logo
ADVERTISEMENT

Ai là vị vua cuối cùng của nhà Trần?

Nhà Trần có 12 đời vua và trị vì đất nước ta được 175 năm (1225 – 1400). Vị vua đầu tiên là Trần Thái Tông (1225 – 1258). Vậy Ai là vị vua cuối cùng của nhà trần? Để trả lời câu hỏi hãy cùng Toploigiai đọc bài viết dưới đây nhé!


Câu hỏi: Ai là vị vua cuối cùng của nhà trần?

A. Trần Nhân Tông.

B. Trần Thánh Tông.

C. Trần Thiếu Đế

D. Trần Thái Tông.

Trả lời:

Đáp án đúng là: C. Trần Thiếu Đế

Vị vua cuối cùng của nhà trần là Trần Thiếu Đế.


Giải thích của giáo viên Toploigiai vì sao chọn đáp án C

Trần Thiếu Đế là con trưởng của vua Trần Thuận Tông, mẹ là Khâm Thánh hoàng hậu Thánh Ngâu (con gái lớn của Hồ Quý Ly). Trần Thiếu Đế sinh năm 1396, lên ngôi tháng 3 năm Mậu Dần (1398) lúc mới chỉ có 2 tuổi, thậm chí còn chưa biết lạy. Thiếu Đế tuy gọi là vua nhưng chỉ là hư vị.

Ai là vị vua cuối cùng của nhà Trần?

Ngay trong khi Thiếu Đế đang ở ngôi, năm 1399, Quý Ly tự xưng là Quốc tổ Chương hoàng đế ra vào dùng 12 lọng vàng. Theo Đại Việt sử ký toàn thư, ngày 28/2/1400, Quý Ly ép Thiếu Đế phải nhường ngôi và buộc người tôn thất, các quan ba lần dâng biểu khuyên ông lên ngôi. Sau khi quý li lên ngôi, Thiếu Đế bị phế nhưng vì là cháu ngoại của Hồ Quý Ly nên không bị giết, chỉ bị giáng làm Bảo Ninh đại vương. Vương triều Trần sụp đổ. 

Vì vậy, vị vua cuối cùng của nhà trần là Trần Thiếu Đế.

>>> Tham khảo: Ai là vị vua đầu tiên của Việt Nam

------------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã giải đáp thắc mắc của bạn về câu hỏi Ai là vị vua cuối cùng của nhà trần. Cũng như cung cấp thêm trắc nghiệm về nhà Trần. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mọi người. cảm ơn các bạn đã theo dõi và đọc bài viết! 

ADVERTISEMENT