logo

Ví dụ về 4 đặc trưng của văn hóa

Văn hóa được biết đến là một trong những nét đẹp truyền thống của mỗi quốc gia. Văn hóa sẽ là khía cạnh để mỗi dân tộc, quốc gia thể hiện bản sắc riêng của mình.  Dưới đây là ví dụ về bốn đặc trưng của văn hóa để giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực này.


Đặc trưng của văn hóa là gì?

Văn hóa được biết đến là một hệ thống các giá trị vật chất và tinh thần được sáng tạo bởi con người, thường được tích lũy trong các hoạt động thực tiễn, có sự tương tác giữa con người với môi trường tự nhiên và xã hội.

Hiện nay văn hóa có bốn đặc trưng có thể kể đến đó là:

Tính hệ thống

Tính hệ thống của văn hóa được thể hiện từ đời này sang đời khác, là mối liên hệ mật thiết giữa các yếu tố cấu thành nên văn hóa. Tính hệ thống cũng được thể hiện dưới những hiện tượng quy luật khác nhau trong quá trình văn hoá phát triển.

Tính giá trị

Văn hóa được coi là một trong những nét đẹp truyền thống nhưng vẫn có giá trị. Những người có văn hóa cũng được coi là những người có giá trị. Đây là một thước đo chuẩn mực của con người. Bên cạnh đó lĩnh vực này không xét về những giá trị riêng mà xét bao gồm cả giá trị vật chất và tinh thần.

Tính nhân sinh của văn hóa

Tính nhân sinh của văn hóa được hiểu là một hiện tượng xã hội. Những hiện tượng này có thể do con người sáng tạo ra hay do tự nhiên tạo ra. Chính bởi vậy văn hóa là thực thể chịu tác động của con người và vật chất.

Tính lịch sử

Văn hóa sẽ phản ánh quá trình sáng tạo của con người thông qua một không gian hoặc thời gian nào đó. Chính bởi vậy lĩnh vực này sẽ gắn liền với chiều dài lịch sử, điều này khiến văn hóa có tính lịch sử lâu đời, được lưu truyền từ đời này sang đời khác.


Ví dụ về 4 đặc trưng của văn hóa

Tính hệ thống: ví dụ sự kiện đi lễ đền chùa đầu năm tại Việt Nam là một thói quen vào mỗi dịp Tết đến, xuân về. Sự kiện này liên quan đến thời gian, thường vào đầu tháng giêng.

Tính giá trị: ví dụ như ở Việt Nam có văn hóa ca Huế. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa phải có giá trị thực tiễn, thu hút nhiều du khách.

Ví dụ về 4 đặc trưng của văn hóa

Ca Huế là ví dụ về tính giá trị - một trong 4 đặc trưng của văn hoá

Tính lịch sử: ở Việt Nam có văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Đây là một trong những văn hóa có lịch sử lâu đời được lưu truyền từ thế hệ này sang thế khác.

Tính nhân sinh: tính nhân sinh của văn hóa thế ở chỗ con người có thể sáng tạo nên văn hóa. Ví dụ con người đã sáng tạo nên văn hóa cồng chiêng ở Tây Nguyên.

------------------------------

Trên đây là những thông tin về bốn đặc trưng của văn hóa và ví dụ cụ thể. Hi vọng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực văn hoá. Hãy cùng theo dõi bài viết tiếp theo của Toploigiaiđể có thêm cho mình kiến thức bổ ích nhất nhé!

icon-date
Xuất bản : 29/01/2023 - Cập nhật : 04/07/2023