logo

[Cánh diều] Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 6 Bài 10 có đáp án

Bài 10. Hỗn hợp, chất tinh khiết, dung dịch

Câu 1: Vì sao nhựa, cao su được dùng làm vỏ dây điện? Chọn câu trả lời đúng nhất

A. Nhựa và cao su có giá thành rẻ

B. Nhựa và cao su có tính dẻo

C. Nhựa và cao su dễ đun chảy

D. Nhựa và cao su cách điện

Câu 2: Vì sao xoong, nồi, ấm đun thường được làm bằng nhôm? Chọn câu trả lời đúng nhất

A. Nhôm có ánh kim, phản xạ ánh sáng

B. Nhôm dẫn nhiệt tốt

C. Nhôm tỏa nhiều nhiệt

D. Nhôm có tính dẻo

Câu 3: Chất nào sau đây được coi là tinh khiết:

(1) Nước sôi

(2) Nước cất

(3) Nước khoáng

(4) Nước đá sản xuất từ nhà máy

(5) Nước lọc

A. (2)

B. (2), (3) và (4)

C. (2) và (5)

D. (1)

Câu 4: Trường hợp nào dưới đây là chất tinh khiết?

A. Không khí.

B. Nước biển.

C. Sodium chloride.                          

D. Nước khoáng.

Câu 5: Trường hợp nào dưới đây không phải là hỗn hợp?

A. Nước muối sinh lí.

B. Bột canh.

C. Muối ăn (sodium chloride)

D. Nước khoáng.

Câu 6: Trường hợp nào sau đây là chất tinh khiết?

A. Sodium chioride.

B. Nước khoáng.

C. Gỗ.

D. Nước biển

Câu 7: Để phân biệt chất tinh khiết và hỗn hợp ta dựa vào

A. số chất tạo nên

B. thể của chất.

C. mùi vị của chất.

D. tính chất của chất.

Câu 8: Muốn hoà tan được nhiều muối ăn vào nước, ta không nên sử dụng phương pháp nào dưới đây?

A. Nghiền nhỏ muối ăn.

B. Đun nóng nước.

C. Bỏ thêm đá lạnh vào.

D. Vừa cho muối ăn vào nước vừa khuấy đều.

Câu 9: Hỗn hợp nào sau đây không được xem là dung dịch?

A. Hỗn hợp nước đường.

B. Hỗn hợp nước muối,

C. Hỗn hợp nước và rượu.

D. Hỗn hợp bột mì và nước khuấy đều.

Câu 10: Hai chất lỏng không hoà tan vào nhau nhưng khi chịu tác động, chúng lại phân tán vào nhau thì gọi là

A. dung dịch.

B. nhủ tương.

C. huyền phù.

D. chất tinh khiết

Câu 11: Khi cho một thìa đường vào một cốc nước và khuấy đều, ta thu được:

A. Dung môi

B. Nhũ tương

C. Dung dịch

D. Huyền phù

Câu 12: Chất rắn nào sau đây không tan trong nước?

A. Muối ăn

B. Đường

C. Calcium carbonate

D. Viên C sủi

Câu 13: Muốn pha cà phê hòa tan nhanh hơn, ta nên sử dụng nước có nhiệt độ như thế nào?

A. Nước ở nhiệt độ phòng.

B. Nước nóng.   

C. Nước lạnh.       .

D. Nước ấm.

Câu 14: Khi hoà tan bột đá vôi vào nước, chỉ một lượng chất này tan trong nước; phần còn lại làm cho nước bị đục. Hỗn hợp này được coi là

A. dung dịch.

B. chất tan,

C. huyền phù.

D. nhũ tương.

Câu 15: Khi cho bột mì vào nước và khuấy đều, tạ thu được

A. nhủ tương.

B. dung dịch.

C. huyền phù.

D. dung môi,

Câu 16: Trong các hỗn hợp dưới đây, hỗn hợp nào là hỗn hợp không đồng nhất?

A. Hỗn hợp nước muối.

B. Hỗn hợp nước đường.

C. Hỗn hợp nước và rượu.

D. Hỗn hợp dầu ăn và nước.

Câu 17: Khi cho bột sắn dây vào nước và khuấy đều, ta thu được

A. Dung dịch.

B. Dung môi

C. Huyền phù.                      

D. Nhũ tương.

Câu 18: Hỗn hợp thu được khi cho dầu ăn vào giấm và khuấy đều là:

A. Dung dịch.

B. Huyền phù.

C. Nhũ tương.                           

D. Dung môi.

Câu 19: Nước khoáng trong suốt, không màu có lẫn một số chất tan khác (calcium, sodium, bicarbonate,…). Vậy nước khoáng

A. Là hỗn hợp không đồng nhất.

B. Là hỗn hợp đồng nhất.    

C. Là chất tinh khiết.

D. Không phải là hỗn hợp

Câu 20: Để các chất rắn dễ hòa tan hoặc tan nhanh hơn, người ta thường làm gì?

A. Khuấy đều trong quá trình hòa tan.

B. Nghiền nhỏ chất rắn.

C. Dùng nước nóng.

D. Tất cả ý trên đều đúng.

icon-date
Xuất bản : 21/12/2021 - Cập nhật : 23/12/2021