logo

Cảm nhận về bài thơ Đường núi trước và sau khi đọc bài viết của Vũ Quần Phương

Vũ Quần Phương là một nhà phê bình văn học tài năng, có mắt nhìn tinh tế và khả năng khai thác tác phẩm một cách chi tiết. Dưới đây là một số bài văn mẫu cảm nhận về bài thơ Đường núi trước và sau khi đọc bài viết của Vũ Quần Phương, mời các bạn tham khảo.


Bài văn mẫu số 1

Cảm nhận về bài thơ Đường núi trước và sau khi đọc bài viết của Vũ Quần Phương

Vũ Quần Phương là một nhà phê bình văn học tài năng, có mắt nhìn tinh tế và khả năng khai thác tác phẩm một cách chi tiết. Điều này được thể hiện rõ qua tác phẩm lời bình Đường núi của Nguyễn Đình Thi. Đường núi của Nguyễn Đình Thi là một tác phẩm phê bình văn học, sử dụng phương thức phổ biến là nghị luận. Trước khi đọc tác phẩm, ta có thể nhận thấy tác phẩm Đường núi của Nguyễn Đình Thi đơn giản chỉ là một bức tranh mang vẻ đẹp tự nhiên và trong trẻo. Nguyễn Đình Thi đã cho người đọc thấy được vẻ đẹp của một bức tranh thiên nhiên đầy sức sống, vạn vật như tuôn trào sự sống mãnh liệt. Thông qua góc nhìn đó, ta có thể thấy được lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu đời và yêu thiên nhiên tha thiết. Còn sau khi đã đọc tác phẩm Đường núi của Nguyễn Đình Thi, không chỉ thấy được vẻ đẹp qua con mắt của tác giả, Vũ Quần Phương còn cho người đọc thấy được một con người tinh tế và sự cảm thụ văn học sâu sắc của Nguyễn Đình Thi. Nguyễn Đình Thi nhìn nhận cảnh và người một cách tinh tế, có hồn và tài hoa. Chúng được thể hiện qua những chi tiết như cách lựa chọn từ ngữ, lựa chọn hình ảnh của tác giả. Không chỉ vậy, theo Vũ Quần Phương, nghệ thuật sáng tạo âm thanh và âm điệu của bài thơ cũng vô cùng đặc sắc. Vậy là thông qua tác phẩm của Vũ Quần Phương, ta không chỉ thấy được “cái vỏ” của tác phẩm Đường núi, mà còn thấy được những chi tiết đặc sắc trong cách nhìn và tài hoa tuyệt vời của tác giả Nguyễn Đình Thi.


Bài văn mẫu số 2

Cảm nhận về bài thơ Đường núi trước và sau khi đọc bài viết của Vũ Quần Phương

Thiên nhiên là một đề tài được nhiều tác giả khai thác. Nhưng điều làm nên sự khác biệt giữa các tác phẩm chính là phương pháp lựa chọn, cách thể hiện của những tác giả khác nhau. Nguyễn Đình Thi đã để thiện cái nhìn độc đáo và tài hoa của mình qua bài Đường núi, cho người đọc thấy được vẻ đẹp của khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ nơi núi rừng. Đó là cái ấn tượng đầu tiên của người đọc với Đường núi, nhưng sau khi đọc tác phẩm “Đường núi của Nguyễn ĐÌnh Thi” của Vũ Quần Phương, ta còn thấy được một khía cạnh độc đáo trong cách nhìn của tác giả. Trước khi đọc bài bình, ta chỉ đơn giản thấy được vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên của khung cảnh núi rừng và hoạt động của những con người. Bức tranh trong trẻo và xinh đẹp ấy khiến người nhìn thấy thư giãn và thoải mái, cảm nhận được tình yêu của Nguyễn Đình Thi đối với sông núi nơi đây. Tuy nhiên, sau khi đọc bài phê bình văn học của Vũ Quần Phương, lớp vỏ bên ngoài của Đường núi lộ ra. Chỉ với một câu văn, ông đã ngắn gọn đánh giá bài thơ và khái quát luôn chủ đề bài mà tác giả muốn thể hiện: "Bài thơ như bức tranh chấm phá vài nét chiều rừng tiết kiệm cả nét lẫn màu ấy lại thấy nổi rõ lên lòng yêu đất đai thôn bản say đắm của người viết hay tài năng của tác giả: Cái tài của Nguyễn Đình Thi ở bài thơ này là tạo được một luồng không khí thân yêu trong trẻo run rẩy phủ lấy phong cảnh...". Ông cũng lần lượt đánh giá về cảm xúc và đặc sắc trong từng câu thơ như sau: "Âm điệu câu thơ là âm điệu của nội tâm, vần bị bỏ rơi. Chỗ nào tâm tình lắng lại thì âm điệu câu thơ lắng lại, chơi vơi, thanh nhẹ. Câu thơ 5 chữ hay 6 chữ không phải do vần điệu thể loại quy định mà do tâm tình tác giả..." hay "Độ dài câu thơ có tác dụng như một sự ngưng đọng, sự lắng nghe từ trong kí ức người những ánh lửa bếp chiều, những tia khói xanh trên mái lá. Hai câu thơ kết dài tới 7 âm tiết như một sự ngân nga của tâm trí." Không những có những lời khen dành cho tài năng và tác phẩm, Vũ Quần Phương còn gây bất ngờ khi có những lời văn thể hiện sự đồng điệu trong của một người đọc và một tác giả. Vũ Quần Phương chia sẻ những rung cảm của mình đối với bài thơ, cũng là những tâm tư kín đáo của một nhà nghệ thuật. Ông cảm nhận đến từng chi tiết nhỏ, từ những từ gợi hình, gợi cảm đến từng từ láy mà Nguyễn ĐÌnh Thi sử dụng. Đó là sự công nhận với thành công một tác phẩm, là sự tinh tế trong cảm nhận và đồng cảm với một tài hoa và tác phẩm đặc sắc. 

------------------------------

Trên đây là các bài mẫu Cảm nhận về bài thơ Đường núi trước và sau khi đọc bài viết của Vũ Quần Phương Toploigiai biên soạn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Cảm ơn các bạn

icon-date
Xuất bản : 28/11/2022 - Cập nhật : 28/08/2023