logo
ADVERTISEMENT

Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường

Trong kho tàng thành ngữ của nhân dân ta bao đời nay, có biết bao câu nói hay, có giá trị cao với thế hệ sau. Không thể không nhắc tới là những câu thành ngữ khuyên răn, giáo dục nhân dân về đạo đức, thái độ sống. Một trong số đó là câu thành ngữ "Đẽo cày giữa đường". Để các bạn có thể hiểu hơn về câu thành ngữ này, chúng tôi đã mang tới bài viết sau, mời các bạn cùng tham khảo.


Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - Mẫu số 1

Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường

      Chắc hẳn trong số mỗi chúng ta, ai cũng từng nghe qua câu thành ngữ "Đẽo cày giữa đường". Đây là câu nói được lấy ra từ câu chuyện cùng tên kể về một người bán cày, mở cửa hàng ở nơi có rất nhiều người qua lại. Mỗi người đi qua lại khuyên người bán cày một kiểu, người thì khuyên đẽo cày to hơn, người lại bảo bé lại,...Ai nói gì, người bán cày cũng nghe theo. Cuối cùng, người bán cày làm ra những chiếc cày không thể nào dùng được. Vậy nên qua câu thành ngữ đó, chúng ta phải có chính kiến của riêng mình trong mọi việc.


Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - Mẫu số 2

      Câu thành ngữ "Đẽo cày giữa đường" đã mang tới cho chúng ta bài học thật quý giá. Đó chính là mỗi người cần phải có chính kiến của riêng mình. Nếu không có chính kiến, không biết nhìn nhận và ra quyết định dưới góc nhìn của mình sẽ như người bán cày trong câu thành ngữ không bán được cái cày nào vì ai nói gì cũng làm theo không cần biết có phù hợp không. Ngược lại nếu có chính kiến của mình, chúng ta sẽ làm việc dễ dàng hơn và đạt được điều mong muốn trong cuộc sống. Vậy nên mỗi người chúng ta nên có chính kiến của riêng mình


Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - Mẫu số 3

      Chắc hẳn trong cuộc sống này, có rất nhiều trường hợp cần chúng ta phải ra quyết định và lựa chọn. Vậy nên mỗi người phải có chính kiến riêng không nên như người bán cày trong câu thành ngữ "Đẽo cày giữa đường". Người bán cày có cửa hàng ở nơi đông đúc, nhiều người qua lại. Khi người bán cày mang cày ra đẽo trước cửa, có rất nhiều người đi qua. Mỗi người lại khuyên người bán cày đẽo theo một kiểu và ai nói gì người bán cày cũng làm theo. Đến cuối cùng, người bán cày làm ra những chiếc cày không thể dùng được. Câu thành ngữ là bài học quý giá đối với chúng ta về chính kiến.


Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - Mẫu số 4

Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường

      Câu chuyện "Đẽo cày giữa đường" đã trở thành một câu thành ngữ quen thuộc đối với nhân dân ta. Qua đó, khuyên chúng ta phải có chính kiến của riêng mình trong mọi việc. Từ những lời khuyên, những điều chúng ta nhìn thấy và cảm nhận được, hãy rút ra những điều phù hợp với bản thân theo góc nhìn của mình. Vì nhiều điều mình nghe được và nhìn thấy chưa chắc đều là điều tốt và hợp với mình, giống như anh bán cày trong câu chuyện. Câu thành ngữ "Đẽo cày giữa đường" đúng là bài học sâu sắc với chúng ta.


Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - Mẫu số 5

      Đẽo cày giữa đường là câu thành ngữ rút ra từ câu chuyện cùng tên của nhân dân ta. Chuyện kể về anh chàng có tiệm bán cày đặt ở vị trí nhiều người qua lại. Một hôm, anh ta mang cày ra trước cửa quán để đẽo. Có rất nhiều người đi qua, mỗi người lại có một lời khuyên cho anh bán cày. Anh bán cày nghe theo hết, để rồi làm ra những chiếc cày không ai dùng được. Vậy nên chúng ta phải có chính kiến, không như anh bán cày trong truyện.

>>> Tham khảo: Suy nghĩ từ truyện ngụ ngôn "Đẽo cày giữa đường"

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những mẫu Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường. Đây là câu thành ngữ quá đỗi quen thuộc với nhân dân ta từ xa xưa tới nay, qua đó là một bài học thật sâu sắc.

ADVERTISEMENT