logo

Bài 3 trang 50 sgk Hóa 12 nâng cao


Mục lục nội dung

Bài 8: Xenlulozo

Bài 3 (trang 50 sgk Hóa 12 nâng cao):

a, Hãy so sánh cấu trúc phân tử của xenlulozo với amilozo và amilopectin

b, Vì sao sợi bông vừa bền chắc vừa mềm mại hơn so với sợi bún khô, mì khô, miến khô

Lời giải:

a, Xenlulozo có cấu tạo mạch không nhánh, cấu tạo bới các gốc β-glucozo. Tinh bột cấu tạo bởi amilozo và amylopectin tạo nên từ các gốc α –glucozo. Trong đó amylopectin có nhánh còn amilozo không nhánh.

b, Sợi bông tạo nênxenlulozo, nên mềm mại bền chắc hơn sợi mì, miến, bún khô (tinh bột) vì cấu tạo khác nhau.

Tham khảo toàn bộ: Giải Hóa 12 nâng cao

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021