logo

Tóm tắt nội dung chính bài Huyền Diệu

Huyền Diệu là một trong những bài tơ tiêu biểu của nhà thơ Xuân Diệu được trích từ tập Thơ Thơ. Qua Tóm tắt nội dung chính bài Huyền Diệu, độc giả có thể dễ dàng nhận thấy tác phẩm là sự đầm thấm, âm điệu, là nguồn cảm nhận của người thi sĩ trong nhiều cung bậc cảm xúc được bộc lộ từ “khúc nhạc thơm” cho tới người say rượu đêm tân hôn hay khi du dương một khúc nhạc hường, “nghe lẫn lộn ghé bên tai”, “lời chim”, “giọng suối”, “tiếng khóc người”..…


Tóm tắt nội dung chính bài Huyền Diệu – Mẫu số 1

      Hoài Thanh, đã từng nhận xét về Xuân Diệu thế này: “Xuân Diệu tha thiết, rạo rực bởi niềm say mê yêu đời, yêu cuộc sống, thèm sống đến mãnh liệt và thèm yêu đến điên cuồng với niềm khát khao được giao cảm với đời”. Hồn thơ của Xuân Diệu, chính là một cái hồn luôn khát khao giao cảm với đời, luôn luôn rộng mở và chẳng bao giờ để lòng mình khép lại. Huyền Diệu là một trong những bài thơ tiêu biểu của nhà thơ Xuân Diệu được trích từ tập Thơ Thơ. Tác phẩm viết về sự đầm thấm, âm điệu, là sự cảm nhận của người thi sĩ trong nhiều cung bậc cảm xúc được bộc lộ từ “khúc nhạc thơm” cho tới người say rượu đêm tân hôn hay khi du dương một khúc nhạc hường, “nghe lẫn lộn ghé bên tai”, “lời chim”, “giọng suối”, “tiếng khóc người”..… Huyền Diệu- tác phẩm chứa đựng cả bầu trời tâm tư cũng như cảm xúc bồi hồi rạo rực mà người thi nhân Xuân Diệu đã gửi gắm, qua đó đã thể hiện được nỗi lòng mong muốn khát khao, được hòa nhập với cuộc sống của nhà thơ Xuân Diệu. Qua Huyền Diệu, người thi sĩ đã thành công bộc lộ một hồn thơ tràn ngập tính nhân văn, kết hợp với giọng thơ linh hoạt, ngôn ngữ sáng tạo, cách diễn đạt hấp dẫn, lôi cuốn được nhiều độc giả. 

Tóm tắt nội dung chính bài Huyền Diệu

Tóm tắt nội dung chính bài Huyền Diệu – Mẫu số 2

      “Huyền diệu”- một nhan đề thật độc đáo gợi cho người đọc tò mò mà thích thủ bởi sự bí ẩn, kì diệu và thú vị. Bài thơ được Xuân Diệu cảm nhận rất rõ nét từ những sự vật xung quanh, từ “khúc nhạc thơm” đã làm đắm say “thấm tận qua xương tủy”, cái âm điệu ấy thật thần tiên khiến tác giả thấy “thấm tận hồn”. Hay như “khúc nhạc hường” một khúc nhạc huyền ảo đã dẫn lối mở ra cho chúng ta một “thế giới của Du Dương”, khi đắm chìm và hòa quyện trong đó thấy “hoa” và “hương” sẽ phảng phất bao trùm cả không gian thới thời gian. Từ “giọng suối” tới “lời chim”, “tiếng khóc người” hãy cứ thư giãn mà để cho bản thân được “uống thơ” và rồi “tan trong khúc nhạc” sẽ thấy một sự “ngọt ngào kêu gọi thuở xa khơi”. Và kể cả là khi mà khúc nhạc ấy đã “ngừng im” thì hãy cứ lặng im mà lắng nghe tiếng động vang lên từ trái tim, nó vẫn cứ “run hoài” giống hệt như những “chiêc lá” dù cho “trận gió” hay bão táp đã qua đi từ hồi nào. Có thể nói đây là một trong các tác phẩm tiêu biểu góp phần không nhỏ trong việc đưa tên tuổi của nhà thơ đến với các độc giả.

----------------------

Trên đây, Toploigiai đã cung cấp cho các bạn mỗi số bài văn mẫu Tóm tắt nội dung chính bài Huyền Diệu. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới.

icon-date
Xuất bản : 01/03/2023 - Cập nhật : 01/03/2023