logo
ADVERTISEMENT

Trong văn hóa tinh thần của người Việt - Kinh, hương thắp (nhang) được dùng vào những việc gì?

Câu hỏi :

Trong văn hóa tinh thần của người Việt - Kinh, hương thắp (nhang) được dùng vào những việc gì?

A. Xua/đuổi muỗi

B. Thông linh/ giao tiếp với thần linh

C. Làm thơm nhà cửa

D. Tính thời gian

E. Xông/cứu chữa bệnh

F. Tạo sự thiêng liêng

ĐÁP ÁN ĐÚNG: B
Giải thích:

- Lược sử về hình thức đốt nhang

Theo sử học ghi lại, việc đốt nhang có nguồn gốc từ nước Ấn Độ (cách đây khoảng 5.700 năm TCN). Đến năm 618 SCN hình thức đốt nhang mới được phát triển mạnh mẽ sang Trung Quốc (thời Minh), sau đó phổ biến sang các nước láng giềng. Nhiều tài liệu ghi chép lại cho thấy: Việc đốt nhang đã có từ thuở sơ khai, minh chứng cho thấy việc này là tại trong các đền thờ của vua chúa Ai Cập trên các hình chạm tường mô tả rất rõ nghi thức này. 

- Ý nghĩa của việc thắp nhang/hương

Trong văn hóa tinh thần của người Việt - Kinh, hương thắp (nhang) được dùng vào những việc gì?

Cho đến ngày nay, việc thắp hương, đốt nhang đã trở thành một phong tục tập quán của người dân Việt Nam trong những ngày Lễ tết, ngày rằm,những ngày quan trọng trong gia đình (cúng giỗ, đám tang, đám cưới, báo cáo tổ tiên về việc trọng đại trong gia đình để tạo sự thiêng liêng, thành kính). Ngoài việc dùng để thờ cúng, nhang còn dùng để tính thời gian, thời gian của nhang được tính theo nén (mỗi nén nhang được tính thành 1 giờ).

Nén hương giờ đây không còn là thứ hàng bình thường mà trở thành một sản phẩm tinh thần không thể thiếu của người dân Việt. Cùng với những phong tục tập quán, nén hương đã góp phần tạo nên sự bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. 

Mùi hương là thứ quen thuộc trong ngôi nhà của hàng triệu người châu Á – mùi hương đặc biệt dành cho lễ Phật tại các chùa chiền ngày đầu năm mới. Chúng ta luôn bắt gặp những hình ảnh hết sức quen thuộc: cụ già, cụ già, cụ già, cụ già tay cầm nén nhang cầu mong năm mới an khang thịnh vượng… Đây không phải là mê tín dị đoan gì cả mà là một nét đẹp văn hóa. Điều đó đã tồn tại trong một thời gian dài.

ADVERTISEMENT