logo

Tại sao sản lượng đánh bắt hải sản của Nhật Bản có xu hướng giảm?

Cùng Top lời giải trả lời chi tiết, chính xác câu hỏi: “Tại sao sản lượng đánh bắt hải sản của Nhật Bản có xu hướng giảm?” và đọc thêm phần kiến thức tham khảo giúp các bạn học sinh ôn tập và tích lũy kiến thức bộ môn Địa lý 11.


Trả lời câu hỏi: Tại sao sản lượng đánh bắt hải sản của Nhật Bản có xu hướng giảm?

Sản lượng đánh bắt hải sản của Nhật Bản có xu hướng giảm vì có nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện Công ước về biển quốc tế. Đồng thời các quốc gia này cũng thực hiện kiểm soát vùng đặc quyền kinh tế trong 200 hải lí. Chính vì vậy mà việc đánh bắt khai thác cá xa bờ và ở vùng biển sâu của Nhật bị thu hẹp lại.


Kiến thức tham khảo về nghề đánh bắt hải sản tại Nhật Bản


1. Điều kiện tự nhiên của Nhật Bản

- Vị trí đất nước Nhật Bản có 4 mặt đều giáp biển.

- Nhật Bản nằm ở phía Đông của châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương, do bốn quần đảo độc lập hợp thành. Bốn quần đảo đó là: quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là quần đảo Chishima), quần đảo Nhật Bản, quần đảo Ryukyu, và quần đảo Izu-Ogasawara. 

- Vì là một đảo quốc, nên xung quanh Nhật Bản toàn là biển. Nhật Bản không tiếp giáp quốc gia hãy lãnh thổ nào trên đất liền. Tuy nhiên, bán đảo Triều Tiên và bán đảo Sakhalin (Nhật Bản gọi là Karafuto) chỉ cách các đảo chính của Nhật Bản vài chục km.

- Có sự giao lưu giữa 2 luồng hải lưu → hình thành ngư trường lớn.

- Từ phía Nam, Nhật Bản có hải lưu Kuroshio chảy qua. Từ phía Bắc xuống có hải lưu Oyashio >> Sự giao lưu giữa 2 luồng hải lưu Kuroshio và Oyashio hình thành ngư trường đánh bắt hải sản lớn ở Nhật Bản.
Nhật Bản có bờ biển dài với nhiều loại địa hình. Bờ biển Sanriku, Shima, Wakasa, Seto Naikai, Tây Kyushu nhiều chỗ ăn sâu vào đất liền và có nhiều cửa sông. Trong khi đó bờ biển Hokkaido, Shimokitahonto, Kashimanada, Enshunada, và bờ biển Nhật Bản lại ít thay đổi, có nhiều bãi cát và cồn cát.


2. Điều kiện kinh tế xã hội

- Cá là nguồn thực phẩm quan trọng của người dân Nhật Bản.

- Cá vẫn đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn và chiếm gần 40% lượng protein động vật được hấp thụ của người Nhật – con số này cao hơn nhiều so với hầu hết các nước phương Tây.

- Nhật Bản có phương tiện đánh bắt hiện đại, tiên tiến, hệ thống cảng biển phát triển:

+ Hệ thống tàu thuyền đánh bắt cá được đầu tư hiện đại. Tính đến nay, Nhật Bản có 500 tàu cá lớn và hơn 2000 tàu cá vừa và nhỏ đang hoạt động mỗi ngày trên biển.

+ Hệ thống cảng biển xây dựng hiện đại với nhiều máy móc hỗ trợ tàu thuyền đậu bến và ra khơi.

-  Ngành chế biến hải sản khá phát triển trong nước:

+ Ngành chế biến thủy sản là một trong những ngành rất được coi trọng ở Nhật Bản. Bởi thủy sản là nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Đây là món sử dụng thiết yếu trong các bữa ăn của người Nhật. Họ cho rằng cá chính là sản phẩm tốt nhất đối với sức khỏe con người.

- Đóng góp tỷ trọng lớn trong tổng GDP hàng năm của Nhật Bản.

- Yếu tố kinh tế ảnh hưởng rất lớn tới nhập khẩu và tiêu thụ thuỷ sản ở Nhật. Nhật Bản vốn là nước xuất khẩu thủy sản nhưng từ lâu Nhật Bản đã trở thành nước nhập khẩu ròng. Đây là điều kiện tốt cho các quốc gia xuất khẩu thủy sản đang muốn thâm nhập thị trường đầy tiềm năng này.


3. Nghề đánh bắt hải sản của Nhật Bản 

- Đánh bắt cá ở Nhật Bản là ngành kinh tế quan trọng của đất nước hoa anh đào.

- Nhật Bản có 4 mặt giáp biển, là nơi giao thoa của nhiều luồng sinh vật, vùng biển có nhiều ngư trường lớn. Vi vậy đánh bắt thủy hải sản là một thế mạnh nổi bật của đất  nước này.

- Cung cấp nguồn thức ăn quan trọng cho đời sống nhân dân, giải quyết một phần hạn chế về nguồn thực phẩm từ trồng trọt.

- Nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và là nguồn hàng xuất khẩu quan trọng của Nhật Bản.

- Hàng năm có rất nhiều lao động nam/nữ Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong các ngành nghề đánh bắt và chế biến thủy hải sản tại Nhật Bản.


4. Phương pháp bảo quản cá ở Nhật Bản

Không giữ cá trong nước đá 
 

Tại sao sản lượng đánh bắt hải sản của Nhật Bản có xu hướng giảm?


Thông thường trên thế giới, người ta thường giữ thịt cá tươi bằng cách làm lạnh. Tuy nhiên, nhiều người Nhật nói, ban ngày, bạn bỏ số cá tươi mới bắt được vào thùng đá, khi bạn về tới nhà, hoặc tới bến tàu, hầu như đá đã tan hết và những con cá sẽ nổi lềnh bềnh trong đám nước đỏ màu máu cá. Nhưng nước vẫn rất lạnh, vẫn có vài cục đá chưa tan nổi trên bề mặt và cá thì đông cứng.  Bạn sẽ nghĩ rằng “mọi thứ vẫn ổn”, nhưng sự thật là vẫn có những cách bảo quản cá tốt hơn nhiều.

Độ mặn của nước biển là khoảng 3,3%. Độ mặn của sinh vật sống là 0.9%, nước ngọt là 0%.  Khi bạn dìm cá xuống biển, không có vấn đề gì nhiều. Khi bạn bỏ cá vào nước ngọt, áp lực thấm lọc sẽ hút chất lưu cơ thể của cá ra ngoài, và đây là vấn đề. Điều này khiến thịt cá sũng nước, giảm độ thơm ngon và nhanh hỏng. Thứ tan chảy từ nước đá chính là nước ngọt.  Và ngư dân Nhật không muốn ngâm cá của họ trong nước. Nếu cá còn vảy hoặc da còn nguyên vẹn thì rất tốt.

Đây là lý do vì sao ngư dân Nhật không muốn cá ngừ đại dương đánh bắt ở Việt Nam bị xây xát trước khi đến tay người tiêu dùng Nhật Bản. Ngư dân Nhật cũng không đánh vảy hoặc mổ bụng cá cho đến khi về tới nhà. Đối với họ, cách giữ cá tốt nhất là ở phòng lạnh, hoặc ngăn lạnh thời điểm đầu khoảng 5-10 độ C, sau đó là dưới 5 độ C.

icon-date
Xuất bản : 07/04/2022 - Cập nhật : 11/06/2022