logo
ADVERTISEMENT

Tình yêu là một dạng tình cảm đặc biệt của?

Cùng Top lời giải trả lời chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm: “Tình yêu là một dạng tình cảm đặc biệt của?” kết hợp với những kiến thức mở rộng về tình yêu là tài liệu hay dành cho các bạn học sinh trong quá trình luyện tập trắc nghiệm.


Trắc nghiệm: Tình yêu là một dạng tình cảm đặc biệt của?

A. Xã hội

B. Thời đại

C. Lịch sử

D. Con người

Trả lời:

Đáp án: D. Con người

Tình yêu là một dạng tình cảm đặc biệt của Con người

Cùng Top lời giải trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình thông qua bài tìm hiểu về tình yêu dưới đây nhé!


Kiến thức tham khảo về tình yêu


1. Tình yêu là gì?

– Tình yêu là một trạng thái cảm xúc tự nhiên và nó hoàn toàn tự do. Bạn không thể mua được, cũng không bán được, hoặc lấy thứ gì để trao đổi tình yêu. Bạn không có cách nào khiến ai đó yêu hoặc hết yêu bạn, bất kể bạn trả giá bao nhiêu.

– Tình yêu là tình cảm vô cùng phức tạp. Con người đã cố gắng phân tích và định nghĩa yêu là cái gì nhưng tất cả chỉ là tương đối. Không có định nghĩa nào bao hàm được tất cả các trạng thái, mức độ hay các biến thể của tình yêu.

– Tình yêu là một đức tính tích cực đại diện cho lòng tốt và lòng trắc ẩn của con người. Nếu như “yêu” là một động từ nói về cảm xúc, thì “tình yêu” lại là một danh từ chỉ sắc thái.

– Tình yêu với nhiều hình thức khác nhau đóng vai trò như một chất xúc tác hỗ trợ cho các mối quan hệ giữa các cá nhân. Do tầm quan trọng về tâm lý của nó, tình yêu là gì đã trở thành một trong những chủ đề phổ biến nhất trong các bộ môn nghệ thuật – sáng tạo.

- Tình yêu là một dạng tình cảm đặc biệt của con người.

- Tình yêu là sự rung cảm và quyến luyến sâu sắc giữa hai người khác giới. Ở họ có sự phù hợp về nhiều mặt làm cho họ có nhu cầu gần gũi, gắn bó với nhau, tự nguyện sống vì nhau và sẵn sàng hiến dâng cho nhau cuộc sống của mình.

Tình yêu là một dạng tình cảm đặc biệt của?

- Tình yêu luôn luôn mang tính xã hội:

+ Tình yêu bắt nguồn và bị chi phối bởi những quan niệm, kinh nghiệm sống của những người yêu nhau.

+ Tình yêu luôn đặt ra những vấn đề mà xã hội cần phải quan tâm, chăm lo như việc kết hôn, xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ.

- Xã hội không can thiệp đến tình yêu cá nhân nhưng có trách nhiệm hướng dẫn mọi người có quan niệm đúng đắn về tình yêu, đặc biệt ở những người bắt đầu bước sang tuổi thanh niên.


2. Thế nào là một tình yêu chân chính? 

- Trong lịch sử, các giai cấp luôn có quan niệm và thái độ khác nhau về tình yêu.

- Tình yêu chân chính là tình yêu trong sang và lành mạnh, phù hợp với quan niệm đạo đức tiến bộ của xã hội.

- Biểu hiện:

+ Có tình cảm chân thực, sự quyến luyến, gắn bó

+ Có sự quan tâm sâu sắc đến nhau, không vụ lợi. Tình yêu chân chính đòi hỏi mỗi người phải biết  sống vì nhau, trong nhiều trường hợp còn biết hi sinh cho nhau để đạt được những ước mơ, hoài bão tốt đẹp

+ Có sự chân thành, tin cậy và tôn trọng từ cả hai phía

+ Có lòng vị tha và sự thông cảm

=> Tình yêu chân chính làm con người trưởng thành và hoàn thiện hơn, là động lực mạnh mẽ để các cá nhân vươn lên tự hoàn thiện bản thân.


3. Phân loại tình yêu 

Người ta đã cố gắng tìm nhiều cách khác nhau để phân loại được tình yêu. Có thể nói về cơ bản sẽ phân loại tình yêu thành 2 dạng chính:

a. Tình yêu mang tính cá nhân

- Thể hiện của tình yêu mang tính cá nhân là tình yêu giữa người với người. Đó là một tình cảm mạnh mẽ hơn rất nhiều so với một cảm xúc yêu quý đơn giản đối với một người.

- Tình yêu này gắn liền với mối quan hệ giữa các cá nhân. Nó có thể tồn tại giữa các thành viên trong gia đình, giữa bạn bè và đặc biệt nhất là ở các cặp vợ chồng.

b. Tình yêu mang tính phi cá nhân

- Mọi người có thể dành tình yêu cho một đối tượng, một nguyên tắc hoặc một mục tiêu mà họ đã cam kết sâu sắc và có giá trị lớn với họ.

- Ví dụ như một người làm công tác tình nguyện, đây chính là thể hiện tình yêu của họ đối với xã hội, nó được sinh ra từ lòng vị tha, đồng cảm với xã hội xung quanh.

ADVERTISEMENT