logo

Tóm tắt tiểu thuyết Đồi gió hú

Để tìm hiểu một tiểu thuyết đồ sộ thì khâu tóm tắt những nội dung quan trọng liên quan đến nhân vật và cốt truyện là rất cần thiết. Tìm đọc tiểu thuyết đồi gió hú một tác phẩm nổi tiếng của nước ngoài hẳn các em sẽ rất ấn tượng với một cốt truyện lôi cuốn, hấp dẫn và những tình tiết đầy kịch tính. Cùng khám phá ngay tác phẩm này qua phần Tóm tắt tiểu thuyết Đồi Gió Hú dưới đây để hiểu được những chi tiết li kì này nhé!

Tóm tắt tiểu thuyết Đồi gió hú

      Sự kiện chính trong tác phẩm đều diễn ra qua lời kể của hai nhân vật ông Lockwood và quản gia Nelly Dean, bên cạnh đó là một số đoạn hồi tưởng của một vài nhân vật khác. Tiểu thuyết bắt đầu bằng mốc thời gian năm 1801, khi ông Lockwood tới sống tại trang trại Thrushcross - một căn nhà lớn và bỏ hoang ở giữa xứ Yorkshire mà ông thuê được từ một người chủ đất Heathcliff, một người vốn sống trong một tòa nhà có tên Đồi gió hú. Lockwood ngủ qua đêm ở căn nhà này và gặp phải một ác mộng kinh hoàng khi hồn ma của Catherine Linton cầu xin ông cho nó được vào trong nhà. Quay trở lại trang trại, ông đã đề nghị bà quản gia Nelly Dean kể lại câu chuyện của Heathcliff và Đồi gió hú.

Tóm tắt tiểu thuyết Đồi gió hú

      Quản gia đã bắt đầu kể câu chuyện bằng việc quay lại sự kiện của 30 năm trở về trước, lúc đó Heathcliff là một đứa trẻ mồ côi bị bỏ rơi trên đường phố và đã được chủ nhân của căn nhà đồi gió hú mang về nuôi nấng, chăm sóc và nhận làm con nuôi. Bản thân chủ nhân của ngôi nhà này cũng có hai người con ruột. Trong đó có cô gái út Catherine rất cảm mến và nhanh chóng trở thành bạn của Heathcliff, trái ngược lại anh cả Hindley lại rất thù địch và căm ghét Heathcliff vì xem cậu đã đến và phá đám mọi thứ mình đã sắp đặt, chiếm tình cảm của bố và em gái dành cho mình. Chuyện gì đến cũng sẽ đến Heathcliff đã đem lòng yêu mến Catherine và nàng cũng có cảm mến với chàng. Ba năm sau chủ nhân của đồi gió hú qua đời và Hindley lúc này đã trưởng thành, lấy vợ và tiếp quản cơ ngơi của trang trại. Hắn ta đã không từ bỏ cơ hội để đối xử tàn bạo với Heathcliff chỉ coi anh chỉ như một kẻ làm công trong nhà. Trong khi đó anh ta bắt em gái của mình là Catherine làm quen với một gia đình giàu có ở trang trạng này là nhà Lintons, rồi dần dần họ cũng làm dịu đi tính cách hoang dại vốn có của cô gái này. Catherine lại rất thân thiết với người con trai cả nhà Lintons - một chàng trai thông minh, khôi ngôi, tuấn tú và có vẻ học thức là Edgar Linton, người mà Heathcliff không hề có cảm tình do nhận thấy cậu ấy không đúng như vẻ bề ngoài. 

      Không lâu sau đó vợ của Hindley qua đời sau khi sinh hạ đứa con trai Hareton. Vì đau khổ trước cái chết của vợ, Hindley bắt đầu nghiện rượu chè và bài bạc. Hai năm sau Catherine đồng ý lời cầu hôn của Edgar và cô giúp việc Nelly biết rằng tin này sẽ là đòn trí mạng đối với Heathcliff. Nhất là sau đó chính tai Heathcliff nghe được Catherine không có tình cảm với mình là do mình là đứa con nuôi không có danh phận. Chính tai nghe được điều này, Heathcliff đau khổ, tuyệt vọng và  bỏ đi mà không kịp nghe những tâm sự tiếp theo của Catherine về tình cảm tuyệt đối của cô dành cho anh. 

      Thời gian sau đó Catherine lấy chồng và ban đầu sống khá hạnh phúc bên người chồng của mình. Cho đến khi  Heathcliff quay trở lại, lúc này anh đã trở thành một người giàu có nhưng trong lòng đầy phẫn uất, thù địch với những kẻ đã ngăn cản không cho anh ở bên người mình yêu.  Heathcliff đã nung nấu ý định trả thù và soán ngôi ông chủ của đồi gió hú với người anh trai nuôi của mình. Bước đầu tiên trong kế hoạch trả thù  Heathcliff đã quyến rũ em chồng của Catherine là Isabella. Một thời gian khi Heathcliff trở về, Catherine ốm nặng và qua đời do sinh khó đứa con cho  chồng, cô bé cũng được đặt tên là Catherine, hay Cathy. Cái chết của cô càng làm cho  Heathcliff thêm độc ác và càng nung nấu ý định trả thù tất cả những người xung quanh. 

Tóm tắt tiểu thuyết Đồi gió hú

      Anh ta cưới Isabella, hành hạ cô rất độc ác khiến cô không có ngày nào yên ổn và đành ôm con bỏ trốn, sau đó sinh cho  Heathcliff một cậu con trai mà anh ta không hề hay biết. Không lâu sau đó chủ nhân của đồi gió hú cũng qua đời và  Heathcliff nghiễm nhiên trở thành chủ nhân mới của nơi này.  Heathcliff đã đứng ra nuôi dạy con trai của Hindley là Hareton với tất cả lòng căm thù đã chất chứa trong những năm tháng trước đây. Một biến cố nữa lại xảy đến không lâu sau khi con trai ra đời thì vợ của anh ta là nàng Isabella cũng chết vì bệnh tật. Isabella lo sợ cha nó sẽ nuôi nó bằng tất cả sự thù địch và tàn bạo nên mong muốn được gửi nó cho người anh trai nuôi dưỡng nhưng Heathcliff đã giành lấy đứa trẻ ốm yếu để tự tay nuôi dưỡng nó trên Đồi gió hú. Quả đúng như dự đoán của Isabella, Heathcliff thù địch và khinh rẻ chính giọt máu của mình, Heathcliff không hề có chút tình cảm với nó mà chỉ coi nó như công cụ để trả thù. Heathcliff còn dùng cách ép buộc cô gái trẻ Cathy - con của người yêu cũ phải làm đám cưới với Linton. Không lâu sau cưới Linton đã qua đời và để lại người vợ như một kẻ tội đồ trên đồi gió hú, Edgar cũng qua đời và Heathcliff chiếm được cả quyền sở hữu của trang trại Thrushcross bằng tất cả sự xảo trá và độc ác của mình. Sau tất cả Heathcliff đã trả được mối hận trong mình nhưng chỉ còn lại sự cô độc đến suốt cuộc đời.

      Chuyển cảnh tiểu thuyết quay trở lại lời kể của ông Lockwood. Như quan hệ của mẹ mình với Heathcliff trước kia, Cathy dần dần trở nên thân thiết với Hareton rất cục mịch, vô học do sự dạy dỗ đầy tàn bạo của người cha Heathcliff.  Khi Lockwood thuê nhà được một thời gian thì chẳng bao lâu sau ông chủ của Đồi gió hú là Heathcliff qua đời. Như di nguyện lúc còn sống anh ta được chôn cạnh Catherine còn Cathy và Hareton làm đám cưới. Khép lại tiểu thuyết là cảnh ông Lockwood viếng thăm ba ngôi mộ của Catherine, Heathcliff và Edgar được chôn cất cạnh nhau.

--------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Tóm tắt tiểu thuyết Đồi gió hú. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

icon-date
Xuất bản : 15/04/2023 - Cập nhật : 13/07/2023