logo

Phân tích đặc điểm nhân vật Quạ trong "Chim khách và quạ"

Chim Khách và Quạ là một câu chuyện thuộc thể loại ngụ ngôn Việt Nam, cho thấy bản chất mới là thứ quyết định tốt hay xấu ở người chứ không phải qua vẻ bề ngoài. Cùng Toploigiai đi Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Quạ trong "Chim khách và quạ" để hiểu thêm về câu chuyện này nhé!


Câu chuyện Chim Khách và Quạ

Chim Khách đến đậu ở cổng một nhà kia, kêu lên mấy tiếng. Chủ nhà nghe thấy, mừng rỡ bảo con:

- Này, Chim Khách kêu là nhà sắp có khách quý đấy! Con nên vào nhà kiếm chút gì đem thưởng cho chim.

Người con vâng lời, vào nhà lấy một vốc thức ăn, thưởng cho Chim Khách.

Giữa lúc đó, một chú Quạ chợt bay qua, thấy thế, vội sà xuống, hỏi săn hỏi đón:

- Anh Khách ơi! Tại sao người ta cho anh ăn nhiều và ngon thế?

Chim Khách đáp:

- Có gì đâu, vừa rồi tôi báo tin mừng cho họ, nên họ thưởng cho tôi đấy!

Quạ ta càng ngạc nhiên, hỏi dồn:

- Được thưởng à? Thế anh làm cách nào để báo tin mừng cho họ?

Chim Khách nói:

- Tôi cứ việc đậu ở đầu nhà, đầu cổng, hoặc trước sân, kêu lên ba tiếng thật to, thế là họ khắc biết.

Quạ bảo:

- Ồ, tôi tưởng khó khăn như thế nào! Chứ đứng ở đầu nhà kêu lên ba tiếng thì tôi kêu còn to hơn anh nhiều.

Nói rồi, Quạ ta bay sang nhà bên cạnh, đậu ngay trên nóc nhà chính giữa, vươn cổ kêu lên ba tiếng thật to:

- Quạ…ạ! Quạ…ạ! Quạ…ạ!

Tiếng kêu vừa dứt, đã thấy chủ nhà hô hoán, xóm giềng vác sào, nhặt đá, đuổi đánh túi bụi. Quạ cố đem hết sức bình sinh bay vút lên cao, lao thẳng ra cánh đồng, hút chết!

Hôm sau, Quạ đến tìm Chim Khách, trách Chim Khách đã lừa mình.

Chim Khách bực mình nói:

- Tôi có xui anh làm như tôi đâu. Tôi kêu ba tiếng nhưng tiếng kêu của tôi sáng sủa, rảnh rang, người ta cho là báo tin vui, tin mừng. Còn bọn các anh, khi có người chết, có mồi béo bở thì kéo nhau kêu quang quác để kiếm chác, cho nên tiếng kêu của các anh, người ta cho là báo tin xấu, tin rủi. Anh vì không tự hiểu mình nên đã chuốc vạ vào thân, sao lại còn đến trách tôi?

Truyện ngụ ngôn Chim Khách và Quạ, Theo Đinh Gia Khánh và Phạm Ngọc Hy, Tuyển tập Văn học dân gian – NXB Văn học -1977

Câu chuyện Chim Khách và Quạ
Chim Khách

Dàn ý phân tích đặc điểm nhân vật Quạ trong "Chim khách và quạ"

a. Mở bài

Giới thiệu về câu chuyện “Chim Khách và Quạ”.

b. Thân bài

* Nêu nội dung của truyện ngụ ngôn "Chim khách và quạ".

* Giới thiệu khái quát về nhân vật Chim khách:

- Là nhân vật không những có vẻ ngoài đẹp mà còn có đặc điểm mang lại điều tốt đẹp cho con người.

- Hiểu rõ bản thân mình, không ngần ngại chia sẻ niềm vui cho người khác.

* Giới thiệu khái quát về nhân vật Quạ:

- Là nhân vật không những xấu xí về ngoại hình mà còn xấu xí cả trong tính cách.

- Không hiểu rõ bản thân mình, ngu ngốc thấy người khác được lợi mà cứ đâm đầu làm theo.

- Không hiểu rõ mình nhưng lại quay ra trách tội, đổ lỗi cho người khác.

* Thông điệp được truyền tải qua câu chuyện

c. Kết bài

- Khảng định lại nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.


Phân tích đặc điểm nhân vật Quạ trong "Chim khách và quạ"

Phân tích đặc điểm nhân vật Quạ trong "Chim khách và quạ"
Chim Quạ

      Truyện ngụ ngôn là những câu chuyện ngắn thường kể về các nhân vật hay sự kiện hư cấu, nhằm truyền tải một thông điệp hoặc giải thích một vấn đề phức tạp trong cuộc sống. Trong kho tàng văn học nước ta, có rất nhiều truyện ngụ ngôn được ra đời nhằm phê phán những thói hư, tật xấu của con người, và "Chim khách và quạ" là một trong số đó.

       Trong truyện ngụ ngôn “Chim khách và Quạ” là câu chuyện kể về Chim Khách và Quạ. Hai nhân vật chính trong câu chuyện này là Chim khách và Quạ. Quạ là một con chim xấu tính, chỉ biết tìm kiếm những điềm báo xấu, điều không phải ai cũng thích và tôn trọng. Trái lại, Chim Khách là một con chim hiền lành, luôn tìm kiếm những điềm báo vui, đem lại niềm vui cho mọi người. Một ngày nọ, Chim Khách đã chia sẻ với Quạ những gì mình biết để giúp Quạ trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, Quạ lại ngốc nghếch, không biết được tính cách của mình nên đã bị mọi người xua đuổi, ném đá. Thay vì nghĩ lại về bản thân mình thì Quạ lại quay sang trách móc Chim khách.

      Chim khách trong câu chuyện được giới thiệu là loài vật luôn được mọi người yêu quý. Không chỉ có vẻ ngoài xinh đẹp mà tính cách của nó cũng rất tốt. Thức ăn của chúng đa phần là các loại sâu bọ, côn trùng nên chúng được coi là những người bạn của người nông dân, giúp đỡ họ loại bỏ những loại côn trùng xấu xa. Không chỉ vậy, Chim khách còn báo hiệu điều tốt, mang lại lợi lộc cho gia chủ. Do đó, chúng rất được hoan nghênh chào đón.

      Trái ngược với Chim khách, Quạ là một con vật xấu xí với bộ lông đen xì. Cùng là chim, cùng cất tiếng hót nhưng Chim khách lại được hoan nghênh, chào đón bởi tiếng hót của nó mang lại những điềm báo tốt lành, còn Quạ lại mang đến những điềm báo xui xẻo, những điều xấu. Thức ăn của nhiều quạ là thức ăn tạp, bao gồm động vật không xương sống, chim non, thú nhỏ, quả, hạt và xác thối. Do đó, chúng rất bị xa lánh và không được mọi yêu quý.

      Trong câu chuyện, khi thấy Chim khách được mọi người yêu quý, săn đón và cho thức ăn, Quạ đã rất ghen tỵ và bay ra hỏi xin bí quyết để được như vậy. Chim khách liền không ngần ngại nói cho Quạ nghe nhưng Quạ ngu ngốc lại không hiểu rõ bản chất, đặc tính của mình mà có thái độ khinh thường với lời nói của Chim khách. Và cái giá phải trả là khi nó bay sang nhà bên cạnh, đậu ngay trên nóc nhà chính giữa, vươn cổ kêu lên ba tiếng thật to thì đã bị chủ nhà hô hoán, xóm giềng vác sào, nhặt đá, đuổi đánh túi bụi. Nó phải cố gắng lắm mới thoát được. Khi bị như vậy, thay vì tự hỏi lý do tại sao thì Quạ lại quay sang trách móc Chim khách - người đã không ngần ngại chia sẻ niềm vui với mình. Qua đó, có thể thấy Quạ là một loài vật rất xấu xa, không chỉ ngoại hình mà còn cả tính cách.

      Câu chuyện Chim Khách và Quạ là một câu chuyện rất hay và ý nghĩa. Qua câu chuyện, ta có thể thấy rằng tính cách của con người được xác định bởi bản chất bên trong, không phải bởi những điều bề ngoài. Ngay cả khi kẻ có bản chất xấu cố gắng bắt chước những hành động và lời nói của người tốt, họ vẫn không thể đánh lừa được mọi người. Điều này được minh họa qua việc Quạ, một con chim chuyên tìm kiếm những điềm báo xấu, không thể biến thành Chim Khách, một con chim tốt báo tin vui, dù có cố gắng đến đâu. Qua đó, chúng ta cần học cách đánh giá con người dựa trên bản chất thật của họ, chứ không nên dựa vào những thứ bề ngoài để đánh giá người khác. Ngay cả khi kẻ có bản chất xấu cố gắng bắt chước những hành động và lời nói của người tốt, họ vẫn không thể đánh lừa được mọi người.

-----------------------------

Trên đây là bài Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Quạ trong "Chim khách và quạ". Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và học tập thật tốt. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

icon-date
Xuất bản : 20/03/2023 - Cập nhật : 15/08/2023