logo

Câu hỏi trang 88 Sinh 8 Bài 27


Mục lục nội dung

Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày

Câu hỏi trang 88 Sinh 8 Bài 27

Từ những thông tin nêu trên, hãy điền các cụm từ phù hợp theo cột và theo hàng vào bảng 27

Bảng 27: Các hoạt động biến đổi thức ăn ở dạ dày

Biến đổi thức ăn ở dạ dày

Các hoạt động tham gia

Các thành phần tham gia hoạt động

Tác dụng của hoạt động

Biến đổi lí học

- Tiết dịch vị

- Dạ dày co bóp.

- Tuyến vị

- Các lớp cơ của dạ dày.

- Hoà loãng thức ăn

- Đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị -> thức ăn mềm, nhuyễn

Biến đổi hóa học

Hoạt động của enzim pepsin

Enzim pepsin

Phân cắt protein chuỗi dài thành các protein chuỗi ngắn( 3 → 10 axit amin).

- Sự đẩy thức ăn xuống ruột nhờ hoạt động của các cơ quan bộ phận nào?

- Loại thức ăn gluxit và lipit được tiêu hóa trong dạ dày như thế nào?

- Thử giải thích vì sao protein trong thức ăn bị dịch vị phân hủy nhưng protein của lớp niêm mạc dạ dày lại được bảo vệ và không bị phân hủy?

Lời giải:

- Sự đẩy thức ăn xuống ruột nhờ hoạt động co giãn của các cơ dạ dày phối hợp với sự co cơ vòng của môn vị.

- Loại thức ăn gluxit và lipit được tiêu hóa trong dạ dày:

+ Gluxit: hầu như không được tiêu hóa ở dạ dày mà chỉ tiếp tục bị biến đổi 1 phần nhỏ thành đường Mantozo ở giai đoạn đầu khi xuống đến dạ dày vì trong gluxit lúc đó vẫn còn 1 phần enzim Amilaza trong nước bọt

+ Lipit: không bị biến đổi hóa học ở dạ dày.

- Protein trong thức ăn bị dịch vị phân hủy nhưng protein của lớp niêm mạc dạ dày lại được bảo vệ và không bị phân hủy vì: ở lớp niêm mạc dạ dày có tuyến nhày tiết chất nhày ngăn cách sự tiếp xúc của enzim pepsin và HCl với thành niêm mạc->thành niêm mạc không bị phân hủy.

Xem toàn bộ Soạn Sinh 8: Bài 27. Tiêu hóa ở dạ dày

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021