logo

"Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Ăn gạo nhớ kẻ đâm, xay, giần, sàng" là gì?

Từ xa xưa, ông cha ta đã đúc kết những kinh nghiệm sống, những đạo đức tốt để răn dạy thế hệ sau bằng các câu ca dao, dân ca. Một trong số đó có câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/ Ăn gạo nhớ kẻ đâm xay giần sàng”. Hãy cùng Toploigiai phân tích Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Ăn gạo nhớ kẻ đâm xay giần sàng là gì để thấy được ý nghĩa của câu nói này nhé!


“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/ Ăn gạo nhớ kẻ đâm, xay, giần, sàng” là gì?

- Theo nghĩa đen: quả là trái ngon nhất của cây, để có được quả ngon thì phải có người trồng nên ta phải biết ơn người đã trồng cây, chăm sóc và vun xới cho cây có quả. Gạo cũng vậy, để có được hạt gạo trắng trẻo, thơm ngon thì phải nhờ công của người đã “đâm, xay, giần, sàng” để có được hạt gạo đó.

- Theo nghĩa bóng: Hai câu thơ nói đến lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn. Thế hệ trẻ chúng ta phải biết ơn những ông cha ta đã hy sinh để giành được độc lập, để chúng ta có một cuộc sống no ấm như ngày hôm nay.

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Ăn gạo nhớ kẻ đâm, xay, giần, sàng là gì?

Ý nghĩa “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/ Ăn gạo nhớ kẻ đâm, xay, giần, sàng”

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/ Ăn gạo nhớ kẻ đâm xay giần sàng” cho ta một bài học về đạo lí làm người thật sâu sắc và giàu ý nghĩa. Những thành quả hôm nay mà chúng ta có được đều là công xây dựng của thế hệ đi trước. Giống như trái ngọt là do người trồng, bát cơm trắng dẻo là do người nông dân chăm bón.

Chúng ta đang có một cuộc sống hòa bình, không còn chiến tranh, có đủ cơm ăn áo mặc,…những thành quả này không phải tự nhiên mà có. Đó là những giọt mồ hôi, nước mặt và xương máu của bao thế hệ đã ngã xuống. Chiếc áo ta mặc, là nhờ sức lao động cần cù, miệt mài của những người thợ. Ngôi nhà để ở là công sức của người thợ xây. Kể cả những thành tựu về văn học nghệ thuật như: các bài thơ, bài hát, truyện ngắn cũng là nhờ bàn tay, khối óc của những nghệ nhân sáng tạo ra.

Bởi vậy, chúng ta hãy luôn biết ơn, hãy nhớ về cội nguồn để làm nền tảng đạo đức cho mỗi người. Từ những hành động đơn giản nhất là biết ơn thầy cô, biết ơn cha mẹ và tu dưỡng đạo đức thật tốt để góp phầm làm giàu cho truyền thống quý báu của dân tộc.


Những câu ca dao, tục ngữ về lòng biết ơn

- Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/ Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng.

- Con ơi ghi nhớ lời này/ Công cha, nghĩa mẹ, công thầy chớ quên

- Vay chín thì trả cả mười/ Phòng khi túng lỡ có người cho vay.

- Giúp nhau khi đói mới hay/ Nói chi bù cặp những ngày ấm no

- Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/ Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa

- Uống nước nhớ kẻ đào giếng

- Con người có tổ có tông/ Như cây có cội như sông có nguồn 

- Cây kia có quả ai trồng/ Sông kia uống nước hỏi dòng từ đâu

icon-date
Xuất bản : 18/04/2023 - Cập nhật : 01/07/2023