logo
ADVERTISEMENT

Tin học 8 Kết nối tri thức Bài 1 trang 6, 7,...10

Trả lời câu hỏi Tin học 8 Kết nối tri thức Bài 1: Lược sử công cụ tính toán trang 6, 7,...10 1. Em hãy nêu một ví dụ cho thấy sự khác nhau rõ ràng trong hoạt động học tập khi chưa có và khi có các thiết bị công nghệ số hiện nay. 2. Em hãy nêu ví dụ về một ứng dụng mà em cho là thông minh của những máy tính thế hệ mới.

Bài 1: Lược sử công cụ tính toán

Luyện tập


1. Em hãy nêu một ví dụ cho thấy sự khác nhau rõ ràng trong hoạt động học tập khi chưa có và khi có các thiết bị công nghệ số hiện nay.

Trả lời:

- Khi chưa có các thiết bị công nghệ: giáo viên giảng dạy và truyền đạt bằng miệng, viết lên bảng là chủ yếu.

- Khi có các thiệt bị công nghệ:

+ Thời gian mới xuất hiện thiết bị công nghệ: sử dụng máy chiếu và ứng dụng powerpoint để giảng dạy, kết hợp hình ảnh, các video minh họa.

+ Ứng dụng hiện nay: Học qua các nền tảng trực tuyến, ứng dụng học nhóm online, màn hình tương tác thông minh trong lớp học,…


2. Em hãy nêu ví dụ về một ứng dụng mà em cho là thông minh của những máy tính thế hệ mới.

Trả lời:

- Máy tính chứa kho thông tin khổng lồ, có thể tra cứu mọi lúc, mọi nơi.

- Máy tính chứa các phần mềm quản lí bán hàng giúp quản lí tốt hơn.

- Máy tính giúp cơ quan công an quản lí dữ diệu dân cư quốc gia,…

Vận dụng


1. Em hãy cho biết vào thời điểm đất nước ta hoàn toàn thống nhất năm 1975, những thế hệ máy tính điện tử nào đã xuất hiện ở nước ta?

Trả lời:

Vào thời điểm đất nước ta hoàn toàn thống nhất năm 1975, những thế hệ máy tính điện tử đã xuất hiện ở nước ta là:

- Thế hệ thứ hai: Chiếc máy tính IBM 360 tại Sài Gòn

- Thế hệ thứ ba: thế hệ mạch tích hợp

- Thế hệ mạch tích hợp cỡ siêu lớn


2. Em hãy đưa ra một dự báo về ứng dụng của máy tính trong tương tai. Hãy giải thích cơ sở của dự báo đó.

Trả lời:

Máy tính và trí tuệ nhân tạo (AI) là hai công nghệ đang phát triển nhanh chóng và có tiềm năng lớn trong tương lai. Các ứng dụng của chúng là vô vàn và đa dạng.

Trong lĩnh vực y tế, máy tính và AI có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh, tạo ra kế hoạch điều trị tốt hơn cho bệnh nhân, và giúp các nhà nghiên cứu tìm ra các phát hiện mới trong lĩnh vực y tế.

Trong lĩnh vực sản xuất, AI có thể được sử dụng để dự đoán và tối ưu hoá quy trình sản xuất, giảm chi phí và tăng năng suất. Máy tính cũng có thể được sử dụng để giám sát quá trình sản xuất và bảo đảm chất lượng sản phẩm.

Trong lĩnh vực tài chính, máy tính và AI có thể được sử dụng để phân tích và dự đoán xu hướng thị trường tài chính, đưa ra các quyết định đầu tư thông minh, và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, máy tính và AI còn được sử dụng trong các lĩnh vực như giáo dục, giải trí, giao thông vận tải, bảo mật thông tin, và nhiều lĩnh vực khác.

Trong tương lai, dự kiến máy tính và AI sẽ được phát triển và ứng dụng rộng rãi hơn trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đem lại nhiều tiện ích và lợi ích cho xã hội.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Tin học 8 Kết nối tri thức

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn soạn Tin học 8 Kết nối tri thức Bài 1: Lược sử công cụ tính toán trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT