Câu hỏi trang 81 Sinh 8 Bài 25
- Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt là vì sao?
- Từ những thông tin nêu trên, hãy điền các cụm từ phù hợp theo cột và theo hàng trong bảng 25.
Bảng 25. Hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệng
Biến đổi thức ăn ở khoang miệng |
Các hoạt động tham gia |
Các thành phần tham gia hoạt động |
Tác dụng của hoạt động |
Biến đổi lí học |
|
|
|
Biến đổi hóa học |
|
|
|
Lời giải:
- Nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt vì: cơm là tinh bột chín, khi ta nhai cơm thì nước bọt trong khoang miệng chứa enzim amilaza biến đổi một phần tinh bột chín trong cơm thành đường mantôzơ nên ta thấy có vịt ngọt là vị của đường mantôzơ.
Biến đổi thức ăn ở khoang miệng |
Các hoạt động tham gia |
Các thành phần tham gia hoạt động |
Tác dụng của hoạt động |
Biến đổi lí học |
- Tiết nước bọt - Nhai, nghiền TĂ
- Tạo viên thức ăn |
- Các tuyến nước bọt - Răng - Răng, lưỡi, cơ má và môi. - Răng, lưỡi, cơ má và môi. |
- Làm ướt, mềm thức ăn - Giúp thức ăn thấm đều, đẫm nước bọt |
Biến đổi hóa học |
Hoạt động của enzim amilaza có trong các tuyến nước bọt |
Enzim amilaza |
Enzim amilaza biến đổi một phần tinh bột chín trong thức ăn thành đường mantôzơ |
Xem toàn bộ Soạn Sinh 8: Bài 25. Tiêu hóa ở khoang miệng