logo

Theo em, tại sao tác giả lại cho rằng “một món ăn đặc sản cũng giống như một di tích văn hóa”?

Câu hỏi: Theo em, tại sao tác giả lại cho rằng “một món ăn đặc sản cũng giống như một di tích văn hóa”?

Trả lời

Theo em, tác giả cho rằng “một món ăn đặc sản cũng giống như một di tích văn hóa” vì nó là món ăn đã có từ lâu đời. Cũng giống như văn hóa, lâu dần, sẽ trở thành di tích. Món ăn cũng vậy, theo thời gian, nó sẽ thành đặc sản của một vùng quê nào đó.

>>> Xem trọn bộ: Bài Chuyện cơm hến SGK 7 trang 111, 112, 115, 116 - Văn Kết nối tri thức

Tìm hiểu cách để chế biến cơm hến chuẩn Huế

Cơm hến là một đặc sản ẩm thực Huế. Cơm hến được trình bày dưới hình thức là cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị, nước hến, mắm ruốc, môn bạc hà, bẹ chuối, rau má, rau thơm, giá đỗ, tóp mỡ hoặc bóng bì chiên giòn, sợi mì chiên giòn, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, ớt chưng, tiêu, bột ngọt và muối. Các món cải biên như bún hến và mì hến không phải là đặc sản Huế.

* Cách chế biến cơm hến chuẩn Huế

Luộc hến và giữ lại nước còn trong. Lưu ý, để nước hến trong, trong khi đun sôi bạn nên cho thêm một chút muối rồi luộc khoảng chừng 30 phút thì vớt ra. Sau đó giữ lại nước luộc hến và lọc lấy phần nước trong vắt - đây cũng chính là phần nước cốt để tạo lên bát canh hến ngon.

Bước tiếp theo, bạn tách phần ruột hến ra khỏi vỏ và đem tẩm ướp, xào thơm lên cùng gia vị: hành, muối tiêu, nước mắm. Cùng với đó là xắt mỡ heo thành từng miếng nhỏ rồi chiên vàng lên lấy tóp mỡ. Vừng mè rang chín rồi để nguội sau đó đem đi trà vỏ. Cuối cùng là xắt nhỏ các loại rau thơm để chuẩn bị  bày ra tô.

Về phần làm cơm,  bạn nấu chín rồi đem để nguội khoảng 4 tiếng. Xúc 1 bát cơm nhỏ rồi cho vào tô. Rắc lên trên lạc đỏ, vừng, rau thơm, hến xào, tóp mỡ và dưới 1 ít nước mỡ. Tiếp theo múc 1 bát nước canh để bên cạnh. Như vậy là bạn đã có 1 suất cơm hến chuẩn Huế rồi đó.

Theo em, tại sao tác giả lại cho rằng “một món ăn đặc sản cũng giống như một di tích văn hóa”?

* Hương vị đặc biệt nằm trong món cơm hến.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được rõ hương vị thanh mát nằm trong những thìa hến xào cùng hương vị cay cay, tê tê của gia vị được tẩm ướp. Món ăn này tạo cho người ăn cảm giác vừa thanh đạm mà lại vừa đậm đà đến lạ kỳ.

Tuy nhiên, nếu ai không biết cách ăn sẽ rất dễ khiến cho bát cơm hến vừa tạnh mà lại mất đi vị đậm đà trong hến xào. Do vậy, khi thưởng thức, bạn không nên trộn lẫn canh hến vào trong bát cơm trộn mà nên tách riêng hai bát riêng rẽ. Khi đó, vị đậm đà trong hến xào cũng vị thanh mát trong canh hến sẽ được giữ nguyên vẹn.

icon-date
Xuất bản : 12/08/2022 - Cập nhật : 30/11/2022