logo
ADVERTISEMENT

Tóm tắt vở chèo Quan âm Thị Kính bằng sơ đồ tư duy

Quan Âm Thị Kính - vở chèo nổi tiếng và là một trong bảy vở chèo cổ đầu tiên của nghệ thuật sân khấu chèo Việt Nam. Bài viết dưới đây Toploigiai mang đến cho bạn đọc những thông tin về vở chèo cũng như hướng dẫn tóm tắt vở chèo Quan âm Thị Kính bằng sơ đồ tư duy, mời bạn đọc tham khảo!


Giới thiệu khái quát vở chèo Quan âm Thị Kính

Vở chèo Quan Âm Thị Kính ra đời vào khoảng thế kỉ XVII. Chèo là loại kịch hát, múa dân gian, kể chuyện hay diễn tích bằng hình thức sân khấu và trước kia được gọi là chèo sân đình bở nó được diễn ở sân đình. Chèo ra đời và được phổ biến rộng rãi ở Bắc Bộ. Đến thế kỷ XX, vở chèo này đã có sự thay đổi mạnh mẽ về cấu trúc, nội dung, tư tưởng và hình thức nghệ thuật…

Vở chèo Quan âm Thị Kính

Cấu trúc vở chèo gồm ba phần: án giết chồng, án hoang thai và oan tình được giải. Mỗi phần của vở chèo đều nói lên số phận bi phẫn, cùng cực của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến bị đè nén và áp bức. Vở chèo xây dựng thành công nhân vật Thị Kính với hai nỗi oan lớn nhất là: nỗi oan giết chồng và nỗi oan mang hoang thai. Trong quan hệ gia đình Thị Kính mang nỗi oan giết chồng, còn trong mối quan hệ xã hội là án hoang thai. Hai bi kịch này chính là nút thắt của tác phẩm.


Tóm tắt vở chèo Quan âm Thị Kính bằng sơ đồ tư duy

Tóm tắt vở chèo Quan âm Thị Kính bằng sơ đồ tư duy

Giá trị nội dung sâu sắc của vở chèo Quan âm Thị Kính

Vở chèo Quan âm Thị Kính đã thể hiện những phẩm chất tốt đẹp cùng nỗi oan bi thảm, bế tắc của người phụ nữ cũng như những đối lập giai cấp thông qua xung đột gia đình và hôn nhân trong xã hội phong kiến. Ngoài ra vở chèo này còn vạch trần mặt tối của xã hội phong kiến, một xã hội nam quyền. Sống trong xã hội này người phụ nữ đáng thương hay những người thuộc tầng lớp thấp của xã hội không được tôn trọng và không có tiếng nói, không có quyền lên tiếng minh oan cho mình.

--------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Tóm tắt vở chèo Quan âm Thị Kính bằng sơ đồ tư duy. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT