logo
ADVERTISEMENT

Ý nghĩa của đồng dao đối với trẻ thơ

Câu trả lời chính xác nhất: Ý nghĩa của đồng dao đối với trẻ thơ là: Có thể thấy, đồng dao có vai trò quan trọng trong đời sống của trẻ em. Đồng dao giúp các em nhận biết thế giới xung quanh, kết hợp chơi và học một cách hiệu quả, giáo dục nhân cách cho các em. Trò chơi đồng dao còn giúp các em rèn luyện sức khỏe, sự khéo léo, đồng thời thể hiện sự hồn nhiên, ngây thơ của lứa tuổi nhỏ.

Đồng dao thực chất là những bài thơ ca dân gian của trẻ em Việt Nam truyền miệng nhau trong xã hội xưa và vẫn được lưu truyền cho đến tận ngày nay. Để có thể hiểu rõ hơn về đồng dao, Toploigiai đã mang tới bài tìm hiểu sau đây, mời các bạn cùng theo dõi.


1. Đồng dao là gì?

- Đồng dao  là những bài thơ ca dân gian của trẻ em Việt Nam truyền miệng nhau trong xã hội xưa. Đồng dao bao gồm rất nhiều loại điển hình như là: các câu hát, bài hát trẻ em, lời hát ru em hay lời hát trong các trò chơi... Và loại thường gặp nhất trong cuộc sống đó chính là các bài đồng dao gắn liền với các trò chơi của trẻ.

- Các bài đồng dao tuy chỉ được lưu truyền qua các thế hệ bằng phương thức truyền miệng nhưng nó đã mang lại cho trẻ em đời sống tinh thần phong phú với những cảm xúc vui tương, trong sáng, hồn nhiên của tuổi thơ. Hơn nữa các bài đồng dao còn được xem như một môi trường giáo dục mang tính học tập cộng đồng.

>>> Tham khảo: Các bài đồng dao cho trẻ mầm non


2.  Đặc điểm

– Cũng như các thể loại văn học dân gian khác, đồng dao được lưu hành bằng miệng, thể hiện rõ tính tập thể và tính dị bản nhưng tính dị bản của đồng dao có phần phóng túng, tự do hơn ca dao, tục ngữ. Ngôn ngữ, nội dung của các bài đồng dao đôi khi được cải biên cho phù hợp với sinh vật, cảnh quan, ngôn ngữ của từng địa phương. Mặt khác, trong quá trình hát với nhau trẻ đã tự thay đổi một số từ và một số chi tiết của đồng dao. Ví dụ:

Kéo cưa lừa xẻ/ Ông thợ nào khỏe/ Về ăn cơm vua/ Ông thợ nào thua/ Về bú tí mẹ

(Kéo cưa lừa xẻ/ Thợ khỏe cơm vua/ Thợ thua cơm làng/ Thợ nào dẻo dang/ Về nhà bú tí)

Ý nghĩa của đồng dao đối với trẻ thơ

– Đồng dao có một số câu khó hiểu, đặc biệt là câu mở đầu. Nhiều nhà Nho cho đó là những sấm ngữ. “Thực ra, đi tìm ý nghĩa của những câu này, e cũng giống việc đi tìm chính ngọ lúc 14 giờ mà thôi” (Vũ Ngọc Khánh). Tuy vậy những lời không có nghĩa ấy không phải là không có tác dụng. Đây là những lời dẫn cảm để gây hứng thú cho trẻ. Vẫn có một quy tắc đặt lời dẫn cảm chứ không phải là sáng tác vô ý thức. Đây là cách nói, cách phát âm rất gần với đặc điểm phát âm bập bẹ hoặc bỏ rơi âm tiết lúc trẻ ở giai đoạn tiền ngôn ngữ. Cũng có lúc người ta dựa ngay vào động tác của trò chơi được nói đến trong bài đồng dao, lấy đó làm từ chính và dùng phương pháp cấu tạo từ láy, cấu tạo tiếng đệm để phát triển thành một ngữ. (Trò Dung dăng dung dẻ: chữ dăng trong hành động dăng tay; trò Vu vi vút vút: chữ vút ứng với hành động vung roi).

– Không gian nghệ thuật trong đồng dao luôn là không gian gần gũi, quen thuộc với trẻ. Đồng dao có đời sống diễn xướng gắn bó với hoạt động vui chơi của trẻ thơ. Để đáp ứng tâm lí các em, đồng dao đã tạo ra một thế giới đầy màu sắc, ngập tràn những hình ảnh vui tươi, ngộ nghĩnh về những con vật, đồ vật và cây cỏ thân thương. Một thiên nhiên và cuộc sống xã hội đã mở ra mênh mông trước mắt trẻ từ chính thể loại dân gian còn được gọi là “ca dao thiếu nhi” này.

– Đồng dao thường có kết cấu ngắn gọn, giàu nhạc tính. Nhạc điệu là đặc điểm quan trọng nhất của đồng dao, của những bài hát “vô nghĩa có duyên” này. Chủ yếu tổ chức theo nhịp chẵn, đồng dao đã tạo nên sự đều đặn, nhịp nhàng về tiết tấu. Mặt khác, “về cấu trúc thanh nhạc, đồng dao thuộc gam trưởng, âm giai thánh thót, dễ chắp cánh tâm hồn trẻ thơ bay cao”.

>>> Tham khảo: Ca dao và đồng dao khác nhau như thế nào?


3. Ví dụ:

a. Đồng dao dung dăng dung dẻ:

Dung dăng dung dẻ

Dắt trẻ đi chơi

Đến ngõ nhà trời

Lạy cậu lạy mợ

Cho chó về quê

Cho dê đi học

Cho cóc ở nhà

Cho gà bới bếp

Xì xà xì xụp

Ngồi thụp xuống đây

b. Rồng rắn lên mây

Rồng rắn lên mây

Có cây xúc sắc

Có quả đồng hồ

Hỏi thăm thầy thuốc

Có nhà hay không?

c. Nu na nu nống

Phiên bản 1:

Nu na nu nống

Đánh trống phất cờ

Mở cuộc thi đua

Chân ai sạch sẽ

Gót đỏ hồng hào

Không bẩn tí nào

Được vào đánh trống

 

Phiên bản 2:

Nu na nu nống

Cái cống nằm trong

Con ong nằm ngoài

Củ khoai chấm mật

Bụt ngồi bụt khóc

Con cóc nhả ra

Con gà ú ụ

Nhà mụ thổi xôi

Nhà tôi nấu chè

Tay xòe chân rụt

Ý nghĩa của đồng dao đối với trẻ thơ

4. Nghệ thuật của đồng dao là gì

Nghệ thuật dân gian khác đồng dao được truyền miệng từ đời này đến đời khác, từ vùng này đến vùng kia và trong quá trình truyền miệng nhau rất có thể bị thay đổi, sai lạc, đôi khi bị thất truyền hoặc bị lãng quên.

Các bài đồng dao đều không xác định được tác giả hay nói một cách chính xác hơn thì tác giả chính là dân gian. Tuy vậy nhưng các bài đồng dao lại giữ một vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, thể hiện bản sắc đặc trưng của dân tộc Việt Nam.

Các bài đồng dao thuở ban đầu chỉ được truyền miệng nhưng nhờ ưu điểm ngắn gọn đơn giản chỉ có 3 -4 hoặc 5 chữ rất ngô nghê cùng vần điệu tiết tấu nhịp nhàng nên dễ hiểu và rất dễ nhớ. Về sau này thì nhiều bài đồng dao được đặt nhạc nên nó mới được phổ biến rộng rãi.


5. Ý nghĩa của đồng dao đối với trẻ thơ?

Có thể thấy, đồng dao có vai trò quan trọng trong đời sống của trẻ em. Nó giúp các em nhận biết thế giới xung quanh, kết hợp chơi và học một cách hiệu quả, giáo dục nhân cách cho các em. Trò chơi đồng dao còn giúp các em rèn luyện sức khỏe, sự khéo léo, đồng thời thể hiện sự hồn nhiên, ngây thơ của lứa tuổi nhỏ. Như vậy đồng dao có vai trò quan trọng trong việc giáo dục trẻ em. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng, vai trò của đồng dao chỉ được phát huy tối đa khi nó được coi là một trong những phương pháp để kết hợp với các biện pháp giáo dục trong nhà trường và gia đình, bởi đây là phương pháp giáo dục “vừa học vừa chơi”.

--------------------------

Như vậy, Toploigiai đã cung cấp thông tin về đồng dao cũng như Ý nghĩa của đồng dao đối với trẻ thơ? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn học tốt! 

ADVERTISEMENT