logo

Thủy phân tinh bột ta thu được gì?

Câu hỏi :

Khi thủy phân hoàn toàn tinh bột thì thu được sản phẩm là

ĐÁP ÁN ĐÚNG: D
Giải thích:

thủy phân tinh bột ta thu được gì

- Phương trình thủy phân của tinh bột có dạng như sau:

(C6H10O5)n (tinh bột) + nH2O → nC6H12O6  (glucozơ),  điều kiện: H+, to

- Sự thủy phân của tinh bột trải qua các chặng sau: dextrin-> erythrodextrin-> achrodextrin -> maltose -> glucose. Amylose dễ bị thủy phân hơn amylopectin vì dây nối (1-> 4) dễ bị cắt hơn là dây nối (1→ 6).

- Enzym amylase đóng vai trò chính trong quá trình thủy phân và Enzym amylase được phân loại thành hai loại chính là α – amylase và β – amylase. Enzym α phổ biến trong cây, nhất là các hạt ngũ cốc nẩy mầm, ngoài ra còn có trong nấm mốc, nước bọt, dịch tụy α – amylase chịu được nhiệt độ đến 70 độ, còn với mức nhiệt này thì các enzym khác mất hoạt tính. Enzym β – amylase có trong khoai lang, đậu nành và một số hạt ngũ cốc, chịu được nhiệt độ đến 50 độ nhưng chịu được môi trường acid cao hơn so với enzym α. Trong thực tế người ta dựa vào ảnh hưởng khác nhau về độ pH và nhiệt độ để tách hai loại enzym trên. Thế nên khả năng tác dụng lên 2 phần của tinh bột cũng khác nhau.

=> Đáp án D chính xác

icon-date
Xuất bản : 24/09/2022 - Cập nhật : 02/11/2023