logo

Viết bài văn trình bày ý kiến về hiện tượng nghiện game lớp 6 siêu ngắn

Nghiện game là một hiên tượng khá phổ biến và đáng báo động hiện nay. Cùng Toploigiai Viết bài văn trình bày ý kiến về hiện tượng nghiện game lớp 6 siêu ngắn để hiểu rõ thêm về hiện tượng này nhé!


Dàn ý Viết bài văn trình bày ý kiến về hiện tượng nghiện game lớp 6 siêu ngắn

a. Mở bài

- Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận.

b. Thân bài

* Giải thích vấn đề cần nghị luận

- Game hay còn gọi là trò chơi điện tử, là một hình thức giải trí của con người.

- Là trò chơi giành cho mọi lứa tuổi và có nhiều thể loại, từ game thời trang, trí não đến chiến đấu,…

* Biểu hiện của hiện tượng nghiện game:

+ Giành nhiều thời gian trước máy tính để chơi game quên ăn quên ngủ.

+ Nhiều người còn không về nhà mà ở lì ở quán net mấy ngày.

* Nguyên nhân của hiện tượng nghiện game:

- Do ý thức bản thân, sống chưa có mục đích và ước mơ cụ thể nên mải mê, tốn thời gian vào game vô bổ.

- Do cha mẹ quá nuông chiều con và không quan tâm đến con cái.

- Do bị bạn bè rủ rê, lôi kéo.

* Tác hại của hiện tượng nghiện game:

- Làm cho sức khỏe bị tổn hại.

- Tiêu tốn tiền bạc và thời gian của gia đình và bản thân. Thậm chí còn sinh ra các tệ nạn xấu như nói dối, trộm cắp, lừa lọc, thậm chí còn giết người.

- Đối với học sinh, hiện tượng nghiện game sẽ khiến việc học hành sa sút.

* Biện pháp để giảm thiểu hiện tượng nghiện game:

- Tự biết rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, nhân cách, dù có chơi game thì cũng phải biết điểm dừng.

- Khuyên nhủ bạn bè - những người ham mê điện tử hay cả nhưng người chưa mê game để biết cách tránh xa nó.

- Nhà trường và gia đình cần giáo dục, phối hợp tạo ra những sân chơi bổ ích để các bạn giải trí sau những giờ học căng thẳng.

c. Kết bài

- Khẳng định vấn đề cần nghị luận.

Dàn ý Viết bài văn trình bày ý kiến về hiện tượng nghiện game lớp 6 siêu ngắn

Bài văn trình bày ý kiến về hiện tượng nghiện game lớp 6 siêu ngắn

      Thế giới công nghệ đang từng bước tiến lên dẫn đầu. Việc sử dụng máy móc hay các thiết bị thông minh giờ đây đã không còn quá xa lạ và khó khăn, kể cả với trẻ nhỏ. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các trò chơi điện tử hay game online hiện nay cũng rất phát triển và được rất nhiều người chơi tin dùng. Tuy nhiên, dường như một số bộ phận hiện nay đã biến game thành cái xấu vì thói nghiện game của mình.

      Game hay còn gọi là trò chơi điện tử, là một hình thức giải trí của con người sau những giờ phút căng thẳng trong học tập hay công việc. Những trò chơi này phần lớn đều giành cho mọi lứa tuổi và có nhiều thể loại, từ game thời trang, trí não đến chiến đấu,…Chúng ta có thể chơi các thể loại game khác nhau tùy vào sở thích cá nhân. Ví dụ con gái sẽ thích chơi game nấu ăn hay thời trang hơn. Còn trai thì thường thích các thể loại game chiến đấu, đánh nhau như liên minh huyền thoại,…Các game rất hay bởi nó được tạo ra bởi sự sáng tạo và tài năng của những người làm game. Do đó, chúng ta nên chơi một cách vừa phải để đủ cảm nhận cái hay của nó chứ không nên lạm dụng và trở nên nghiện game.

Bài văn trình bày ý kiến về hiện tượng nghiện game lớp 6 siêu ngắn

      Nghiện game cũng là một hiện tượng đáng báo động hiện nay bởi những tác hại của nó cũng khá nghiệm trọng. Người nghiện game thường là những người có ngoại hình gầy gò với những quầng thâm mắt đen sì do thức đêm nhiều chơi game. Những người này thường giành rất nhiều thời gian ở quán net hay ở lì trong phòng để chơi game đến mức quên ăn quên ngủ quên cả thời gian. Nguyên nhân của hiện tượng này phần lớn là do ý thức của bản thân. Do bản thân không có ước mơ và mục đích sống rõ ràng nên có rất nhiều thời gian rảnh hoặc do bị bạn bè rủ rê, lối kéo. Ngoài ra, bố mẹ nuông chiều con và không quan tâm đến con cái cũng là lý do dẫn đến hiện tượng nghiện game này. 

    Nghiện game mang đến rất nhiều tác hại cho con người. Tác hại nghiêm trọng nhất là gây hại cho sức khỏe, làm cho tinh thần sa sút, mắt mờ đi và gây hại cho mắt do ngồi trước màn hình máy tính quá nhiều. Chơi game nhiều còn dẫn đến hiện tượng sinh ra ảo giác, ảo tưởng, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến các bệnh liên quan đến thần kinh. Việc quá nghiện game không chỉ tiêu tốn thời gian mà còn tiêu tốn cả tiền bạc của gia đình và bản thân. Thậm chí còn sinh ra các tệ nạn xấu như nói dối, trộm cắp, lừa lọc, thậm chí còn giết người. Đối với học sinh, hiện tượng nghiện game sẽ khiến việc học hành sa sút. Có rất nhiều cách để giảm thiểu tình trạng này nhưng chủ yếu vẫn phải xuất phát từ chính bản thân người nghiện game. Tự chính bản thân mình phải biết rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, nhân cách, dù có chơi game thì cũng phải biết điểm dừng. Đồng thời, bạn bè nên khuyên nhủ nhau để không vướng vào các tệ nạn này. Thêm vào đo, nhà trường cùng gia đình cũng cần giáo dục, phối hợp tạo ra những sân chơi bổ ích để các bạn giải trí sau những giờ học căng thẳng.

      Chơi game không phải là xấu nhưng chơi phải biết điểm dừng và chơi đúng mục đích chứ không nên lạm dụng việc chơi game để tránh việc dẫn đến hiện tượng nghiện game, mang lại nhiều tác hại xấu cho chính bản thân mình và cho cả xã hội.

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Viết bài văn trình bày ý kiến về hiện tượng nghiện game lớp 6 siêu ngắn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ cải thiện hơn về kĩ năng viết văn nghị luận của mình. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 30/03/2023 - Cập nhật : 29/06/2023

Tham khảo các bài học khác