logo

Tỉnh nào đất tổ Hùng Vương Bốn mùa bóng cọ rợp đường tuổi thơ?

Câu 3 Bài 19: Sông Hương VBT Tiếng Việt 3 tập 2 Kết nối tri thức với cuộc sống


a. Tỉnh nào đất tổ Hùng Vương/ Bốn mùa bóng cọ rợp đường tuổi thơ?

(Là tỉnh: Phú Thọ)

Tỉnh Phú Thọ là một tỉnh nằm ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, phía bắc Việt Nam. Tỉnh này có diện tích khoảng 3.530,35 km² và dân số khoảng 1,4 triệu người (theo điều tra dân số năm 2019). Tỉnh Phú Thọ có thủ phủ là thành phố Việt Trì.

Phú Thọ nổi tiếng với nhiều di sản văn hóa và lịch sử quan trọng của Việt Nam. Trong số đó, đền Hùng là một trong những địa điểm du lịch lịch sử quan trọng nhất của Việt Nam. Đền Hùng là nơi diễn ra lễ hội Đền Hùng mỗi năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, để tưởng nhớ và tôn vinh 18 vị anh hùng dân tộc đã xây dựng nên đất nước Việt Nam.


b. Tỉnh nào non nước quanh quanh/ Tự hào Bác đã sinh thành từ đây?

(Là tỉnh: Nghệ An)

Nghệ An là một tỉnh nằm ở vị trí trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ, là một địa phương có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, với nền văn hóa cách mạng và tinh thần hiếu học giàu truyền thống. Nghệ An đã sản sinh ra nhiều anh hùng, hào kiệt, danh tướng và danh nhân lịch sử cho đất nước, đặc biệt là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh - một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, người đã cống hiến cho giải phóng dân tộc và trở thành một danh nhân văn hóa thế giới.

Danh xưng Nghệ An đã xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1030 dưới triều Vua Lý Thái Tông khi vua cho đổi tên Hoan Châu thành châu Nghệ An. Từ đó, danh xưng Nghệ An trở thành một tên gọi gần gũi, thân thiết gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc và tồn tại sâu trong tâm trí các thế hệ người dân Nghệ An cho đến ngày nay. Tháng 11/2020, Nghệ An đã tổ chức một lễ kỷ niệm trọng đại để tôn vinh 990 năm danh xưng Nghệ An, khẳng định một cột mốc quan trọng trong hành trình lịch sử vẻ vang của địa phương.


c. Tỉnh nào có vịnh Cam Ranh/ Nha Trang biển đẹp nổi danh xa gần?

(Là tỉnh: Khánh Hòa)

Khánh Hòa là một tỉnh nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam, giáp với tỉnh Phú Yên về phía Bắc, tỉnh Đắk Lắk về phía Tây Bắc, tỉnh Lâm Đồng về phía Tây Nam, tỉnh Ninh Thuận về phía Nam và Biển Đông về phía Đông. Tỉnh có mũi Hòn Ðôi tại bán đảo Hòn Gốm thuộc huyện Vạn Ninh, đây là điểm cực Đông trên đất liền của Việt Nam.

icon-date
Xuất bản : 03/04/2023 - Cập nhật : 01/07/2023