logo

Đọc hiểu Chớ vội vã dù dòng đời xô ngã

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Chớ vội vã dù dòng đời xô ngã. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 


Đọc hiểu Chớ vội vã dù dòng đời xô ngã

Đọc đoạn văn bản sau: 

"(1)Giữa con người với nhau vốn không có sự khác biệt quá lớn, điều khác biệt thực sự chính là tâm thái, “một là ta điều khiển cuộc đời, hai là cuộc đời sẽ điều khiển ta, tâm thái quyết định ai mới là kị sĩ”. Khi đối diện với thời kì đen tối trong cuộc đời, có nhiều người lựa chọn thỏa hiệp với hiện thực, từ bỏ lý tưởng và những thứ mà mình đang theo đuổi, nhưng cũng có nhiều người không chịu cúi đầu nhận thua, họ không ngừng nhìn nhận lại bản thân và cuộc đời, phân tích sai lầm của mình, dũng cảm đối diện, từ đó thoát khỏi khó khăn, tiếp tục theo đuổi ước mơ. Tất cả đều do tâm mà thôi.

(2)Hai người lữ hành đi trong sa mạc đều đang rất khát, bỗng họ có được một cốc nước. Người bi quan sẽ thở dài nói: “Có mỗi cốc nước thôi thì làm được gì bây giờ?” còn người lạc quan sẽ nghĩ: “Cuối cùng chúng ta cũng có được một cốc nước rồi!”[...]

(3) Đối diện với thất bại khó khăn, cuộc sống tăm tối, tính quyết định của tâm thái mới có tác dụng. Người có tâm thái lạc quan, thái độ tích cực, kiên nhẫn rèn luyện sẽ có thể đối diện với lỗi lầm mình phạm phải và dũng cảm sửa sai, từ đó có được động lực để tiếp tục tiến lên. Còn người bi quan hay nghĩ tiêu cực chỉ biết oán trời trách người, lấy lí do “cơ hội chưa tới”, “hoàn cảnh không được tốt” để biện minh và tự an ủi mình. Dù chúng ta chưa thể hoàn toàn kiểm soát được nắng mưa trên suốt chặng đường đời, nhưng ít nhất chúng ta cũng kiểm soát được tâm thái của mình, đón nhận ánh nắng và để lại bóng tối sau lưng".

(Chớ vội vã dù dòng đời xô ngã, Gyatso Rinpoche, Hường Văn dịch, NXB Hồng Đức)

Trả lời các câu hỏi:

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2: Theo tác giả, khi đối diện với thất bại, sự khác biệt giữa người lạc quan và người bi quan là gì?

Câu 3: Chỉ ra và nêu hiệu quả của biện pháp nghệ thuật nổi bật được sử dụng trong đoạn(2) và (3)? 

Câu 4: Em có đồng tình với quan điểm của tác giả trong đoạn trích “Tất cả đều do tâm mà thôi không? Vì sao?

Đọc hiểu Chớ vội vã dù dòng đời xô ngã

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên là: nghị luận

Câu 2

- Theo tác giả khi đối diện với thất bại, sự khác biệt giữa người lạc quan và người bi quan là:

+ Người lạc quan: “có thái độ tích cực, kiên nhẫn rèn luyện sẽ có thể đối diện với lỗi lầm mình phạm phải và dũng cảm sửa sai, từ đó có được động lực để tiếp tục tiến lên.” 

+ Người bi quan: “hay nghĩ tiêu cực chỉ biết oán trời trách người, lấy lí do “cơ hội chưa tới”, “hoàn cảnh không được tốt” để biện minh và tự an ủi mình”

Câu 3:

- Biện pháp nghệ thuật nổi bật được sử dụng trong đoạn(2) và (3): Phép đối

- Qua đó nhằm ca ngợi những người có thái độ tích cực, lạc quan dám đối diện và thừa nhận sai lầm của mình, và phê phán những người tiêu cực, chỉ biết than trời trách đất, không dám thừa nhận lỗi lầm của mình

Câu 4:

Em không đồng tình với quan điểm của tác giả trong đoạn trích “Tất cả đều do tâm mà thôi” vì có những người làm chuyện xấu chưa chắc tâm họ đã xấu, đôi khi họ bị bắt ép, hoặc rơi vào tình khó sử, không còn cách làm nào khác nên buộc phải làm chuyện sai trái.

---------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Chớ vội vã dù dòng đời xô ngã . Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 07/01/2023 - Cập nhật : 28/08/2023