logo
ADVERTISEMENT

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 13 trang 90, 92

Trả lời câu hỏi Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 13 trang 90, 92: 1. Việc thiết kế có mục đích và vai trò thế nào trong quá trình chế tạo cái móc ở Hình 13.1? 2. Hãy sắp xếp các sản phẩm trong Hình 13.4 theo thứ tự thời gian xuất hiện và cho biết sản phẩm thể hiện vai trò của thiết kế kĩ thuật như thế nào.

Bài 13: Đại cương về thiết kế kĩ thuật


1. Việc thiết kế có mục đích và vai trò thế nào trong quá trình chế tạo cái móc ở Hình 13.1?

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 13

Trả lời:

Thiết kế kĩ thuật được sử dụng để xác định hình dạng, kích thước và chức năng của sản phẩm. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển sản phẩm và công nghệ. Thiết kế kĩ thuật giúp cải thiện tính tiện dụng của sản phẩm và nâng cao chất lượng, năng suất của quá trình sản xuất. Đồng thời, nó cũng đóng góp vào việc phát triển công nghệ, mang lại sự tiên tiến và hiện đại cho sản phẩm và giúp công nghệ phát triển hơn nữa.


2. Hãy sắp xếp các sản phẩm trong Hình 13.4 theo thứ tự thời gian xuất hiện và cho biết sản phẩm thể hiện vai trò của thiết kế kĩ thuật như thế nào.

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 13

Trả lời:

- Sắp xếp thứ tự các sản phẩm theo thời gian xuất hiện như sau: a) → d) → b) → c).

- Sản phẩm thể hiện vai trò của thiết kế kĩ thuật:

+ Phát triển sản phẩm: Qua quá trình thiết kế kĩ thuật, sản phẩm có thể được cải tiến để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của thị trường và người sử dụng, đồng thời giúp tăng tính tiện dụng và hiệu quả sử dụng của sản phẩm.

+ Phát triển công nghệ: Thiết kế kĩ thuật sử dụng những giải pháp công nghệ mới nhất, từ đó giúp tăng cường chất lượng sản phẩm, nâng cao năng suất sản xuất và giảm chi phí sản xuất. Việc áp dụng công nghệ mới còn đóng góp vào sự phát triển của ngành sản xuất và đưa ra những sản phẩm mới, mang tính đột phá cao.


3. Em hãy xác định các nghề thiết kế được minh họa trong Hình 13.5.

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 13

Trả lời:

a) Nhà thiết kế nội thất

b) Nhà thiết kế thời trang

c) Nhà thiết kế phương tiện


4. Em hãy tìm hiểu và giới thiệu ba nghề có liên quan tới thiết kế.

Trả lời:

Nghề thiết kế là một lĩnh vực rộng và có nhiều ngành nghề liên quan đến nó. Sau đây là một số nghề có liên quan đến thiết kế:

+ Kiến trúc sư: là những người chuyên thiết kế các kiến trúc công trình, từ các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại đến các công trình dân dụng.

+ Thiết kế đồ họa: là nghề thiết kế các sản phẩm đồ họa như bộ nhận diện thương hiệu, bảng quảng cáo, báo chí, sách, thiệp mừng, các sản phẩm đồ họa trên các thiết bị điện tử,...

+ Thiết kế sản phẩm: là nghề thiết kế các sản phẩm như đồ gia dụng, đồ chơi, sản phẩm công nghiệp,...

+ Thiết kế thời trang: là nghề thiết kế các sản phẩm thời trang như quần áo, giày dép, túi xách,...

+ Thiết kế nội thất: là nghề thiết kế các sản phẩm liên quan đến nội thất như bàn ghế, giường, tủ kệ,...

+ Kỹ sư cơ khí: là những người thiết kế các sản phẩm cơ khí như máy móc, thiết bị công nghiệp, tàu thuyền,...

+ Kỹ sư điện: là những người thiết kế các sản phẩm điện tử như máy tính, điện thoại,...

>>> Xem toàn bộ: Soạn Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Trả lời câu hỏi Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 13: Đại cương về thiết kế kĩ thuậtn trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT