logo
ADVERTISEMENT

Tin học 11 Cánh Diều Bài 3: Khái quát về hệ điều hành trang 13, 18

1. Hệ điều hành có phải là phần mềm duy nhất trong máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh hay không? Vì sao? 2. Nêu tên một số hệ điều hành thương mại thường gặp. 3. Nêu tên một số hệ điều hành nguồn mở thường gặp.

Bài 3: Khái quát về hệ điều hành


1. "Tìm hiểu xem điện thoại thông minh của em dùng hệ điều hành gì? Nó có phải là hệ điều hành nguồn mở hay không?

Trả lời:

- Điện thoại thông của em đang dùng hệ điều hành IOS, nó không phải là hệ điều hành mở do Apple có chính sách bảo mật rất cao, hạn chế việc cài ứng dụng từ bên thứ ba (ngoài AppStore) vào thiết bị. 


2. Hệ điều hành có phải là phần mềm duy nhất trong máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông mình hay không? Vì sao?

Trả lời:

- Hệ điều hành không phải là phần mềm duy nhất trong máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Vì ngoài hệ điều hành ra còn có rất nhiều các phần mềm khác được cài đặt, đó là các phần mềm ứng dụng với mục đích phục vụ cụ thể cho một mục đích nào đó của người dùng.  


Câu 3. Nêu tên một số hệ điều hành thương mại thường gặp

Trả lời:

Một số OS thương mại:

MS DOS

- MS DOS là hệ điều hành trao đổi thông tin giữa người và máy tính thông qua lệnh. DOS được phân theo cấu trúc thư mục phân cấp dạng cây và quản lí đơn vị dưới dạng file. 

Windows

- Windows là một hệ điều hành dành cho máy tính được phát triển bởi Microsoft. Hiện nay, hệ điều hành này vẫn đang được sử dụng phổ biến với giao diện đồ họa đẹp và thân thiện, mang tính hiệu quả và độ tin cậy cao. 

UNIX

- UNIX là hệ điều hành dùng cho các siêu máy tính, xuất hiện từ thế hệ máy tính thứ ba do Ken Thompson xây dựng. UNIX kiểm soát người dùng nghiệm ngặt, chúng hoạt động trên cơ chế phân chia thời gian, mặc dùng cùng thực hiện nhiều công việc một lúc nhưng UNIX vẫn bảo đảm tính an toàn tuyệt đối. 


Câu 4. Nêu tên một số hệ điều hành nguồn mở thường gặp

Trả lời:

- Hệ điều hành LINUX

+ LINUX một hệ điều hành nguồn mở theo kiểu UNIX. Do được miễn phí hoàn toàn các bộ mã nguồn cũng việc như phát hành ứng dụng nên đến nay LINUX vẫn luôn chiếm vị trí quan trọng trong lòng người dùng. Đển hình là các ông lớn như Windows hay macOS

- Hệ điều hành Android

+ Adroid là một hệ điều hành dành cho các thiết bị di động có màn hình cảm ứng như điện thoạt thông minh và máy tính bảng, chúng hoạt động dựa trên nền tảng của LINUX nên hệ điều hành này cũng là một hệ điều hành mở. 

>>> Xem toàn bộ: Soạn Tin 11 Cánh diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Trả lời câu hỏi Tin học 11 Cánh Diều Bài 3 trang 13, 18: Khái quát về hệ điều hành trong bộ SGK Cánh Diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT