logo
ADVERTISEMENT

Bài Phiếu học tập số 2 SGK 7 trang 120, 121, 122 - Văn Kết nối tri thức

Hướng dẫn Soạn bài Phiếu học tập số 2 SGK 7 trang 120, 121, 122 ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Kết nối tri thức Ngữ văn lớp 7 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Chọn phương án đúng

Câu 1: Văn bản trên thuộc loại văn bản gì?

A. Văn bản thông tin

B. Văn bản nghị luận

C. Văn bản văn học

Bài Phiếu học tập số 2 SGK 7 trang 120, 121, 122 - Văn Kết nối tri thức

Câu 2: Theo tác giả, mỗi người cần “tự chịu trách nhiệm” về những sai lầm của bản thân để đạt được mục đích chính gì?

A. Từng bước hoàn thiện bản thân

B. Biết khoan dung với người khác

C. Đạt được thành công về sau

D. Thiết lập những quan hệ tốt


Thực hiện bài tập

Câu 1 (trang 122, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Vẽ sơ đồ đơn giản thể hiện mối quan hệ giữa vấn đề đặt ra và các ý kiến, lí lẽ, bằng chứng được tác giả trình bày trong văn bản

Lời giải:

Bài Phiếu học tập số 2 SGK 7 trang 120, 121, 122 - Văn Kết nối tri thức

Câu 2 (trang 122, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Phân tích cách triển khai, củng cố lí lẽ mà tác giả đã sử dụng trong đoạn 3 của văn bản

Lời giải:

- Cách triển khai lí lẽ của tác giả trong 3 đoạn văn giàu sức thuyết phục, mạch lạc, rõ ràng, có dẫn chứng cụ thể để thuyết phục người đọc.

+ Đoạn 1, tác giả nói về sự khác biệt khi đối mặt với thất bại của người thành công và người thất bại.

+ Đoạn 2, tác giả cho rằng tự chịu trách nhiệm là việc ý thức được hệ quả ngày hôm nay là do những lựa chọn và hành động của bản thân trong quá khứ.

+ Đoạn 3, tác giả cho rằng khi không dám nhìn nhận sự thật về sự yếu kém của bản thân và cho rằng cần phải nghiêm túc nhìn nhận lại chính mình.

Câu 3 (trang 122, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Nêu suy nghĩ của em về nhận định sau đây của tác giả: “Chỉ khi nhìn thẳng vào thiếu sót của bản thân mới có cơ hội tự sửa mình và có thái độ khoan dung với lỗi lầm của người khác để thiết lập những mối quan hệ tốt, hướng tới điều tốt đẹp hơn”

Lời giải:

- Suy nghĩ của em về nhận định của tác giả: “Chỉ khi nhìn thẳng vào thiếu sót của bản thân mới có cơ hội tự sửa mình và có thái độ khoan dung với lỗi lầm của người khác để thiết lập những mối quan hệ tốt, hướng tới điều tốt đẹp hơn” là em đồng tình với nhận định này. Quả thật, khi ta biết tự nhìn thẳng vào thiếu sót của bản thân, ta mới biết ta sai ở đâu, từ đó tự sửa lỗi sai của mình. Đồng thời, ta nhận ra ta cũng có rất nhiều lúc sai sót nên mọi người cũng vậy, ta cần biết thông cảm cho lỗi lầm của mọi người. Qua đó, chúng ta sẽ hướng đến những điều tốt đẹp và những mối quan hệ tốt đẹp với mọi người.

Suy nghĩ của em về nhận định của tác giả: “Chỉ khi nhìn thẳng vào khuyết điểm của bản thân, con người mới có cơ hội sửa mình và có thái độ khoan dung với lỗi lầm của người khác để hướng tới những điều tốt đẹp hơn”. Em đồng ý với điều này. Thật vậy, khi chúng ta biết nhìn vào khuyết điểm của mình một cách tự nhiên, chúng ta sẽ biết mình sai ở đâu, từ đó tự sửa chữa lỗi lầm của mình, đồng thời, chúng ta nhận ra rằng mình cũng có rất nhiều lỗi lầm, ai cũng vậy, chúng ta cần phải biết cảm thông với những lỗi lầm của mọi người, qua đó sẽ hướng đến những điều tốt đẹp, quan hệ tốt đẹp với mọi người.

Câu 4 (trang 122, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Đọc thành ngữ, tục ngữ sau:

- Cắn răng chịu đựng

- Dám làm dám chịu

- Mình làm mình chịu, kêu mà ai thương

- Chân mình thì lấm bê bê/ Lại vầm bó đuốc đi rê chân người

Cho biết thành ngữ, tục ngữ nào có nội dung liên quan một phần tới thông điệp được nêu trong văn bản. Vì sao em xác định như vậy?

Lời giải:

- Các câu thành ngữ, tục ngữ có nội dung liên quan đến thông điệp của văn bản:

+ Dám làm dám chịu

+ Mình làm mình chịu, kêu mà ai thương

+ Chân mình thì lấm bê bê/ lại cầm bó đuốc đi rê chân người.

- Các câu tục ngữ  liên quan đến văn bản vì cả 3 câu đều chung một thông điệp về việc bản thân mình làm gì thì cũng phải chịu trách nhiệm với hành động của mình:

+ Dám làm dám chịu: khi bạn đã làm một việc gì đó, cho dù hậu quả thế nào, bạn cũng sẽ gánh vác trách nhiệm về những việc mình làm;

+ Mình làm mình chịu, kêu mà ai thương: nói về việc chịu trách nhiệm về những gì họ làm và không phàn nàn hay đổ lỗi cho bất cứ ai;

+ Chân mình thì lấm bê bê/ lại cầm bó đuốc đi rê chân người: điển hình của một người không nhận trách nhiệm về hành vi và việc làm của mình, chỉ tìm và chỉ trích lỗi lầm của người khác.

Câu 5 (trang 122, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Cầu tiến, vị thế, viện dẫn là ba trong nhiều từ được dùng trong văn bản có các yếu tố Hán Việt thông dụng. Nêu các hiểu của em về nghĩa của những yếu tố Hán Việt tạo nên các từ đó và giải thích nghĩa của từng từ.

Lời giải:

- Cầu tiến: 

+ Cầu: Cần, muốn, tìm tòi

+ Tiến: Tiến lên

=> Cầu tiến: là tinh thần học hỏi cao, không hài lòng với thực tại mà luôn muốn bản thân làm tốt hơn, phát triển, tiến bộ hơn để có một tương lai tốt đẹp hơn nữa.

- Vị thế:

+ Vị: Vị trí

+ Thế: thứ bậc

=> Vị thế: là một vị trí xã hội của một người hay một nhóm người trong kết cấu xã hội, được sắp xếp, đánh giá của xã hội mà người đó đang sống

- Viện dẫn:

+ Viện: viện ra, đưa ra

+ Dẫn: dẫn ra

=> Viện dẫn: là đưa ra, dẫn ra để minh họa hoặc làm chỗ dựa cho lập luận.


Viết

Câu hỏi: (trang 122, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Viết đoạn văn (khoảng 5 - 7 câu) bày tỏ suy nghĩ của em về những con người dám nhận trách nhiệm trước sai lầm, thất bại do chính họ gây ra

Lời giải:

Một số mẫu tham khảo

Mẫu 1

Con người sống trong bất kỳ thời kỳ, giai đoạn nào cũng cần rèn luyện cho mình những đức tính tốt, trong đó không thể không nói đến trách nhiệm. Vậy trách nhiệm là gì? Trách nhiệm là ý thức và hành vi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao hoặc làm đúng những gì mình đã nói và đã cam kết. Người có trách nhiệm là người luôn hoàn thành đúng thời gian và làm tốt công việc được giao; không để người khác thúc giục, nhắc nhở bạn; biết nhìn thẳng vào thực tế, nhận lỗi của bản thân và có ý thức sửa chữa, khắc phục những sai lầm đó. Sống có trách nhiệm là một đức tính tốt, nhờ có trách nhiệm mà bạn sẽ tự biết cách sắp xếp công việc một cách hợp lý, được người khác trọng dụng và tin tưởng. Là một người sống có trách nhiệm khi đó bạn sẽ có thêm nhiều đức tính tốt đẹp khác như: Thật thà, cư xử phải phép… Mỗi người cần rèn luyện cho mình trở thành người sống có trách nhiệm, để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Mẫu 2

Trong cuộc sống không có thành công nào là không phải trải qua những khó khăn thử thách và không ít những lỗi lầm bản thân mắc phải. Nhưng điều làm nên sự khác biệt đối với mỗi người chính là việc dám đứng lên thừa nhận sai lầm, dám đứng lên để nhận trách nhiệm trước những lỗi lầm mình gây ra. Đây là một phẩm chất đáng quý của mỗi con người. Nhờ việc dám nhận sai lầm mà con người có thể tự hoàn thiện được chính bản thân mình. Họ sẽ được mọi người xung quanh yêu quý và kính trọng. Một ví dụ đến từ đời thực mà dường như chúng ta ai cũng biết đến đó chính là Thomas Edison - nhà khoa học vĩ đại đã phát minh ra bóng đèn và ứng dụng cho tới ngày nay. Nếu Edison không dũng cảm thừa nhận những sai lầm, thất bại trước đó để tiếp tục thử nghiệm của ông thì không biết phải tới bao giờ chúng ta mới có bóng đèn để sử dụng. Những con người dám nhận trách nhiệm trước sai lầm, thất bại do chính họ gây ra chính là những người dũng cảm và sẽ vươn tới được thành công.


Nói và nghe

Câu hỏi: (trang 122, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Lập dàn ý cho bài nói về vấn đề: Điều em muốn chuẩn bị cho bước đường tương lai của mình

Lời giải:

Mẫu 1

I. Mở bài:

- Dẫn vào vấn đề: Điều em muốn chuẩn bị cho bước đường tương lai của mình.

II. Thân bài:

- Thanh niên là chủ nhân tương lai của đất nước, chủ nhân của thế giới và là động lực phát triển của xã hội.

- Là thế hệ trẻ em sẽ:

+ Cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt

+ Trau dồi nhiều kĩ năng sống

+ Giữ lối sống lành mạnh, hòa đồng thân thiện, biết giúp đỡ người khác

- Tấm gương em có thể noi theo: Bác Hồ, những người tài như Lí Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn, … và đặc biệt là cha mẹ của em – những người thành đạt và yêu thương, chăm lo cho em rất nhiều

- Lí do em chuẩn bị những điều trên cho tương lai:

+ Vì em mong muốn khi bước ra đời mình sẽ có một công việc tốt để nuôi sống bản thân, gia đình và đền đáp công ơn dưỡng giục của bố mẹ sau này.

+ Em cũng mong muốn bản thân sẽ góp  một phần nhỏ bé của mình để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp. 

III. Kết bài:

- Nhắc lại vấn đề

- Khẳng định: Để chuẩn bị cho một tương lai tốt đẹp, em sẽ cố gắng thực hiện những gì mình đã nêu ra ở trên.

Mẫu 2

Mở bài: 

Giới thiệu về bước đường tương lai của mình và những điều mà em muốn chuẩn bị cho tương lai của mình

Thân bài:

- Những điều em muốn chuẩn bị là gì?

- Tại sao em lại chuẩn bị những điều đó cho tương lai của mình?

- Ý nghĩa, vai trò của việc xác định được chính xác những điều mà bản thân muốn chuẩn bị

- Những hành động mà bản thân em sẽ làm để có thể thực hiện dự định cho bước đường tương lai.

Kết bài: 

Thể hiện sự quyết tâm chuẩn bị và kêu gọi các bạn cùng chuẩn bị cho tương lai.

>>> Xem trọn bộ: Soạn Văn 7 Kết nối tri thức

-----------------------------

Trên đây Top lời giải đã cùng các bạn  Soạn bài Phiếu học tập số 2 SGK 7 trang 120, 121, 122 trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Toploigiai đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT