Đề bài
Mỗi học sinh kẻ bảng trên vào vở, ghi kết quả quan sát được vào các ô tương ứng và rút ra nhận xét về độ tan của các sắc tố trong dung môi (nước và cồn); mẫu thực vật nào có sắc tố gì; vai trò của lá xanh và các loài rau quả trong dinh dưỡng của con người.
Các nhóm báo cáo kết quả thí nghiệm trước lớp.
Tiến hành thí nghiệm
Trong bài học này các em được tiến hành các thí nghiệm chiết rút diệp lục ở lá cây và chiết rút carotenoit ở một số củ quả có màu sắc, giúp các em nhận biết các loại sắc tố thực vật và chứng minh được vai trò có mặt của chúng trong cây.
1. Chuẩn bị
a. Dụng cụ
Cốc thủy tinh 20 - 50 ml.
Ống đong 20 - 50 ml có chia độ.
Ống nghiệm.
Kéo.
Dụng cụ thí nghiệm
b. Hóa chất
Nước sạch.
Cồn.
Hoá chất
c. Mẫu thực vật để chiết sắc tố.
Lá xanh tươi.
Lá có màu vàng.
Lá
Các loại quả có màu đỏ: Gấc, hồng.
Các loại củ có màu đỏ vàng: Cà rốt, nghệ
Củ - Quả
2. Tiến hành thí nghiệm
Các bước tiến hành thí nghiệm:
Bước 1: Chọn mẫu vật, cân khoảng 0,2g, loại bỏ cuống và gân chính.
Bước 2: Dùng kéo cắt mỏng cắt ngang theo chiều gân lá.
Bước 3: Cho vào hai cốc đối chứng và thí nghiệm
Bước 4: Cho ngập nước vào cốc đối chứng, cho cồn vào cốc thí nghiệm. Sau 20- 30p quan sát.
Tương tự cho các thí nghiệm chiết rút carotenoit
Các bước tiến hành thí nghiệm
3. Kết quả thí nghiệm
a. Thí nghiệm chiết rút diệp lục
b. Thí nghiệm chiết rút carotenoit
Thu hoạch thực hành phát hiện diệp dục và carotenoit
- Các sắc tố hòa tan tốt trong dung môi hữu cơ (cồn) và hòa tan kém hơn trong nước.
- Mẫu thực vật có màu gì thì sắc tố chiết ra từ mẫu thực vật đó có màu tương đương.
- Lá xanh là cơ quan quang hợp chủ yếu ở cây, nó giúp điều hòa khí hậu, làm xanh, sạch môi trường. Các loại rau, củ là nguồn cung cấp dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho cơ thể và giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.