logo

Thu thập thông tin về một trong các vấn đề sau của Nhật Bản: trình độ học vấn, đô thị hoá, cơ cấu dân số theo độ tuổi

Trả lời câu hỏi SGK Địa lí 11 Cánh Diều trang 107: Thu thập thông tin về một trong các vấn đề sau của Nhật Bản: trình độ học vấn, đô thị hoá, cơ cấu dân số theo độ tuổi. (Bài 22: Vị trí địa lí, điều kiện tự nhiên và dân cư, xã hội Nhật Bản)

Câu hỏi: Thu thập thông tin về một trong các vấn đề sau của Nhật Bản: trình độ học vấn, đô thị hoá, cơ cấu dân số theo độ tuổi.

Thu thập thông tin về một trong các vấn đề sau của Nhật Bản: trình độ học vấn, đô thị hoá, cơ cấu dân số theo độ tuổi

Trả lời

* Đô thị hóa

Nhật Bản là một trong những nước đô thị hóa nhanh nhất thế giới, với hơn 90% dân số của nước này sống trong các khu vực đô thị.

Đô thị hoá tại Nhật Bản bắt đầu vào những năm 1950, khi nước này trải qua một quá trình phục hưng kinh tế và đô thị hóa tăng nhanh trong suốt những năm 1960 và 1970. Thành phố Tokyo là một trong những thành phố đầu tiên tại Nhật Bản trở thành một trung tâm kinh tế và đô thị lớn, và sau đó, các thành phố khác như Osaka, Nagoya và Fukuoka cũng phát triển rất nhanh.

* Cơ cấu dân số theo độ tuổi

Hiện nay, Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, với khoảng 28% dân số là người trên 65 tuổi. Cơ cấu dân số tại Nhật Bản đang trở nên già hơn và đang gặp phải nhiều thách thức về mặt kinh tế và xã hội.

Tỷ lệ người trên 65 tuổi tại Nhật Bản đang tăng lên đáng kể, trong khi đó tỷ lệ người dưới 15 tuổi lại giảm. Theo ước tính, vào năm 2050, tỷ lệ người trên 65 tuổi tại Nhật Bản sẽ đạt mức trên 40%, trong khi tỷ lệ người dưới 15 tuổi chỉ là khoảng 10%. Điều này đặt ra những thách thức lớn về mặt tài chính, bởi vì những người già sẽ tạo ra áp lực tài chính cho chính phủ và các hệ thống bảo hiểm xã hội.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa 11 Cánh Diều

icon-date
Xuất bản : 07/03/2023 - Cập nhật : 07/03/2023