logo
ADVERTISEMENT

[Sách mới] Lý thuyết GDCD 7 Bài 12 Cánh diều: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình

Tóm tắt Lý thuyết GDCD 7 Bài 12 ngắn nhất Cánh Diều. Tổng hợp, tóm lược nội dung Bài 12: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình trang 61, 62, 63, 64, 65, 66, 67 dễ hiểu.

Bài 12. Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình trang 61, 62, 63, 64, 65, 66, 67 SGK Giáo dục công dân 7 - Cánh diều

>>> Xem thêm: Soạn GDCD 7 Bài 12: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình - Cánh diều


1. Gia đình và vai trò của gia đình 

Tóm tắt Lý thuyết GDCD 7 Bài 12 ngắn nhất Cánh Diều
Tóm tắt Lý thuyết GDCD 7 Bài 12 ngắn nhất Cánh Diều

- Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa họ với nhau theo quy định của pháp luật. 

- Đối với mỗi người, gia đình chính là mái ấm yêu thương, là nơi hình thành và nuôi dưỡng nhân cách, là chỗ dựa vững chắc cho mọi thành viên.


2. Quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình

- Quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng: Vợ chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình. 

- Quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ với con: Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi dạy con thành những công dân tốt, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con, tôn trọng con; không được phân biệt đối xử giữa các con, không được ngược đãi, xúc phạm, ép buộc con làm điều trái đạo đức, trái pháp luật. 

- Quyền, nghĩa vụ giữa con với cha mẹ: Con có quyền được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ.

- Ông bà có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu, sống mẫu mực và nêu gương tốt cho con cháu. 

- Cháu có nghĩa vụ kính trọng, chăm sóc, phụng dưỡng ông bà.

Anh, chị, em có quyền và nghĩa vụ thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ nhau; có quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau trong trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có điều kiện trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.


3. Thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình

Tóm tắt Lý thuyết GDCD 7 Bài 12 ngắn nhất Cánh Diều

+ Trong gia đình mỗi thành viên phải tự giác, chủ động, bình đẳng thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, đồng thời tôn trọng quyền của người khác.

>>> Xem toàn bộ: Tóm tắt lý thuyết GDCD 7 ngắn gọn Cánh Diều

-------------------------------

Trên đây Top lời giải đã cùng các bạn Tóm tắt Lý thuyết GDCD 10 Bài 12 Cánh Diều trong bộ SGK Cánh Diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Top lời giải đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Top lời giải để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!  

ADVERTISEMENT