logo

Dầu hào ăn sống được không

Dầu hào là một loại gia vị rất phổ biến trong nấu ăn ở mọi gia đình, tuy là một loại gia vị quen thuộc nhưng dầu hào có ăn sống được không thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây Toploigiai sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc về dầu hào và trả lời câu hỏi dầu hào ăn sống được không?


Dầu hào là loại gia vị như thế nào?

Dầu hào là một loại nước xốt màu nâu sẫm dạng sệt, màu nâu của dầu hào sẫm hơn cánh gián một chút, dầu hào có vị ngọt xen với vị mặn nhẹ. Đây là một loại nước xốt có sự cân bằng giữa vị mặn và vị ngọt của muối và hàu, sở hữu màu nâu tự nhiên và hơi dậy mùi một chút. Tuy có nguồn gốc từ Quảng Đông (Trung Quốc), nhưng đến nay loại gia vị này đã rất phổ biến và dần trở thành một gia vị quen thuộc trong ẩm thực Philipin, Thái Lan, Việt Nam cũng như nhiều nước khác.


Nguyên liệu chế biến, sản xuất dầu hào

Ban đầu dầu hào được làm từ con hào, tuy nhiên ngày nay, loại gia vị này cũng giống như các loại nước chấm, nước xốt khác được chế biến bằng chiết xuất công nghiệp và thêm vào các thành phần khác như tinh bột, nước đường và một số hương liệu phụ gia.

Làm dầu hào theo phương pháp truyền thống, người ta sẽ ngâm hào trong nước trong thời gian khá lâu và đợi đến khi hào tạo thành một chất lỏng sền sệt. Quan sát bằng mắt, chúng ta sẽ thấy chất lỏng này có hương vị rất đặc trưng, có màu nâu và mùi hơi khét.

Qua nhiều năm, ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, việc chế biến dầu hào hiện nay đã không còn công phu và mất nhiều thời gian như trước mà thay vào đó, con người nhờ sử  máy móc hiện đại. Thành phần làm dầu hào cũng được bổ sung thêm một số nguyên liệu như: đường, muối, bột ngô,…. Một số cơ sở sản xuất dầu hào, để tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho sản phẩm của mình người ta chủ động điều chỉnh các thành phần nguyên liệu.


Cách sử dụng dầu hào

Trong ẩm thực để các món ăn trở nên hấp dẫn hơn người ta thường dùng dầu hào để làm nước chấm hoặc xào nấu hay để tẩm ướp các món nướng, ram, kho, chiên. Chúng ta có thể sử dụng dầu hào trong các trường hợp sau:

- Đầu tiên, ta có thể làm nước chấm: bạn chỉ cần cho dầu hào vào đun sôi. Sau đó, cho thêm chút nước, đường, tỏi và ớt băm nhuyễn rồi dùng đũa khuấy đều và cho vào bát để chấm hoặc rưới trực tiếp lên thức ăn

- Thứ hai dùng cho tẩm ướp: Với các món kho, nướng có mùi thơm hấp dẫn và khác biệt, dầu hào là gia vị bạn không nên bỏ qua. Thông thường ta nên dùng 1 muỗng canh dầu hào ướp thực phẩm trong vòng 10 – 15 phút rồi đem ra chế biến.

- Thứ ba ta có thể dùng cho xào nấu: Trước tiên, hãy xào chín rau củ hoặc cơm, mì rồi thêm 1 lượng dầu hào thích hợp vào. Sau đó, trộn đều rồi nêm nếp gia vị vừa ăn và nhấc xuống, thưởng thức luôn khi còn nóng.


Những lưu ý khi sử dụng dầu hào

- Dầu hào rất hợp với các món rau và các món ăn nguội, tuy nhiên dầu hào không nên dùng trực tiếp để trộn đồ ăn, các món salad,… không nên ăn sống. Khi trộn rau chúng ta nên chan nước dùng vào đun sôi, tiếp đó cho rau vào xào cùng tỏi và một số gia vị tùy thích, như vậy món ăn sẽ cho hương vị thơm ngon hơn. Dầu hào được làm đặc và sau đó được sử dụng để trộn rau với mục đích rau sẽ có vị thơm hơn, và vị ngon ngọt lan tỏa đều.

- Đối với các đối tượng ăn chay dầu hào nguyên bản không thích hợp dành dành cho họ, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xốt dầu hào và trong đó có sốt dầu hào chay được làm từ nấm hàu mang hương vị gần giống như là hào thật. 

- Chúng ta không nên chọn dầu hào có quá nhiều chất bảo quản, phụ gia... để đảm bảo an toàn sức khỏe. Chúng ta nên chọn loại dầu có nguồn gốc thương hiệu uy tín, rõ ràng để sử dụng.

- Dầu hào là gia vị được khuyến cáo không dùng với gia vị cay, đường và giấm. Bởi vì các nguyên liệu nấu chung với các nguyên liệu này có mùi vị khá nặng nên việc thêm dầu hào sẽ không có nhiều tác dụng, vị ngon ngọt của dầu hào cũng sẽ bị các nguyên liệu làm giảm đi.


Dầu hào có phải là xì dầu

Có rất nhiều người lầm tưởng dầu hào là xì dầu (nước tương), nhưng chúng hoàn toàn khác nhau. 

+ Nước tương (xì dầu) là loại sản phẩm được lên men từ hạt đậu tương (hay còn gọi là đậu nành), sau đó người ta cho thêm những gia vị như đường, bột ngọt và muối ăn lên men. Đây là loại gia vị có thể dùng trong chay được. 

+ Dầu hào là loại nước chấm hơi sệt (nước sốt), đây là loại dầu được làm từ dịch chiết xuất của con hào

-----------------------------------

Trên đây là những thông tin về dầu hào – gia vị phổ biến và được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Toploigiai đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi dầu hào ăn sống được không, hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho mọi người những kiến thức thú vị và bổ ích. 

icon-date
Xuất bản : 09/07/2021 - Cập nhật : 31/10/2022