logo
ADVERTISEMENT

Công nghệ 8 Cánh Diều Ôn tập chủ đề 5 trang 99

Trả lời câu hỏi Công nghệ 8 Cánh Diều Ôn tập chủ đề 5 trang 99: 1. Thiết kế kĩ thuật có vai trò như thế nào đối với sản xuất và đời sống? Quá trình chế tạo, thi công và lắp ráp sản phẩm cần dựa vào loại bản vẽ kĩ thuật nào? Cho ví dụ minh hoạ. 2. Hãy kể tên một số ngành nghề liên quan đến thiết kế. Lấy ví dụ minh hoạ về một số sản phẩm thiết kế của ngành nghề đó. 3. Hãy mô tả nội dung các bước chính trong thiết kế kĩ thuật. Vì sao thiết kế là hoạt động mang tính sáng tạo của người thiết kế?

Ôn tập chủ đề 5


1. Thiết kế kĩ thuật có vai trò như thế nào đối với sản xuất và đời sống? Quá trình chế tạo, thi công và lắp ráp sản phẩm cần dựa vào loại bản vẽ kĩ thuật nào? Cho ví dụ minh hoạ.

Trả lời:

- Thiết kế kĩ thuật có vai trò quan trọng đối với sản xuất và đời sống. 

+ Trước hết nó có vai trò phát triển sản phẩm: cho ra sản phẩm mới hoặc phát triển sản phẩm đã có nhằm đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao trong sản xuất và đời sống, thúc đẩy xã hội phát triển, cuộc sống của con người ngày càng tiện nghi.

+ Tiếp đến nó có vai trò phát triển công nghệ: nhằm cải tiến sản phẩm đã có hoặc tạo ra sản phẩm mới là cơ sở, nền tàng để phát triển công nghệ. Chính vì vậy, thiết kế kĩ thuật thúc đẩy công nghệ phát triển, tạo ra công nghệ mới có nhiều tính năng mới vượt trội hơn so với công nghệ trước đó.

- Quá trình chế tạo, thi công và lắp ráp sản phẩm cần dựa vào loại bản vẽ kĩ thuật: bản vẽ phác, bản vẽ chi tiết, bản vẽ lắp,...

- Ví dụ minh họa: thiết kế giá đỡ điện thoại

Bước 1: Xác định yêu cầu sản phẩm và lựa chọn giải pháp thiết kế 

+ Vấn đề cần giải quyết là tạo ra sản phẩm có thể giữ điện thoại cho nhà thiết kế quan sát tư liệu một cách dễ dàng. 

+ Sản phẩm giá đỡ điện thoại cần phải đáp ứng được những yêu cầu như giữ được điện thoại khi đặt ngang và dọc, điều chỉnh được góc nhìn và gấp gọn khi không cần sử dụng đến.

Bước 2: Thiết kế sản phẩm

+ Chúng ta nên chọn vật liệu là gỗ vì gỗ dễ gia công, nhẹ và thân thiện với môi trường.

+ Kích thước dựa vào kích thước dài và rộng của điện thoại để tính kích thước a, b, c của giá đỡ (dựa vào kích thước chiều dài để tính kích thước a, b; dựa vào kích thước chiều rộng để tính kích thước c). Ví dụ như a = 120 mm, b = 200 mm, c = 100 mm.

Bước 3: Đánh giá và hiệu chỉnh

+ Cần đánh giá xem giá đỡ có đáp ứng yêu cầu thiết kế đặt ra không: giá đỡ có đặt ngang, dọc được; khi điều chỉnh góc độ thanh chống khó cố định được. Quá trình thử nghiệm thấy vị trí của thanh chống khó cố định có thể thay đổi chốt trong bản thiết kế để giá đỡ được chắc chắn hơn.

+ Sau kiểm tra cần hiệu chỉnh chốt để thanh chống cố định dễ dàng hơn.

Bước 4: Lập hồ sơ kĩ thuật

Hồ sơ kĩ thuật cho giá đỡ điện thoại gồm những thông tin:

+ Bản vẽ thiết kế: bản vẽ phác, bản vẽ chi tiết, bản vẽ lắp, ...

+ Các thuyết minh liên quan đến sản phẩm.


2. Hãy kể tên một số ngành nghề liên quan đến thiết kế. Lấy ví dụ minh hoạ về một số sản phẩm thiết kế của ngành nghề đó.

Trả lời:

Một số ngành nghề liên quan đến thiết kế là:

- Kĩ sư cơ khí, kĩ thuật viên kĩ thuật cơ khí: có sản phẩm thiết kế chi tiết, máy móc, công cụ cho sản xuất, khai thác, xây dựng, nông nghiệp và các ngành công nghiệp khác như trong các nhà máy dầu khí, hóa chất, xi măng, mía đường, dệt may,…

- Kĩ sư điện, kĩ thuật viên kĩ thuật điện: thiết kế trạm điện, hệ thống phát điện, truyền tải và phân phối điện; thiết kế thiết bị điện như động cơ điện, máy phát điện, thiết bị đóng, cắt và bảo vệ; thiết kế hệ thống điều khiển động cơ điện, hệ thống tự động hóa sản xuất, thiết bị điện gia dụng và các thiết bị khác,….

- Kĩ sư điện tử, kĩ thuật viên thuật điện tử: Thiết kế các mạch, hệ thống điện tử và linh kiện điện tử để sử dụng trong các lĩnh vực như: thông tin, truyền thông; hàng không vũ trụ; hệ thống ra đa; điều khiển từ xa; các thiết bị điện tử gia dụng và cá nhân như ti vi, máy tính, điện thoại di động,…

- Kĩ sư xây dựng, kĩ thuật viên kĩ thuật xây dựng: thiết kế các công trình dân dụng như nhà ở, chung cư, trung tâm thương mại, văn phòng; thiết kế các công trình công nghiệp, cầu, hầm, đập, bến cảng, sân bay,…


3. Hãy mô tả nội dung các bước chính trong thiết kế kĩ thuật. Vì sao thiết kế là hoạt động mang tính sáng tạo của người thiết kế?

Trả lời:

- Các bước chính trong thiết kế kĩ thuật:

+ Bước 1: Xác định yêu cầu và lựa chọn giải pháp là bước đầu tiên trong thiết kế kĩ thuật. Trong bước này cần xác định rõ nhiệm vụ thiết kế sản phẩm và yêu cầu của sản phẩm đó như thế nào.

+ Bước 2: Thiết kế sản phẩm là bước dựa trên giải pháp thiết kế đã chọn, tiến hành chọn vật liệu, tính toán và lập bản vẽ thiết kế

+ Bước 3: Đánh giá và hiệu chỉnh – đánh giá mức độ đáp ứng các yêu cầu đặt ra cho sản phẩm, xác định những bộ phận trong thiết kế chưa phù hợp để có những hiệu chỉnh cải tiến.

+ Bước 4: Lập hồ sơ kĩ thuật – hoàn thiện hồ sơ kĩ thuật, bước này gồm các bản vẽ phác, bản vẽ chi tiết, bản vẽ lắp,… và các thuyết minh liên quan.

- Thiết kế là hoạt động mang tính sáng tạo của người thiết kế vì hoạt động này giúp họ tạo ra những giá trị, sản phẩm mới phù hợp hơn.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Công nghệ 8 Cánh Diều

------------------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Trả lời câu hỏi Công nghệ 8 Cánh Diều Ôn tập chủ đề 5 trong bộ SGK Cánh Diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT