logo

[Chân trời sáng tạo] Giải SBT Công nghệ 6 Bài 4: Thực phẩm và dinh dưỡng

Hướng dẫn Giải SBT Công nghệ 6 Bài 4: Thực phẩm và dinh dưỡng chi tiết, đầy đủ nhất, bám sát nội dung bộ SGK Chân trời sáng tạo, giúp các em học tốt hơn.

Câu 1. Nhóm thực phẩm nào dưới đây không thuộc các nhóm thực phẩm chính?

A. Nhóm thực phẩm giàu chất đạm.

B. Nhóm thực phẩm giàu chất đường, bột.

C. Nhóm thực phẩm giàu chất xơ.

D. Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin.

Trả lời:

Chọn đáp án: C

Vì: thực phẩm gồm bốn nhóm chính:

+ Nhóm giàu chất đạm

+ Nhóm giàu chất đường, bột

+ Nhóm giàu chất béo

+ Nhóm giàu chất khoáng và vitamin

Câu 2. Đánh dấu V vào cột thể hiện chất dinh dưỡng chính trong các loại thực phẩm sau.

Thực phẩm Chất đạm Chất béo Chất đường, bột  Vitamin, chất khoáng
Cá chép        
Mì sợi        
Trứng gà        
Nui        
Rau muống        
Thịt vịt        
Đậu nành        
Cam        
Dầu dừa        
Cà chua        

Trả lời:

Thực phẩm

Chất đạm

Chất béo

Chất đường, bột

 Vitamin, chất khoáng

Cá chép V      
Mì sợi     V  
Trứng gà V      
Nui     V  
Rau muống       V
Thịt vịt V      
Đậu nành       V
Cam       V
Dầu dừa   V    
Cà chua       V

Câu 3. Nhóm thực phẩm nào dưới đây là nguồn cung cấp chất đường, bột?

A. Gạo, đậu xanh, ngô, khoai lang.

B. Bắp cải, cà rốt, táo, cam.

 C. Tép, thịt gà, trứng vịt, sữa.

D. Dừa, mỡ lợn, dầu đậu nành.

Trả lời:

Chọn đáp án: A

Vì:

+ Tép, thịt gà, trứng vịt, sứa: thuộc nhóm chất đạm.

+ Bắp cải, cà rốt, táo, cam: thuộc nhóm chất khoáng và vitamin

+ Dừa, mỡ lợn, dầu đậu nành: thuộc nhóm chất béo.

Câu 4. Chất dinh dưỡng nào sau đây là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể?

A. Chất đường bột.

B Chất đạm

C. Chất béo

 D. Vitamin.

Trả lời:

Chọn đáp án: D

Câu 5. Chất đạm có vai trò nào sau đây đối với cơ thể?

A. Tăng sức đề kháng của cơ thể.

B. Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể.

C. Xây dụng cơ thể, tạo ra các tế bào mới thay thế tế bào giả chết đi.

D. Tất cả các vai trò trên.

Trả lời:

Chọn đáp án: D

Câu 6. Điền từ/ cụm từ thích hợp dưới đây vào chỗ trống.

năng lượng, hao tốn, vui chơi, cung cấp, dinh dưỡng, thực phẩm, hoạt động sống, tế bào

Hằng ngày, con người cần (1)................. để lao động, học tập và (2)................. Thức ăn khi vào cơ thể sẽ được tiêu hóa để tạo ra năng lượng và các chất (3)................... cần thiết cho cơ thể. Chất dinh dưỡng còn tái tạo (4)................, giúp cơ thể phát triển, lớn lên; bù đắp những (5)................ trong quá trình sống và tạo hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể. Vì vậy, muốn duy trì các (6)...................... và phát triển, con người cần được (7)................. đầy đủ chất định đưỡng thông qua các (8)..................... ăn vào mỗi ngày.

Trả lời:

1. năng lượng

2. vui chơi

3. dinh dưỡng

4. tế bào

5. hao tốn

6. hoạt động sống

7. cung cấp

8. thực phẩm

Câu 7. Theo tháp dinh dưỡng (hình 4.5, sách giáo khoa trang 31), hằng ngày chúng ta cần sử dụng loại thực phẩm nào nhiều nhất trong các thực phẩm dưới đây?

A. Rau, củ, quả. 

B. Thịt, cá.

C. Dầu, mỡ.

D. Gạo.

Trả lời:

Chọn đáp án: A

Vì:

+ thịt, cá: chỉ cần ăn vừa đủ

+ dầu, mỡ: ăn có mức độ

Câu 8. Xác định phát biểu đúng bằng cách đánh dâu v vào ô trống

........Trẻ sơ sinh có thể ăn uống bình thường như trẻ lớn.

........Người lao động nặng nên ăn uống giống như người lao động nhẹ.

........Người ở độ tuổi trưởng thành đều có nhu cầu đỉnh dưỡng như nhau.

........Trẻ em đang phát triển cần được ưu tiên cung cấp nhiều chất đạm hơn so với người lớn.

Trả lời:

Phát biểu đúng là:

+ Người ở độ tuổi trưởng thành đều có nhu cầu dinh dưỡng như nhau.

+ Trẻ em đang phát triển cần được ưu tiên cung cấp nhiều chất đạm hơn so với người lớn.

Câu 9. Điền các cụm từ diễn tả thể trạng người dưới đây cho phù hợp với những biểu hiện của cơ thể.

Người suy dinh dưỡng                 người cân đối                       người béo phì

....................Nặng nề, vận động khó khăn, chậm chạp, dễ mắc các bệnh cao huyết áp, tiêu đường, tim mạch.

....................Gầy còm, yếu ớt, tay chân khẳng khiu, bụng to, tóc mọc lưa thưa, sức đề kháng giảm, dễ mắc các bệnh do nhiễm khuẩn, trí tuệ kém phát triển.

....................Khoẻ mạnh, hồng hào, vận động nhanh nhẹn, trí tuệ phát triển bình thường theo độ tuổi

Trả lời:

Người béo phì: Nặng nề, vận động khó khăn, chậm chạp, dễ mắc các bệnh cao huyết áp, tiêu đường, tim mạch.

Người suy dinh dưỡng: Gầy còm, yếu ớt, tay chân khẳng khiu, bụng to, tóc mọc lưa thưa, sức đề kháng giảm, dễ mắc các bệnh do nhiễm khuẩn, trí tuệ kém phát triển.

Người cân đối:  Khỏe mạnh, hồng hào, vận động nhanh nhẹn, trí tuệ phát triển bình thường theo độ tuổi

Câu 10. Chế độ ăn uống khoa học cần đảm bảo những những yêu cầu nào?

Trả lời:

Chế độ ăn uống khoa học cần đảm bảo những yêu cầu là:

- Xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp lí: có đủ 4 nhóm thực phẩm chính với tỉ lệ thích hợp.

- Phân chia số bữa ăn hợp lí:

+ Có 3 bữa ăn chính.

+ Ăn đúng bữa

+ Ăn đúng cách

Câu 11. Ba bữa ăn được cung cấp như sau:

Nhận xét mức độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn bằng cách đánh dấu vào bảng theo các kí hiệu:

+ : vừa đủ              ++: thừa                - : thiểu

Các nhóm thực phẩm được sử dụng Bữa số 1 Bữa số 2 Bữa số 3
Thực phẩm giàu chất đạm      
Thực phẩm giàu chất bột, đường      
Thực phẩm giàu chất béo      
Thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng      

Trả lời:

Các nhóm thực phẩm được sử dụng Bữa số 1 Bữa số 2 Bữa số 3
Thực phẩm giàu chất đạm + - +
Thực phẩm giàu chất bột, đường + + +
Thực phẩm giàu chất béo + ++ +
Thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng + ++ ++

Câu 12. Trong các bữa ăn ở câu 11, bữa ăn nào có thành phần dinh dưỡng hợp lí? Vì sao?

Trả lời:

 - Trong các bữa ăn ở câu 11, bữa ăn số 3 có thành phần dinh dưỡng hợp lí.

- Vì: bữa ăn số 3 có đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng với tỉ lệ thích hợp.

Câu 13. Trong cách phân chia các bữa ăn của 3 bạn dưới đây, cho biết bạn nào cần bổ sung bữa ăn phụ hoặc bữa ăn xế. Nên bổ sung các bữa ăn đó vào khoảng thời gian nào?

  Bữa sáng Bữa phụ Bữa trưa Bữa xế Bữa tối
Bạn thứ nhất 6h   10h   17h
Bạn thứ hai 6h   11h   17h
Bạn thứ ba 6h   12h   17h

Trả lời:

- Trong cách phân chia các bữa ăn của 3 bạn, bạn thứ 3 cần bổ sung bữa ăn phụ hoặc bữa ăn xế. Nên bổ sung các bữa ăn đó vào khoảng thời gian khoảng 8h30 sáng 

Câu 14. Viết chữ Ð vào sau câu phát biểu đúng và chữ S vào sau câu phát biểu sai.

a. Bữa sáng cần đầy đủ chất dinh dưỡng để cung cấp năng lương cho lao động, học tập hàng ngày              
b. Bữa sáng cần ăn thật nhanh để kịp giờ vào học  hoặc làm việc  
c. Bữa trưa không nên kéo dài, để thời gian nghỉ ngơi, tiếp tục làm việc  
d. Bữa ăn nên cách nhau tối thiểu 4h để thức ăn kịp tiêu hóa nhưng không nên cách nhau quá xa vì có thể gây hại cho dạ dày.  
e. Bữa tối nên ăn thật no để khi đi ngủ không bị đói  
f. Có thể vừa ăn vừa xem TV để giải trí và thưởng thức món ăn  

Trả lời:

a. Bữa sáng cần đầy đủ chất dinh dưỡng để cung cấp năng lương cho lao động, học tập hàng ngày Đ
b. Bữa sáng cần ăn thật nhanh để kịp giờ vào học  hoặc làm việc S
c. Bữa trưa không nên kéo dài, để thời gian nghỉ ngơi, tiếp tục làm việc Đ
d. Bữa ăn nên cách nhau tối thiểu 4h để thức ăn kịp tiêu hóa nhưng không nên cách nhau quá xa vì có thể gây hại cho dạ dày. Đ
e. Bữa tối nên ăn thật no để khi đi ngủ không bị đói S
f. Có thể vừa ăn vừa xem TV để giải trí và thưởng thức món ăn S

Câu 15. Kể tên một số món ăn thường dùng trong gia đình em theo mỗi loại dưới đây.

Món canh

Món ráng hoặc kho, rang

 Món xào hoặc luộc

     
     
     
     
     

Trả lời:

Một số món ăn thường dùng trong gia đình em:

Món canh

Món rán hoặc kho, rang

Món xào hoặc luộc

Canh cua rau đay

Nem rán

susu xào cà rốt

Canh cải xanh nấu thịt

Cá rán

su hào xào thịt

Canh bí nấu tôm

Thịt kho tiêu

Rau cải xào nấm

Canh chua nấu giá đỗ

Sườn lợn kho dứa

Rau muống luộc

Canh cà rốt nấu sườn lợn

Thịt gà rang

Rau củ luộc

Câu 16. Trong các món ăn đã kể ở câu 15, em hãy lựa chọn và kết hợp chúng để tạo thành những bữa ăn dinh dưỡng hợp lí. Chú ý các yêu cầu sau:

- Có cơm và đủ 3 loại món ăn như trên.

- Có đủ các thực phẩm thuộc 4 nhóm chính.

- Có sự thay đổi nguyên liệu thực phẩm trong bữa ăn.

Các món ăn

Bữa ăn số 1

Bữa ăn số 2

Bữa ăn số 3

Món canh      
Món rán hoặc kho, rang      
Món xào hoặc luộc      
Món ăn kèm (nếu có)      

Trả lời:

Các món ăn Bữa ăn số 1 Bữa ăn số 2 Bữa ăn số 3
Món canh Canh bầu Canh rau ngót Canh rau má
Món rán hoặc kho, rang Gà chiên Thịt heo kho Cá lóc kho tộ
Món xào hoặc luộc Rau muống luộc Nấm xào Mướp xào gà
Món ăn kèm (nếu có)      
icon-date
Xuất bản : 25/08/2021 - Cập nhật : 25/08/2021