logo
ADVERTISEMENT

Tìm kiếm các thông tin và liên hệ thực tế, hãy nêu các biểu hiện về mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam

Trả lời câu hỏi SGK Địa lí 11 Cánh Diều trang 123: Tìm kiếm các thông tin và liên hệ thực tế, hãy nêu các biểu hiện về mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam. (Bài 26: Kinh tế Trung Quốc)

Câu hỏi: Tìm kiếm các thông tin và liên hệ thực tế, hãy nêu các biểu hiện về mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Tìm kiếm các thông tin và liên hệ thực tế, hãy nêu các biểu hiện về mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam

Trả lời

Mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam đã trở thành một phần quan trọng của sự phát triển kinh tế của hai quốc gia. Dưới đây là một số biểu hiện về mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia:

- Thương mại hai chiều: Thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và Việt Nam đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Theo Thống kê Tổng cục Hải quan Trung Quốc, tổng giá trị xuất khẩu và nhập khẩu hai chiều của Trung Quốc và Việt Nam vào năm 2020 đã đạt hơn 133 tỷ USD.

- Các sản phẩm xuất khẩu chính: Các sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam sang Trung Quốc bao gồm đồ điện tử, quần áo, giày dép, sản phẩm nông nghiệp và thủy sản. Trong khi đó, các sản phẩm xuất khẩu chính của Trung Quốc sang Việt Nam bao gồm máy móc, thiết bị điện tử, dược phẩm và hóa chất.

- Đầu tư ngoại tại: Trung Quốc là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản, dầu khí và sản xuất. Tuy nhiên, mối quan hệ này cũng gặp phải một số vấn đề, chẳng hạn như tranh chấp về lãnh thổ và quyền sở hữu.

- Hợp tác kinh tế: Trung Quốc và Việt Nam cũng đã ký kết nhiều thỏa thuận về hợp tác kinh tế, bao gồm Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc và Hiệp định Liên minh kinh tế toàn diện đồng bằng sông Mekong.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa 11 Cánh Diều

ADVERTISEMENT