logo

Ví dụ về lập kế hoạch kinh doanh


I - XÁC ĐỊNH Ý TƯỞNG KINH DOANH

Ý tưởng kinh doanh xuất phát từ nhiều lý do khác nhau:

Làm giàu cho bản thân và có ích cho xã hội.

Các điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh như có nhu cầu thị trường, có địa điểm kinh doanh thuận lợi, hoặc đơn giản là có tiền nhàn rỗi thích thử sức trên thương trường.

Có mặt bằng rộng ở khu vực đông dân cư. Vì vậy, chủ hộ có ý định mở cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thuộc nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của dân cư như rau, hoa, quả, thực phẩm chế biến sẵn.


II - TRIỂN KHAI VIỆC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

1. Phân tích, xây dựng phương án kinh doanh cho doanh nghiệp:

Mục đích là chứng minh ý tưởng kinh doanh là đúng và triển khai hoạt động kinh doanh là cần thiết.

Để xây dựng phương án kinh doanh, người ta tiến hành nghiên cứu thị trường, xác định nhu cầu của khách hàng, khả năng kinh doanh và xác định cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp.

Thị trường quyết định sự tồn tại và phát triển doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp tiến hành nghiên cứu thị trường với mục đích khác nhau, nhằm tìm kiếm cơ hội kinh doanh cho việc tạo lập và phát triển doanh nghiệp.

a) Thị trường của doanh nghiệp

Thị trường của doanh nghiệp là khách hàng của doanh nghiệp bao gồm khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp

Khách hàng hiện tại là những khách hàng thường xuyên có quan hệ mua, bán hàng hoá với doanh nghiệp

Khách hàng tiềm năng là những khách hàng mà doanh nghiệp có khả năng phục vụ và họ sẽ đến với doanh nghiệp.

b) Nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp

Là nghiên cứu nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm hàng hoá mà doanh nghiệp sẽ kinh doanh trên thị trường.

Nhu cầu của khách hàng thể hiện qua 3 yếu tố:

    - Mức thu nhập của dân cư.

    - Nhu cầu tiêu dùng.

    - Giá cả trên thị trường.

Nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp là tìm ra phần thị trường cho doanh nghiệp, hay nói cách khác là tìm kiếm cơ hội kinh doanh trên thị trường phù hợp với khả năng của doanh nghiệp.

Nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp trả lời các câu hỏi sau:

Ai mua hàng? Mua ở đâu? Khi nào? Mua như thế nào?

Từ đó doanh nghiệp xác định các yếu tố ảnh hưởng đến việc mua hàng, động cơ mua hàng và tiêu dùng hàng hoá của khách hàng.

Tất cả các yếu tố trên giúp cho doanh nghiệp hình thành quy trình phục vụ khách hàng hiệu quả, đồng thời có các biện pháp thích hợp nhằm thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp và sản phẩm doanh nghiệp.

c) Xác đinh khả năng kinh doanh của doanh nghiệp

Xác định nguồn lực của doanh nghiệp ( vốn, nhân sự, cơ sở vật chất).

Xác định được lợi thế của doanh nghiệp.

Xác định khả năng tổ chức, quản lí của doanh nghiệp.

d) Lựa chọn cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp

Nội dung lựa chọn cơ hội kinh doanh:

    - Nhà kinh doanh tìm những nhu cầu hoặc bộ phận nhu cầu của khách hàng chưa được thoả mãn

    - Tìm nhu cầu hoặc bộ phận nhu cầu chưa được thoả mãn

    - Tìm cách để thoả mãn nhu cầu đó

Quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh:

    - Xác định khả năng và nguồn lực của doanh nghiệp

    - Xác định đối tượng khách hàng

    - Xác định loại hàng hoá, dịch vụ

    - Xác định lĩnh vực kinh doanh

    - Sắp xếp thứ tự các cơ hội kinh doanh

[CHUẨN NHẤT] Ví dụ về lập kế hoạch kinh doanh

III. Ví dụ về lập kế hoạch kinh doanh quán nước 

1. Mô tả quán và mục tiêu

1.1. Tên quán: Lạ rồi Quen!

1.2. Vị trí: Trung tâm thành phố. Tập trung đông dân, có nhiều trường học, công ty..

1.3. Hình thức kinh doanh: quán café phục vụ các loại nước uống, món ăn nhanh.

1.4. Diện tích: 120m2

1.5. Bố trí quán:

Gồm 3 khu vực:

- khu vực đặc biệt dành cho các vị khách muốn kết bạn với một người lạ, không đoán trước. Bàn ghế ở khu vực này có vách ngăn, một vách ngăn giữ bàn có thể hạ.

- khu vực truyền thống: là một dãy bàn ghế thông thường kiểu nhật dành cho các cuộc hẹn hoặc khách không có nhu cầu ở khu vực đặc biệt

- khu vực bán hàng mang đi

1.6. Nhân viên: 1 tiếp tân, 2 đầu bếp, 7 nhân viên phục vụlương 2 triệu/ tháng7. 

Lịch làm việc Quán mở từ 6h đến 23h8. 

Mục tiêu của quán:

+ nhằm đáp ứng nhu cầu đòi hỏi những thứ mới lạ và nhu cầu kết bạn, giao lưu của khách hàng+tạo điều kiện cho các buổi gặp mặt, hẹn hò,….

+ đạt doanh thu cao. 100 khách hàng/ngày Doanh thu trên 90 triệu/ tháng

2. Sản phẩm và dịch vụ

2.1. Menu – sản phẩm và giá cả

a. Nước uống:

Cà phê

Tại chỗ

Mang đi

Cà phê đen

20.000VNĐ

18.000VNĐ

Cappuccino

25.000VNĐ

23.000VNĐ

Cappuccino (favor)

30.000VNĐ

28.000VNĐ

Mocha (coffee & chocolate)

30.000VNĐ

28.000VNĐ

Mocha (favor)

30.000VNĐ

28.000VNĐ

Cacao 

30.000VNĐ

18.000VNĐ

 

Yaout

Tại chỗ

Mang đi

Yaout đá

12.000VNĐ

10.000VNĐ

Yaout chanh 

15.000VNĐ

12.000VNĐ

Yaout cam

15.000VNĐ

12.000VNĐ

Yaout bạc hà

15.000VNĐ

12.000VNĐ

Matcha

15.000VNĐ

12.000VNĐ

- Các loại sinh tố: 12.000VNĐ (tại chỗ) – 10.000VNĐ (mang đi) 

- Các loại nước ép: 12.000 VNĐ (tại chỗ) – 10.000VNĐ (mang đi)

- Các loại trà sữa: 15.000VNĐ (mang đi và tại chỗ) 

Các loại nước khác

b. Thức ăn:

Các món thức ăn nhanh như: khoai tây chiên, bò lúc lắc, xúc xích nướng, trái cây dầm, xoài lắc, cá viên chiên,…

2.2 Dịch vụ

-Khu vực đặc biệt: khách hàng đến quán sẽ được bóc số chọn bàn và ngồi vào bàn đặc biệt dùng cho 2 người được ngăn cách ở giữa ( có thể hạ tấm ngăn). Sau đó gọi món. Khi đồ dùng đưa lên thì hạ tấm ngăn.

-Khu vực truyền thống: như các quán bình thường có thể dành cho nhiều người

-Quầy bán đồ mang đi: bạn có thể lựa chọn các loại thức uống và các món ăn nhanh mang đi nhắm đến khách hàng thích sự tiện lợi, nhanh chóng và linh động mà vẫn đảm bảo được chất lượng từ hạt cafe nguyên chất được xay trực tiếp tại quán và thức ăn chế biến tại quán.

3. Chiến lược

3.1. Khai trương quán

Phát tờ rơi, lập Fan page. 

Giảm 30% hóa đơn trong ngày khai trương đầu tiên. Và giảm 30% trong 2 ngày còn lại, áp dụng với hóa đơn từ 150.000VND

Tổ chức cuộc thi up ảnh của khách tại quán lên Fanpage. Mỗi khachs hàng up ảnh sẽ nhận được voucher trị giá 30.000VNĐ từ ngày thứ 4 sau khi khai trương, tổ chức trong 1 tuần.

3.2. Khuyến mãi

Dựa vào các sự kiện đặc biệt trong năm sẽ tổ chức khuyến mãi thích hợp

Ví dụ: tặng hoa cho khách 8/3, valnetine tặng móc khóa tình nhân và ảnh lưu niệm cho các cặp đôi áo cặp khi đến quán sẽ được ghi hinhf và up lên Fanpage.

IV. Chi phí mở quán

Vốn 180 triệu (huy động từ gia đình người thân + tiền làm thêm dành dụm,..) 

STT

Khoản mục

Chi phí

1 Mặt bằng 15 triệu tháng đầu
2 Trang bị và trang trí 60 triệu
3 Khai trương 5 triệu
4 Wifi 220k
5 Lương nhân viên 20 triệu
6 Điện và nước 1 triệu
7 Rác 60k
8 Nguyên liệu 50 triệu tháng đầu
9 Khác 500k
10 Tổng cộng 151.780.000

4. Doanh thu và lợi nhận ước tính

Ước tính đạt 100 người/ ngày

Doanh thu ước tính

Nước uống tại chỗ 30 triệu/ tháng
Nước uống mang đi 22 triệu/ tháng
Thức ăn 100 triệu/ tháng
Tổng 152 triệu/ tháng

5. Các chi phí phải trả mỗi tháng 

STT Mục  Phí
1 Mặt bằng  20 triệu/ tháng
2 Lương nhân viên  20 triệu/ tháng
3 Wifi 220k/ tháng
4 Nguyên liệu 80 triệu/ tháng

6. Kế hoạch quản lí 

Chủ quán: người trực tiếp quản lí và điều hành 

Tiếp tân: thu tiền và in hóa đơn

Đầu bếp: pha chế nước uống và chế biến món ăn 

Phục vụ: tiếp khách, bưng bê

icon-date
Xuất bản : 24/08/2021 - Cập nhật : 24/08/2021