logo
ADVERTISEMENT

Tóm tắt Thương nhớ mùa xuân

Thương nhớ mùa xuân được trích từ tác phẩm “Tháng Giêng mơ về trăng non rét ngọt” được in trong tập Thương nhớ mười hai. Tác phẩm được ra đời khi đất nước còn bị chia cắt, tác giả- một người con xa quê, phải sinh sống trong vùng kiểm soát của Mĩ – ngụy. Qua đó Vũ Bằng đã thành công bộc lộ nỗi niềm nhớ thương da diết quê hương, gia đình. Bài tùy bút đã biểu lộ một cách rất chân thực tình cảm thiêng liêng ấy. Qua bài Tóm tắt Thương nhớ mùa xuân trong lòng ta bỗng bồi hồi rạo rực, thấy yêu sao mảnh đất, mùa xuân của quê mình.  


Tóm tắt Thương nhớ mùa xuân

      Vũ Bằng một nhà văn, nhà báo người Việt, sinh năm 1913 mất năm. Ông bắt đầu sáng tác từ trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, nổi tiếng có sở trường về thể loại bút kí, tùy bút, truyện ngắn. Tác phẩm “Thương nhớ mùa xuân" là nỗi niềm nhớ thương da diết quê hương, gia đình. Bài tùy bút đã biểu lộ một cách rất chân thực và cụ thể tình cảm thiêng liêng ấy. Văn bản trích từ “Tháng Giêng mơ về trăng non rét ngọt” được in trong tập Thương nhớ mười hai. Tác phẩm được ra đời khi đất nước còn bị chia cắt, tác giả- một người con xa quê, phải sinh sống trong vùng kiểm soát của Mĩ - ngụy, đã gửi nồi niềm nhớ thương quê vào từng trang sách. Nói đến tình yêu nồng nàn mình dành cho mùa xuân, dành cho tháng Giêng nhà văn khẳng định: “Tự nhiên như thế: ai cũng chuộng mùa xuân. Mà tháng giêng là tháng đầu của mùa xuân, người ta càng trìu mến, không có gì lạ hết. Ai bảo được non đừng thương nước, bướm đừng thương hoa, trăng đừng thương gió; ai cấm được trai thương gái, ai cấm được mẹ yêu con; ai cấm được cô gái còn son nhớ chồng thì mới hết được người mê luyến mùa xuân.” 

Tóm tắt Thương nhớ mùa xuân

Nhớ về mùa xuân của đất Bắc, của Hà Nội là những cảnh sắc thiên nhiên và đời sống sinh hoạt của người thủ đô lại hiện rất rõ trong tâm trí của người con xa quê: “Mùa xuân của tôi - mùa xuân Bắc Việt, mùa xuân của Hà Nội - là mùa xuân có mưa riêu riêu, gió lành lạnh, có tiếng nhạn kiêu trong đêm xanh, có tiếng trống chèo vọng lại từ những thôn xóm xa xa, có câu hát huê tình của cô gái đẹp như thơ mộng...” Với giọng văn nhẹ nhàng, du dương, trầm bổng Vũ Bằng đã đưa độc giả lạc vào thế giới hồi ức miên man, dạt dào cảm xúc. Nhà văn đã nhắc đi nhắc lại như một lời tỏ tình thiết tha mà say đắm: “Mùa xuân của tôi... mùa xuân thần thái của tôi...” Qua đó càng chứng tỏ tình yêu mùa xuân đã thấm đẫm vào sâu tâm hồn, máu thịt của người con đất Bắc. Để một lần nữa nhấn mạnh sức sống dẻo dai, mãnh liệt và sự cuốn hút lạ kì của mùa xuân, tác giả đã sử dụng cách nói cường điệu dù vậy nhưng vẫn thật tự nhiên làm sao. Mùa xuân đến, mang theo bao vui tươi cùng cái không khi ấm áp, xe xe lạnh, làm cho con người ta thấy tràn đầy cả sức sống, dường như được trẻ ra bao nhiêu. Thông thường, vào khoảng thời điểm đó trời đã hết nồm, mưa xuân đã bắt đầu thay thế cho những cơn mưa phùn,  nền trời đùng đục như màu của pha lê mờ nữa. Sáng thức dậy, nằm dài trông ra khung cửa sổ sẽ thấy những vệt xanh tươi mát hiện ở trên bầu trời, làm tác giả cảm thấy lòng mình thật rạo rực, một niềm vui sáng sủa. Bên kia, trên giàn hoa lý, vài con ong siêng năng chăm chỉ đã bay quanh đó đi kiếm nhị hoa. Chỉ độ đến tám chín giờ sáng, trên nền trời trong xanh kia sẽ xuất hiện những làn sóng hồng hồng rung động như những chiếc cánh của con ve mới lột. Tác phẩm là tiếng lòng, là tình yêu của người con xa xứ. Đọc xong văn bản, trong lòng bỗng bồi hồi rạo rực, thấy yêu sao mảnh đất, mùa xuân của quê mình. 

-----------------------

Trên đây, Toploigiai đã cung cấp cho các bạn bài văn mẫu Tóm tắt Thương nhớ mùa xuân. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới.

ADVERTISEMENT