logo
ADVERTISEMENT

Tác giả - Tác phẩm: Kiến và người (hoàn cảnh sáng tác, bố cục)

Tìm hiểu Tác giả tác phẩm: Kiến và người  Ngữ văn 11 Chân trời sáng tạo về tiểu sử tác giả, hoàn cảnh sáng tác, bố cục, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật. Hi vọng qua bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm vững được những kiến thức trọng tâm của bài học!


I. Trần Duy Phiên


1. Tiểu sử

- Trần Duy Phiên sinh năm 1942, tại Thừa Thiên Huế

- Ông là nhà văn nổi bật của văn học Việt Nam trước năm 1975


2. Đặc điểm nghệ thuật

- Ngòi bút xông xáo và lãng mạn là tư tưởng nghệ thuật chính trong các sáng tác của Trần Duy Phiên, tư tưởng đó không chỉ thể hiện ở các tác phẩm truyện ngắn mà còn ở các tác phẩm thơ.

Tác giả - Tác phẩm: Kiến và người (hoàn cảnh sáng tác, bố cục)

3. Tác phẩm chính

Đốt lửa sau mây (truyện dài), 1969

- Trước khi mặt trời mọc (tập truyện), 1972

- Trăm năm còn lại (tiểu thuyết), 1996

- Kiến và Người (tập truyện), 1996

- Ngược dòng phù hoa (tập truyện), 1997

- Chim trong thành quách cũ (tập truyện), 2003


II. Tác phẩm Kiến và người 


1. Thể loại, phương thức biểu đạt

- Thể loại: Truyện ngắn

- Phương thức biểu đạt: Tự sự kết hợp biểu cảm


2. Hoàn cảnh xuất xứ của tác phẩm

- Truyện ngắn “Kiến và người” in trong Tạp chí Đất Quảng

Tác giả - Tác phẩm: Kiến và người (hoàn cảnh sáng tác, bố cục)

3. Nội dung chính

Tác phẩm Kiến và người kể về là câu chuyện của sự đấu tranh môi trường sống giữa một gia đình và loài kiến, và con người sẽ không thể chiến thắng nếu như xâm chiếm môi trường sống của các loài trong tự nhiên.


4. Tóm tắt tác phẩm

Tác phẩm Kiến và người kể về câu chuyện có một gia đình nọ vì chiếm vùng đất sinh sống của loài kiến nên đã bị chúng xâm lấn nơi ở. Từng thành viên trong gia đình đang phải tìm đủ mọi cách để chống lại sự xâm nhập của đàn kiến. Người bố vẫn đang tìm đủ mọi biện pháp để đưa gia đình đến nơi an toàn, nhưng khắp nơi đều có sự xâm nhập của đàn kiến và họ không thể ra ngoài được. Người bố như phát điên, cố tìm đủ mọi cách để chống lại đàn kiến nhưng rồi lại đành bất lực, thở dài. Những nơi mà không có gì che đậy đều có kiến bu kín, nó cắn gà cắn lợn như đang muốn chặn đi đường sống của cả gia đình. Khi mà đàn kiến đã vào được tận căn nhà, cả gia đình đành phải bỏ lại nơi ở để bỏ trốn. Những con người to lớn giờ đây lại phải khuất phục trước những loài vật nhỏ bé. Sau khi đã quấn quần áo quanh người và chuẩn bị kỹ lưỡng, cả gia đình bắt đầu chạy trốn. Người bố thì vác lấy người con út lên vai rồi chạy, người mẹ vì vướng cành cây lên bị ngã và kiến bâu đầy người. Cả gia đình đã thành công chạy trốn khỏi đàn kiến và không ai bị bỏ lại. Nhưng về sau người mẹ đã mất không phải do bị sốt xuất huyết mà là do nọc độc của kiến. Người con cùng bố quay trở lại ngôi nhà mà đã từng bị kiến bao phủ, nhưng giờ đây tất cả đều hoang tàn. Nếu mà người bố trở nên sáng suốt hơn, không tham lam cố chấp thì có lẽ gia đình họ vẫn có cuộc sống hạnh phúc và người mẹ cũng không chết.


5. Nghệ thuật

- Khắc họa chân thực thiên nhiên và con người

- Ngôn ngữ truyện gần gũi và hấp dẫn

>>> Xem thêm:

- Phân tích Kiến và người Ngữ văn 11 Chân trời sáng tạo

- Soạn bài Kiến và người lớp 11 trang 24, 27 Chân trời sáng tạo

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn hệ thống những kiến thức trọng tâm về Tác giả, tác phẩm Kiến và người. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT