logo
ADVERTISEMENT

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Ôn tập chương 3 trang 87, 88

Trả lời câu hỏi Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Ôn tập chương 3 trang 87, 88: 1. Nêu nguyên nhân gây tai nạn điện và một số biện pháp an toàn điện. 2. Hãy nêu tên và chức năng các bộ phận chính của bút thử điện như Hình O3.1. 3. Mạch điện là gì? Hãy nêu tên và chức năng của các bộ phận chính trên mạch điện.

Ôn tập chương 3


1. Nêu nguyên nhân gây tai nạn điện và một số biện pháp an toàn điện.

Trả lời:

Tai nạn điện là một trong những nguy hiểm rất nghiêm trọng trong cuộc sống hàng ngày. Những nguyên nhân gây ra tai nạn điện có thể bao gồm:

+ Chập điện: Đây là hiện tượng xảy ra khi dòng điện chạy qua các đoạn dây điện không được cách điện đúng cách hoặc khi có sự va chạm giữa các dây điện. Điều này có thể dẫn đến tình trạng người sử dụng bị dẫm điện hoặc bị sốc điện nghiêm trọng.

+ Điện giật: Điện giật là tình trạng người sử dụng bị dòng điện nhỏ chạy qua cơ thể. Điện giật có thể xảy ra do việc tiếp xúc với các thiết bị điện không được cách điện đúng cách, không tuân thủ các quy định an toàn khi sử dụng thiết bị điện hoặc khi có các vật liệu dẫm điện nằm trong phạm vi tiếp xúc.

+ Bị đứt dây điện: Khi các dây điện bị đứt hoặc bị phá hủy, chúng có thể gây ra các tình huống nguy hiểm cho người sử dụng và có thể dẫn đến các tai nạn điện.

Để giảm thiểu nguy cơ tai nạn điện, người dân cần tuân thủ một số biện pháp an toàn điện như sau:

+ Sử dụng thiết bị điện đúng cách: Người dân cần chú ý đến các hướng dẫn sử dụng thiết bị điện và tuân thủ các quy định an toàn khi sử dụng các thiết bị này.

+ Cách điện đúng cách: Người dân cần đảm bảo các thiết bị điện được cách điện đúng cách để tránh các tình huống va chạm giữa các dây điện và giảm thiểu nguy cơ tai nạn điện.

+ Tránh tiếp xúc với vật liệu dẫm điện: Người dân cần tránh tiếp xúc với các vật liệu dẫm điện để giảm thiểu nguy cơ điện giật.

+ Kiểm tra các thiết bị điện định kỳ: Các thiết bị điện cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách và an toàn khi sử dụng.

+ Khi có người bị tai nạn điện cần nhanh chóng ngắt nguồn điện; tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện; kiểm tra hô hấp và sơ cứu; đưa nạn nhân đến trạm y tế gần nhất hoặc liên hệ nhân viên y tế.


2. Hãy nêu tên và chức năng các bộ phận chính của bút thử điện như Hình O3.1.

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Ôn tập chương 3

Trả lời:

1. Đầu của bút thử điện được chế tạo từ kim loại dễ dàng thu hút và tích điện áp.

2. Điện trở là thành phần giúp cản trở dòng điện trong bút thử điện.

3. Thân bút được thiết kế với tính năng cách điện và là nơi cầm nắm bút.

4. Kẹp kim loại hỗ trợ truyền điện qua cơ thể người để tạo thành mạch kín.

5. Nắp bút.

6. Lò xo nằm giữa phần thân và nắp giúp truyền điện.

7. Đèn báo là bộ phận cảnh báo sáng lên khi có nguồn điện được phát ra.


3. Mạch điện là gì? Hãy nêu tên và chức năng của các bộ phận chính trên mạch điện.

Trả lời:

Một mạch điện là một hệ thống được tạo thành từ các phần tử điện được liên kết với nhau bằng dây dẫn điện để tạo ra một mạch kín cho phép dòng điện chạy qua. Các thành phần chính của mạch điện bao gồm nguồn điện, tải tiêu thụ điện, bộ phận đóng, cắt, điều khiển và bảo vệ, cùng với dây dẫn. Các thành phần này có các chức năng quan trọng như sau:

+ Nguồn điện cung cấp năng lượng điện cho mạch điện, đóng vai trò như một nguồn năng lượng cho toàn bộ hệ thống.

+ Tải tiêu thụ điện là thành phần chịu trách nhiệm tiêu thụ năng lượng điện, biến đổi điện năng thành các dạng năng lượng khác nhau để sử dụng.

+ Bộ phận đóng, cắt, điều khiển và bảo vệ mạch điện bao gồm các thiết bị như công tắc, cầu dao, bảo vệ quá tải, bảo vệ quá áp,.. Đây là các thiết bị quan trọng trong việc điều khiển và bảo vệ mạch điện, giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng.

+ Dây dẫn là thành phần liên kết và truyền tải điện năng giữa các bộ phận trong mạch điện. Các dây dẫn được lựa chọn để đảm bảo chúng có độ dẫn điện tốt và đủ để chịu trách nhiệm truyền tải điện năng một cách hiệu quả.


4. Hãy chọn những chức năng chính của cầu chì có trong Bảng O3.1.

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Ôn tập chương 3

Trả lời:

STT

Chức năng

Chọn

1 Đóng, cắt nguồn điện cho mạch điện bằng tay.  
2 Bảo vệ sự cố ngắn mạch và quá tải cho mạch điện. x
3 Đóng, cắt mạch điện bằng tay và có khả năng ngắt tự động khi có sự cố ngắn mạch và quá tải để bảo vệ mạch điện.  
4 Bảo vệ sự cố quá tải, ngắn mạch và dòng điện rò chạy qua cơ thể người. x

5. Hãy cho biết chức năng của các bộ phận điều khiển mạch điện dưới đây.

a) Công tắc nổi và công tắc âm tường.

b) Công tắc điện từ (rơ le điện từ).

c) Mô đun điều khiển.

Trả lời:

Có ba loại công tắc điện được sử dụng phổ biến trong hệ thống điện công nghiệp và gia đình.

a) Công tắc nổi và công tắc âm tường, chúng được sử dụng để đóng, ngắt mạch điện trực tiếp bằng tay. Loại công tắc này thường được sử dụng để điều khiển các thiết bị đơn giản trong hệ thống điện, chẳng hạn như đèn chiếu sáng.

b) Công tắc điện từ hay còn gọi là rơ le điện từ, được sử dụng để đóng, ngắt mạch điện tự động. Loại công tắc này thường được sử dụng để điều khiển các thiết bị có điện áp lớn hơn, chẳng hạn như động cơ, máy bơm nước, hệ thống điều hòa không khí,...

c) Mô đun điều khiển được sử dụng để đóng, ngắt mạch điện tự động theo chương trình đã được lập trình sẵn. Loại công tắc này thường được sử dụng để điều khiển hệ thống tự động trong công nghiệp hoặc trong các tòa nhà thông minh, giúp tăng tính tiện nghi, an toàn và tiết kiệm năng lượng.


6. Mạch điện điều khiển là gì? Hãy phân biệt mạch điện điều khiển theo sơ đồ khối đơn giản.

Trả lời:

Mạch điện điều khiển có vai trò mang tín hiệu điện chỉ dẫn (điều khiển) hoạt động của phụ tải điện, gồm ba khối như hình vẽ sau:

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Ôn tập chương 3

+ Nguồn điện, cung cấp năng lượng điện cho toàn bộ mạch điện.

+ Khối điều khiển, điều khiển hoạt động của phụ tải theo nhu cầu sử dụng. Tùy thuộc vào tính chất của phụ tải, khối điều khiển có thể sử dụng cảm biến hoặc không sử dụng cảm biến để điều khiển hoạt động của phụ tải.

+ Phụ tải điện, là thành phần hoạt động theo tín hiệu chỉ định của khối điều khiển. Phụ tải điện có thể là các thiết bị đơn giản như đèn chiếu sáng, máy tính hay các thiết bị phức tạp hơn như động cơ, máy bơm, hệ thống điều hòa không khí,...


7. Mô đun cảm biến là gì? Hãy cho biết chức năng của mô đun cảm biến.

Trả lời:

Mô đun cảm biến là một thiết bị điện tử bao gồm một mạch điện tử và một cảm biến được tích hợp, có chức năng phát hiện và phản hồi các tín hiệu đầu vào từ môi trường xung quanh.

Mô đun cảm biến được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng khác nhau, như trong ngành công nghiệp, y tế, đo lường, tự động hóa và các thiết bị gia dụng thông minh. Với khả năng phát hiện và phản hồi chính xác các tín hiệu từ môi trường xung quanh, mô đun cảm biến giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của các hệ thống và thiết bị điện tử, đảm bảo an toàn và tiết kiệm năng lượng.


8. Hãy kể tên một số mô đun cảm biến và ứng dụng của chúng.

Trả lời:

Dưới đây là một số mô đun cảm biến và ứng dụng của chúng:

+ Mô đun cảm biến nhiệt độ: được sử dụng để đo nhiệt độ của một đối tượng, thường được sử dụng trong các thiết bị như máy lạnh, lò nướng, máy giặt, máy sấy...

+ Mô đun cảm biến ánh sáng: được sử dụng để phát hiện mức độ ánh sáng trong môi trường, thường được sử dụng trong các thiết bị điều khiển ánh sáng tự động.

+ Mô đun cảm biến độ ẩm: được sử dụng để đo độ ẩm của môi trường, thường được sử dụng trong các hệ thống điều khiển tự động như hệ thống điều hòa không khí.

+ Mô đun cảm biến khí: được sử dụng để phát hiện mức độ khí trong môi trường, thường được sử dụng trong các hệ thống xử lý khí thải và hệ thống an toàn khí.

+ Mô đun cảm biến chuyển động: được sử dụng để phát hiện chuyển động của một đối tượng, thường được sử dụng trong các hệ thống bảo mật, hệ thống giám sát an ninh.


9. Kể tên một số ngành nghề phổ biến trong lĩnh vực kĩ thuật điện.

Trả lời:

Một số ngành nghề phổ biến trong lĩnh vực kĩ thuật điện:

+ Kỹ sư điện: Thiết kế, phát triển và bảo trì các hệ thống điện.

+ Kỹ sư điều khiển và tự động hóa: Phát triển các hệ thống tự động hoá và điều khiển cho các quy trình sản xuất.

Kỹ sư điện tử: Thiết kế, phát triển và bảo trì các hệ thống điện tử như máy tính, điện thoại di động, thiết bị đo lường, hệ thống điều khiển và tự động hóa.

+ Kỹ sư điện lạnh: Thiết kế, phát triển và bảo trì các hệ thống điện lạnh cho các ứng dụng công nghiệp và thương mại.

+ Kỹ sư năng lượng: Phát triển các giải pháp tiết kiệm năng lượng và các hệ thống điện tái tạo như năng lượng mặt trời, gió, thủy điện.

+ Kỹ sư mạng điện: Thiết kế, phát triển và bảo trì các hệ thống mạng điện thông minh và hệ thống quản lý năng lượng.

+ Kỹ thuật viên điện: Thực hiện các công việc bảo trì, sửa chữa và lắp đặt các thiết bị điện.

+ Kỹ sư thiết kế điện: Thiết kế các hệ thống điện cho các công trình xây dựng như tòa nhà, nhà máy và cơ sở hạ tầng.


10. Em sẽ chọn ngành nghề nào ở trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp để học sau này? Vì sao?

Trả lời:

- HS căn cứ vào khả năng, niềm yêu thích của bản thân để đưa ra ngành nghề phù hợp.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Trả lời câu hỏi Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Ôn tập chương 3 trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT