logo

Bố cục bài Cốm vòng SGK Ngữ văn 7 trang 78 (CTST)

Giới thiệu Bố cục bài Cốm vòng SGK Ngữ văn 7 trang 78 (CTST) chi tiết nhất về bố cục, nội dung, câu hỏi trong SBT, biện pháp nghệ thuật, phương thức biểu đạt, thể loại của bài thơ Cốm vòng.

Bài Cốm vòng SGK Ngữ văn 7 được chia theo bố cục như sau

Bố cục: 3 phần

- Phần 1: Từ đầu đến “hạt thóc ra thành cốm”: Giới thiệu về cốm

- Phần 2: Tiếp đến “thơm tho, lạ lùng”: Công đoạn làm ra cốm

- Phần 3: Còn lại: Người thưởng thức cốm phải nhẹ nhàng, tinh tế


1. Giới thiệu về tác giả 

Tác giả văn bản Cốm Vòng

- Vũ Bằng (1913-1984)

- Quê quán: Hà Nội

- Vũ Bằng là một nhà văn gốc Hà Nội và cũng là một con người cực kỳ sành ăn và kỹ tính. Ông là người có sở trường về viết truyện ngắn, tùy bút, bút ký.

- Ông đã vào Sài Gòn sau 1954 để làm báo và hoạt động tình báo

- Tác phẩm chính: Ăn tết thủy tiên (1956), Miếng ngon Hà Nội (bút ký, 1960), Miếng lạ miền Nam (bút ký, 1969), Bốn mươi năm nói láo (hồi ký, 1969), Khảo về tiểu thuyết (biên khảo, 1969), Mê chữ (tập truyện, 1970), Nhà văn lắm chuyện (1971), …


2. Tìm hiểu khái quát về tác phẩm 

Thể loại: Cốm Vòng thuộc thể loại tùy bút

Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: Văn bản Cốm Vòng được trích trong Miếng ngon Hà Nội. Tác phẩm Miếng ngon Hà Nội được viết tại Hà Nội vào mùa thu 1952, sửa chữa và viết thêm tại Sài Gòn năm 1956, 1958, 1959.

Phương thức biểu đạt: Cốm Vòng có phương thức biểu đạt là tự sự, biểu cảm, miêu tả

Người kể chuyện: Cốm Vòng được kể theo ngôi thứ nhất

Tóm tắt văn bản Cốm Vòng: Cốm và hồng nhìn tương phản nhưng thực chất khi ăn cùng lại nâng vị ngon của nhau lên. Hình ảnh những cô gái làng Vòng đi bán cốm thật mộc mạc, bình dị. Thôn Vòng Hậu và Vòng Sở ở Làng Vòng chính là nơi sản xuất ra cốm. Cốm nguyên là cái hạt non của “thóc nếp hoa vàng” . Lúa ngắt ở cánh đồng về, phải tuốt cho những hạt thóc rơi ra. Những người đàn bà làng Vòng khéo léo đảo cốm, hay giã cốm cũng   đều tay. Thóc giã ra rồi sàng, rồi hồ cốm và cuối cùng được trình bày trên lá chuối, lá sen để đem đi bán. Người thưởng thức cốm cũng phải thật tinh tế.

Bố cục bài Cốm vòng SGK Ngữ văn 7 trang 78 (CTST)

3. Nội dung chính và bố cục tác phẩm 

Nội dung chính

Văn bản Cốm Vòng là tùy bút bày tỏ tình cảm yêu mến, trân trọng với cốm - món ăn giản dị thường ngày nhưng đậm đà hương vị của quê hương. Qua văn bản, ta thấy tâm hồn của nhà thơ Vũ Bằng là một tâm hồn tinh tế, bay bổng, thiết tha, ông có một tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước sâu sắc, sự trân trọng và nâng niu món ăn dân dã, bình dị của người dân Việt Nam

Bố cục bài Cốm Vòng

Cốm Vòng có bố cục gồm 3 phần:

- Phần 1: Từ đầu đến “hạt thóc ra thành cốm”: Giới thiệu về cốm

- Phần 2: Tiếp đến “thơm tho, lạ lùng”: Công đoạn làm ra cốm

- Phần 3: Còn lại: Người thưởng thức cốm phải nhẹ nhàng, tinh tế

icon-date
Xuất bản : 06/10/2022 - Cập nhật : 01/12/2022