logo
ADVERTISEMENT

400ml bằng bao nhiêu lít?

Câu trả lời chính xác nhất là: Ml và Lít đều là những đơn vị đo thể tích mà chúng ta thường xuyên dùng trong cuộc sống. Hai đại lượng này thường được dùng để chỉ những chất lỏng, ví dụ như nước, sữa, dầu ăn và những thức uống khác. Vậy “400ml bằng bao nhiêu lít?”, hãy cùng Top lời giải đi tìm hiểu cách biến đổi từ ml sang lít nhé!


1. Cách đổi 400ml bằng bao nhiêu lít?

Để biết được 400ml bằng bao nhiêu lít, ta thực hiện phép quy đổi như sau:

1 ml = 0.001 lít (Một minilit bằng không phẩy không một lít)

100 ml = 0.1 lít (Một trăm minilit bằng không phẩy một lít)

Vậy 400ml = 0.4 lít


2. Sơ lược về mililit (ml) và lít (l)

a. Mililit

 Ml là viết tắt của từ mililít – đơn vị đo thể tích nhỏ hơn lít. Trong đời sống ml được sử dụng ít hơn lít. ml thường chỉ được sử dụng để đo cho những sản phẩm có thể tích nhỏ như: mỹ phẩm, rượu, đồ uống, nước hoa… hay dùng trong phòng thí nghiệm. Ký hiệu nguyên mẫu của mililít chính là ml.

[CHUẨN NHẤT] 400ml bằng bao nhiêu lít?

b. Lít

Lit là một đơn vị đo thể tích. 1 lít tương đương với 1 đêximét khối (dm³), 1.000 xentimét khối (cm³) hoặc 0,001 mét khối (m³). Một đêximét khối (hoặc lít) chiếm thể tích 10 cm × 10 cm × 10 cm (xem hình vẽ) và bằng một phần nghìn mét khối.

Ban đầu, hệ mét của Pháp sử dụng lít làm đơn vị cơ sở. Từ lít có nguồn gốc từ litron, một đơn vị cổ trong tiếng Pháp có tên xuất phát từ Byzantine trong tiếng Hy Lạp. Từ Byzantine vốn không phải một đơn vị tính thể tích mà là một đơn vị trọng lượng theo tiếng La Tinh Hậu Trung Cổ, và bằng khoảng 0,831 lít. Lít cũng được sử dụng trong một số phiên bản sau này của hệ mét. Ngoài ra, Lít cũng là một trong số những đơn vị ngoài Sl và được chấp nhận sử dụng với SI, bên cạnh đơn vị thể tích của SI là mét khối (m³). Cách viết mà Văn phòng Cân đo Quốc tế sử dụng là "litre",một cách viết được hầu hết các quốc gia nói tiếng Anh sử dụng chung. Cách viết "liter" chủ yếu được sử dụng trong tiếng Anh Mỹ.

Một lít nước lỏng có khối lượng gần đúng một kilôgam, vì kilôgam ban đầu được định nghĩa vào năm 1795 là khối lượng của một decimet khối nước ở nhiệt độ băng tan (0 °C). Về sau, mét và kilôgam được định nghĩa lại làm cho mối quan hệ này không còn chính xác nữa.

>>> Xem thêm: 4mJ bằng bao nhiêu J


3. Lịch sử hình thành của đơn vị đo lít và mililít

Sự hình thành của đơn vị đo thể tích lít và mililít trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Dưới đây là những cột mốc trong lịch sử hình thành của 2 đơn vị đo này:

Vào năm 1793, đơn vị đo thể tích lít lần đầu tiên được giới thiệu tại nước Pháp. Lít còn được coi là “Đơn vị đo lường cộng hoà” và được định nghĩa như 1 đêximét khối. Nó bắt nguồn từ một đơn vị đo cũ của nước Pháp là litron. Litron là tên gọi xuất phát từ tiếng Hy Lạp và Latinh.

Tới năm 1879, tổ chức CIPM đã công nhận và sử dụng định nghĩa của lít, đồng thời họ cho ra kí hiệu l (l chữ thường).

Năm 1901, tại hội nghị của CIPM lần thứ 3, đơn vị đo thể tích lít lại được định nghĩa dựa trên khoảng không gian chiếm bởi 1 kilogam nước tinh khiết (trong điều kiện nhiệt độ 3,98 °C và dưới áp suất 1 atm). Nếu tính theo định nghĩa này, 1 lít có thể tương đương với 1,000028 dm³ (lưu ý: ở một vài tài liệu tham khảo khác lại đưa ra con số 1 lít bằng 1,000027 dm³).

Năm 1964, ở hội nghị CIPM được tổ chức lần thứ 12, người ta vẫn định nghĩa lại đơn vị đo thể tích lít. Lần này, lít được xét trong mối quan hệ chính xác với mét (lít coi như là một tên gọi khác của đêximét khối)

Tới năm 1979, trong hội nghị CIPM  lần thứ 16, kí liệu lít là chữ L (L viết hoa) lần đầu tiên được đưa vào sử dụng. Hội đồng CIPM đã quyết định kí hiệu L được chấp nhận. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái ngược và cho rằng giữa kí hiệu L và l trong tương lai chỉ dùng 1 trong 2. Nhưng cho đến năm 1990, chính hội nghị này cũng cho rằng còn quá sớm để loại bỏ 1 trong 2 kí hiệu L và l.


4. Các đơn vị thể tích thường dùng khác

Trong hệ đo lường quốc tế (SI) đơn vị tiêu chuẩn của thể tích là mét khối (m³), đơn vị đo nhỏ hơn m3 là đềximét khối (dm³), xentimét khối (cm³). Các bạn có thể quy đổi như sau:

1 lít = 1 dm³ = 1000 cm³ = 0.001 m³

Vậy 1 m³ = 1000 lít                              


5. Cách quy đổi từ đơn vị lít sang đơn vị khác

a. 1 lít bằng bao nhiêu kg?

Kg là đơn vị đo khối lượng cơ bản của hệ thống đo lường quốc tế. Thông thường khi chuyển đổi từ lít sang kg, nhiều người cho rằng 1 lít bằng đúng 1kg nhưng điều này chỉ đúng với nước tinh khiết. Còn các loại chất lỏng khác khi đổi từ lít sang kg sẽ có giá trị khác nhau.

1 lít nước = 1kg. Đây là áp dụng với nước tính khiết, còn trong trường hợp nước không tinh khiết sẽ tùy thuộc vào loại tạp chất lẫn trong nước mà chúng có thể nặng hoặc nhẹ hơn 1kg.

1 lít mật ong = 1,36kg. Thành phần chủ yếu của mật ong là Fructose và Glucose và nước. Tong đó nước chiếm một lượng rất nhỏ. Tùy theo độ đậm đặc của mật ong mà chúng có khối lượng khác nhau. Với những loại mật ong đậm đặc thì khối lượng lớn và ngược lại, mật ong loãng thì khối lượng nhẹ hơn.

1 lít xăng = 0,7kg. Bởi xăng là loại nhiên liệu chứa nhiều Hydrocacbon nên chúng rất dễ bay hơi và cháy. Chính vì vậy nên căng nhẹ hơn nước và khi pha xăng với nước chúng ta sẽ thấy xăng nổi lên trên bề mặt nước.

1 lít sữa = 1,03kg. Đây là đối với sữa nguyên chất, các các loại sữa có nhiều chất béo thì sẽ nặng hơn.

1 lít sơn = 1,25kg. Thực tế có rất nhiều loại sơn khác nhau nên khối lượng cũng không đồng nhất. Như sơn phủ bóng, sơn nội thất, sơn ngoại thất, sơn chống nước… Vậy nên 1 lít sơn sẽ dao động khoảng 1,04kg đến 1,50kg.

1 lít dầu ăn = 0,9kg

1 lít rượu = 0,79kg

1 lít dầu Diesel = 0,8kg

1 lít cồn bằng = 0,79kg

b. 1 lít bằng bao nhiêu m3

Tương tự với câu hỏi 1 lít bằng bao nhiêu ml, thì 1 lít bằng bao nhiêu m3 cũng là thắc mắc của khá nhiều người. Theo đó, m3 là đơn vị đo thể tích của một vật thể nhất định.

Trong khi đơn vị lít được dùng để đo lường thể tích có dung tích nhỏ còn ở các loại có dung tích lớn hơn 1000 lít người ta sẽ dùng đơn vị đo là m3. Theo quy ước quốc tế: 1 lít = 0,001 m3

c. 1 lít bằng bao nhiêu Xị

Xị là đơn vị đo lường thể tích truyền thống của người Việt và không được công nhất bất kỳ ở đâu trên thế giới. Khi mua rượu tại các cửa hàng tạp hóa, bạn có thể nói “Bán cho tôi 1 xị rượu”là người bán sẽ mặc định đo cho bạn 250ml rượu

Như vậy, 1 xị = 0,25ml hay 1 lít = 4 xị.

Ngoài những cách quy đổi 1 lít bằng bao nhiêu ml như trên, bạn cũng có thể đổi lít sang các đơn vị khác như:

1 lít = 1000 cm3

1 lít = 100 centilit (cL)

1 lít = 10 đêxilit (dL)

1 lít = 0,01 hectolit (hL)

--------------------------------

Đổi các đơn vị đo thể tích không còn là khó khi bạn đã đọc bài viết trên. Qua bài viết này, mong rằng các bạn sẽ bổ sung thêm cho mình thật nhiều kiến thức và học tập thật tốt nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đọc bài viết! 

ADVERTISEMENT