logo

Tóm tắt tiểu thuyết Tố Tâm

Tố Tâm của Hoàng Ngọc Phách là một tiểu thuyết đặc sắc, đã thể hiện sự đột phá trong phong cách của nhà tác giả thời điểm bấy giờ. Tác phẩm đã quan tâm đến số phận của các nhân vật, thể hiện câu chuyện tình yêu, sự chung thủy, son sắt. Tuy là vấn đề muôn thuở của con người nhưng tác phẩm không sa vào những tình yêu giai cấp,  không có mâu thuẫn, và đặc biệt không dục vọng. Đó là tình yêu trong sáng, đẹp, dung dị của con người. Qua bản tóm tắt tiểu thuyết Tố Tâm dưới đây chúng ta sẽ bước đầu khám phá được tác phẩm.

Tóm tắt tiểu thuyết Tố Tâm 

      Tiểu thuyết Tố Tâm kể về câu chuyện tình yêu thơ mộng nhưng bi thương của đôi trai tài gái sắc Tố Tâm và Đạm Thủy. Nghỉ hè, tại trường Đại học nhân vật tôi - ký giả - người dẫn chuyện sang phòng bạn thân chính là chàng tân khoa Lê Thanh Vân, có biệt danh là Đạm Thủy rất giỏi văn chương. Tố Tâm có một chiếc hộp kỷ vật trên đó có đề dòng chữ “Mấy mảnh di tình”. Chiếc hộp đó là kỷ niệm tình yêu đẹp của chàng với người con gái chàng yêu Đạm Thủy. Biết bạn có ẩn tình riêng anh bạn ký giả có hỏi về chiếc hộp. 

      Như khơi đúng tâm trạng, Đạm Thủy đã kể lại cho bạn nghe về chuyện tình đau buồn của mình với Tố Tâm. Một lần về quê dọc đường bị rơi chiếc ví, Đạm Thủy có đến trình quan huyện sở tại nên được quan tiếp đãi nồng hậu. Trở về trường chàng được nhắn đến nhà bà Án để nhận ví, thể là chàng được dịp kết thân với cậu Tân con của bà Án. Đây cũng là cơ duyên để chàng gặp và yêu chị gái của Tân, cô gái có cái tên mượt mà đằm thắm Nguyễn Thị Xuân Lan, Xuân Lan là cô gái đẹp nhất phố, nết na, hiền thục, tuy có phần kiêu kỳ. Nàng biết cả chữ Nho, chữ Tây, say mê văn chương và có biệt danh là Tố Tâm. Vì tìm thấy sự đồng điệu với tâm hồn Đạm Thủy, nàng rất yêu thơ của chàng, nay được gặp mặt chàng lại càng thêm quyến luyến. Mỗi dịp Đạm Thủy ghé qua nhà chơi hai người đều dành thời gian để mạn đàm văn chương. Cái tên Tố Tâm cũng là do Đạm Thủy đặt tên cho nàng. Hai người cảm thấy không thể sống thiếu nhau. Nhưng trớ trêu thay Đạm Thủy đã có hôn ước từ trước. Chàng đành viết thư để lại toàn bộ sự thật với nàng. Nàng cũng vui vẻ, tươi cười chủ động nói chuyện với chàng nhưng trong lòng thật sự như đã chết, điều này càng chứng tỏ khi Đạm Thủy đến nhà nàng bất chợt, chứng kiến những bài thơ, những tập truyện mà nàng gửi giữ Đam Thủy càng thêm thấu hiểu những tình cảm của Tố Tâm đã dành cho mình. 

Tóm tắt tiểu thuyết Tố Tâm

      Cũng kể từ đó hai người gặp nhau ít hơn nhưng lại thường xuyên trao đổi thư từ với nhau, càng yêu thương và nhớ nhau nhiều hơn. Đôi lần họ vẫn hẹn gặp nhau đi chơi ở một số nơi như Đồ Sơn và tình cảm của họ như càng thêm gắn bó hơn.Tình yêu thêm nồng nàn, nhưng là một mối tình trong sáng, cao thượng, không hề pha sắc dục. Đạm Thủy cũng rơi vào tình cảnh éo le mẹ ốm nặng, giục nàng đi lấy chồng. Vì quá yêu nên Đạm Thủy bàn cùng nàng đi trốn nhưng nghĩ đến tình cảm của gia đình chàng từ bỏ ý định. Phân vì thương mẹ, phần vì lo lắng Đạm Thủy sẽ làm liều, Tố Tâm quyết định đi lấy chồng. Trước ngày cưới hai người hẹn gặp nhau và trao nhau kỷ vật. Tố Tâm lâm bệnh nặng và qua đời không lâu sau đó. Đạm Thủy đến thăm mộ nàng lấy chiếc áo đắp lên trên mộ, trở lại thăm nhà bà Án, được trao lại hộp kỷ vật trong đó có quyển nhật ký của Tố Tâm. Chàng vô cùng đau xót, thương tiếc nàng sinh bệnh. Anh trai biết chàng suy sụp nên đã kịp thời động viên. Về sau Đạm Thủy quyết tâm học hành và thành danh.

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Tóm tắt tiểu thuyết Tố Tâm. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

icon-date
Xuất bản : 15/04/2023 - Cập nhật : 13/07/2023