logo
ADVERTISEMENT

Tại sao phải sử dụng nhiên liệu an toàn hiệu quả?

Những chất cháy được, khi cháy tỏa nhiệt và phát sáng được gọi là nhiên liệu và nhiên liệu đóng vai trò quan trọng trong đời sống và sản xuất. Vậy tại sao phải sử dụng nhiên liệu an toàn hiệu quả? Hãy cùng Toploigiai tìm hiểu qua bài viết dưới đây!


1. Vài nét về nhiên liệu

Những chất cháy được, khi cháy tỏa nhiệt và phát sáng được gọi là nhiên liệu. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong đời sống và sản xuất. Nhiên liệu có thể có sẵn trong tự nhiên như: dầu mỏ và khí thiên nhiên, than đá, củi,… hoặc các nhiên liệu được con người tổng hợp: Khí gaz, khí than, cồn,…

Việc năng lượng mà nhiên liệu giải phóng có thể được con người kiểm soát và biến đổi thành năng lượng để phục vụ cho các nhu cầu trong cuộc sống là một trong những tính năng quan trọng nhất của nhiên liệu.


2. Nhiên liệu bao gồm những loại nào?

Người ta chia nhiên liệu thành 3 loại dựa trên trạng thái của chúng:

Nhiên liệu rắn: bao gồm gỗ, than mỏ, than gầy, than mỡ, than non, than bùn… chúng được sử dụng làm nhiên liệu cho nhiều ngành công nghiệp như đun nấu, nhiệt điện, giấy, luyện kim, và phân bón…

Nhiên liệu lỏng: cồn đốt, xăng, dầu hỏa,… được dùng làm nhiên liệu cho các động cơ đốt trong và một phần nhỏ cho  thắp sáng, đun nấu,…

Nhiên liệu khí: khí thiên nhiên, khí lò cao,  khí than, khí mỏ dầu, khí lò cốc,… chúng ứng dụng nhiều trong đời sống và công nghiệp.


3. Vai trò của nhiên liệu

Nhiên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta. Cụ thể như sau:

Việc sử dụng nhiên liệu hàng ngày như điện, khí đốt, gỗ,… để có thể nấu chín thức ăn được con người ứng dụng từ rất lâu. Nếu như không đảm bảo việc nấu chín thức ăn chúng ta sẽ bị rơi vào tình trạng đau bụng, tiêu chảy, hay ngộ thực phẩm,…do ăn thực phẩm tươi sống.

Nhiên liệu còn giúp con người có di chuyển một cách dễ dàng, thuận tiện (xăng, dầu,…), sản xuất các loại máy móc từ đó có thể giúp sản xuất tăng lên gấp hàng trăm lần sức người bình thường. Giảm sức lao động cho con người.

Tại sao phải sử dụng nhiên liệu an toàn hiệu quả?

Hơn nữa ngoài 2 yếu tố nêu trên nhiên liệu còn là yếu tố quan trọng giúp nhiều ngành công nghiệp phát triển vượt bậc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. 

Nếu một ngày nào đó nhiên liệu mà biến mất thì cuộc sống con người sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Thức ăn không được nấu chín, không có điện để sử dụng, sản xuất chậm phát triển, … Chúng ta không thể phát triển cuộc sống, thật sự đáng sợ đúng không?


4. Tại sao phải sử dụng nhiên liệu an toàn hiệu quả?

Hiện nay, nhiên liệu có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống, chúng ta phải sử dụng nhiên liệu an toàn hiệu quả vì: 

- Việc sử dụng nhiên liệu dẫn đến cháy nổ gây nguy hiểm đến con người và tài sản

- Ô nhiễm môi trường là vấn đề cấp thiết ảnh hưởng đến cuộc sống vì vậy phải sử dụng nhiên liệu an toàn hiệu quả 

- Sử dụng nhiên liệu một cách tiết kiệm, làm cho nhiên liệu cháy hoàn toàn và tận dụng lượng nhiệt do quá trình cháy tạo ra.

Sử dụng nhiên liệu hợp lý, khoa học, không gây lãng phí, đặc biệt là những nhiên liệu không có khả năng tái tạo để có thể bảo vệ chúng khỏi nguy cơ cạn kiệt và trở lên khan hiếm.

--------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn tìm hiểu tại sao phải sử dụng nhiên liệu an toàn hiệu quả?. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT