logo
ADVERTISEMENT

Viết bài giới thiệu về một di sản thế giới (tự nhiên hoặc văn hóa) của Trung Quốc đã được UNESCO công nhận

Trả lời câu hỏi SGK Địa 11 Chân trời sáng tạo trang 119: Viết bài giới thiệu về một di sản thế giới (tự nhiên hoặc văn hóa) của Trung Quốc đã được UNESCO công nhận (Bài 25: Vị trí địa lí, điều kiện tự nhiên, dân cư và xã hội Trung Quốc)

Câu hỏi: Viết bài giới thiệu về một di sản thế giới (tự nhiên hoặc văn hóa) của Trung Quốc đã được UNESCO công nhận

một trong những di sản nổi bật của Trung Quốc đó là Vạn Lý Trường Thành (hay còn gọi là Tường thành Trường An)

Trả lời ngắn gọn: 

Trung Quốc là quốc gia có lịch sử văn hóa lâu đời và rất nhiều di sản thế giới được UNESCO công nhận. Trong đó, một trong những di sản nổi bật của Trung Quốc đó là Vạn Lý Trường Thành (hay còn gọi là Tường thành Trường An). Vạn Lý Trường Thành được xây dựng để bảo vệ Trung Quốc khỏi các cuộc tấn công của các dân tộc xung quanh. Tường thành này có nhiều phần được xây dựng bằng đất, gạch, đá, gỗ và thậm chí là vôi. Nhiều phần của Tường thành đã được cải tạo và sửa chữa nhiều lần qua các triều đại khác nhau. Với sự cống hiến của hàng triệu công nhân và sự đóng góp của nhiều vị vua Trung Quốc, Vạn Lý Trường Thành đã trở thành một kỳ quan kiến trúc vĩ đại của Trung Quốc và được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO từ năm 1987.

Trả lời chi tiết:

Vạn Lý Trường Thành là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại nhất của Trung Quốc. Nó được xem là một trong những kỳ quan của thế giới và đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới từ năm 1987.

Tường thành bắt đầu được xây dựng vào thế kỷ thứ 7 trước Công Nguyên bởi Triệu Đà, một vị vua của triều đại Bắc Triệu. Khi đó, Vạn Lý Trường Thành được dự tính là một hệ thống phòng thủ quan trọng, bao gồm các tường thành và hầm địa ngục, để bảo vệ vương quốc khỏi sự xâm nhập của các dân tộc xung quanh.

Tuy nhiên, công trình này không được hoàn thành cho đến triều đại Minh, vào thế kỷ thứ 16 sau Công Nguyên. Trong suốt thời gian này, nhiều vị vua và triều đại đã tham gia vào quá trình xây dựng và nâng cấp Tường thành. Đáng chú ý nhất là triều đại Tần, với nhà vua đầu tiên Tần Thủy Hoàng đã xây dựng phần lớn Tường thành như chúng ta thấy ngày nay.

Tường thành có chiều dài khoảng 21.196 km, chạy từ Đại Liên, tỉnh Gansu, phía Tây Trung Quốc, đến biển Hoa Đông, phía Đông Trung Quốc. Nó được xây dựng từ các vật liệu khác nhau như đá, gạch, đất, gỗ, vôi và cát, tùy theo điều kiện địa hình và tài nguyên của vùng đất đó.

Vạn Lý Trường Thành không chỉ là một công trình kiến trúc đơn thuần, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật tinh tế. Nó bao gồm nhiều cửa ngõ, cầu cảnh đẹp và các tòa tháp canh gác. Các tường thành và cửa ngõ có độ dày khác nhau, từ 3 đến 5 mét, và chiều cao từ 5 đến 8 mét. Một số cửa ngõ và tường thành có thể chứa đến 10.000 người.

>> Xem toàn bộ: Soạn Địa 11 Chân trời sáng tạo

ADVERTISEMENT