹo mới nguội.

Bây giờ thêm được bõ già đỡ một tay nữa, cả ba ông con đều lấy những hòn cuội để riêng ban nãy ra mẹt, đem dúng đá cuội vào nồi kẹo, quấn kẹo bọc kín lấy đá, được viên nào liền đem đặt luôn vào lồng chậu hoa. Những viên đá bọc kẹo được đặt nhẹ nhàng lên trên lượt đá lót lên nền đất chậu hoa.

Úp xong lồng bàn giấy lên mười chậu Mặc lan thì vừa cúng giao thừa.

Ba ông con, khăn lượt áo thâm lạy trước bàn thờ đặt ngoài trời. Năm nay, trời giao thừa lành.

Cả một buổi sớm, cụ Kép phải bận ở đình làng. Trước khi ra đình cụ đã dặn bố già ở nhà phải sửa soạn cho đủ để đến quá trưa, cụ và vài cụ nữa đi việc đình làng về sẽ cùng uống rượu thưởng hoa.

Bố già đã bày ra giữa sân bốn cái đôn sứ Bát Tràng mầu xanh quan lục. Trước mặt mỗi đôn, bõ già đặt một án thư nhỏ, trên đó ngất nghểu hai chậu lan còn lù lù chiếc lồng bàn úp, và một hũ rượu da lươn lớn có nút lá chuối khô. Bõ già xếp đặt trông thạo lắm. Trong mấy năm nay, đầu mùa xuân nào bõ già cũng phải ít ra là một lần, bày biện bàn tiệc rượu Thạch lan hương như thế. Bõ già hôm nay lẩm bẩm phàn nàn với ông ấm hai:

- Năm nay cụ nhà uống rượu sớm quá và lại uống ban ngày. Mọi năm, cứ đúng rằm tháng giêng mới uống. Vả lại uống vào chiều tối. Đốt đèn lồng, treo ở ngoài vườn, trông vào bữa rượu hoa, đẹp lắm cậu ạ

Phía ngoài cổng, có tiếng chó sủa vang.

               (Trích Hương cuội, Tập Vang bóng một thời, Nguyễn Tuân, NXB Mai Lĩnh, 1940)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản.

Câu 2: Đoạn trích miêu tả không khí đón Tết cổ truyền ở đâu?

Câu 3: Nêu chủ đề của văn bản

Câu 4: Anh/ chị hãy nêu thông điệp có ý nghĩa nhất được gợi ra từ văn bản.

Đọc hiểu Đêm giao thừa, bên cạnh nồi bánh chưng

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Phong cách ngôn ngữ của văn bản: nghệ thuật

Câu 2:

Đoạn trích miêu tả không khí đón Tết cổ truyền ở Việt Nam.

Câu 3: 

Chủ đề của đoạn trích đó là hãy giữ gìn giá trị truyền thống của quê hương, đất nước nơi mình sinh ra

Câu 4: 

Thông điệp có ý nghĩa nhất trong đoạn trích đối với cá nhân em đó chính là giá trị về văn hóa của toàn thể một dân tộc. Vì vậy để giữ gìn nét văn hóa đó chúng ta cần biết gìn giữ và phát huy những điều đó. Bên cạnh đó không quên học tập hay học hỏi những điều hay, điều tốt để nền văn hóa của nước ta ngày một đa dạng, đa màu sắc hơn nữa.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Đêm giao thừa, bên cạnh nồi bánh chưng. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 26/12/2022 - Cập nhật : 05/07/2023