logo

Lý thuyết KHTN 7 Bài 26 ngắn nhất: Một số yếu tố ảnh hưởng hô hấp tế bào (KNTT)

Tóm tắt Lý thuyết KHTN 7 Bài 26 ngắn nhất Kết nối tri thức. Tổng hợp, tóm lược nội dung Bài 26: Một số yếu tố ảnh hưởng hô hấp tế bào trang 113, 114, 115 dễ hiểu.

Bài 26. Một số yếu tố ảnh hưởng hô hấp tế bào trang 113, 114, 115 KHTN 7 - Kết nối tri thức


I. Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào


1. Nước

Trong tế bào, nước là dung môi và môi trường cho các phản ứng hô hấp xảy ra, chính vì vậy, nước là yếu tố liên quan trực tiếp đến hô hấp của tế bào.


2. Nồng độ khí oxygen

Oxygen là nguyên liệu của hô hấp tế bào nên có ảnh hưởng trực tiếp đến hô hấp. Ở thực vật, nếu nồng độ khí oxygen ngoài môi trường giảm xuống dưới 5% thì cường độ hô hấp giảm.


3. Nồng độ khí carbon dioxide

Nông độ khí CO2 ngoài môi trưởng từ 3% đến 5% đã gây ức chế hô hấp. Ở người và động vật, khi nồng độ khí CO2, cao sẽ dẫn đến tình trạng CO2, cạnh tranh với O2, để liên kết với các tế bào hồng cầu, cơ thể bị thiếu khí O2, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp, gây nguy hiểm đến tính mạng.


4. Nhiệt độ

Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đến ảnh hưởng đến hô hấp tế bào. Ví dụ: Ở người, khi nhiệt độ cơ thể trên 40°C, hô hấp tế bào gặp khó khăn.


II. Vận dụng hiểu biết về hô hấp tế bào vào thực tiễn


1. Hô hấp tế bào và vấn để bảo quản nông sản

Hô hấp tế bào là quá trình phân giải các chất hữu cơ. Do đó, hô hấp diễn ra càng mạnh thì lượng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng trong nông sản (rau, củ, quả, hạt,...) tiêu hao càng nhiều, gây giảm sút khối lượng và chất lượng nông sản. Tuy nhiên, nếu ngừng hô hấp thì các tế bào sẽ chết dẫn đến nông sản cũng bị hỏng.


2. Các biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch

Tùy từng loại nông sản khác nhau mà có các biện pháp bảo quản phù hợp. Bảo quản khô thường sử dụng để bảo quản các loại hạt. Bảo quản lạnh, sử dụng cho phần lớn các loại thực phẩm, rau, quả. Bảo quản trong điều kiện khí carbon dioxide bảo quản các loại nông sản trong các kho kín, quy mô lớn.

- Bảo quản khô: hạt đỗ, hạt lạc

- Bảo quản lạnh: quả cà chua, rau muống, hành tây, bắp ngô tươi,  quả dưa chuột, rau bắp cải, khoai tây, quả cam.

- Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí carbon dioxide cao: hạt lúa

Tóm tắt Lý thuyết KHTN 7 Bài 26 ngắn nhất Kết nối tri thức
Tóm tắt Lý thuyết KHTN 7 Bài 26 ngắn nhất Kết nối tri thức

>>> Xem toàn bộ: Tóm tắt lý thuyết KHTN 7 ngắn gọn Kết nối tri thức

-------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Tóm tắt Lý thuyết KHTN 7 Bài 26 Kết nối tri thức trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Toploigiai đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!  

icon-date
Xuất bản : 27/07/2022 - Cập nhật : 07/10/2022