logo

Câu hỏi trang 81 Sinh 8 Bài 25


Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng

Câu hỏi trang 81 Sinh 8 Bài 25

- Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt là vì sao?

- Từ những thông tin nêu trên, hãy điền các cụm từ phù hợp theo cột và theo hàng trong bảng 25.

Bảng 25. Hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệng

Biến đổi thức ăn ở khoang miệng

Các hoạt động tham gia

Các thành phần tham gia hoạt động

Tác dụng của hoạt động

Biến đổi lí học

 

 

 

Biến đổi hóa học

 

 

 

Lời giải:

- Nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt vì: cơm là tinh bột chín, khi ta nhai cơm thì nước bọt trong khoang miệng chứa enzim amilaza biến đổi một phần tinh bột chín trong cơm thành đường mantôzơ nên ta thấy có vịt ngọt là vị của đường mantôzơ.

Biến đổi thức ăn ở khoang miệng

Các hoạt động tham gia

Các thành phần tham gia hoạt động

Tác dụng của hoạt động

Biến đổi lí học

- Tiết nước bọt

- Nhai, nghiền TĂ
- Đảo trộn thức ăn

 

- Tạo viên thức ăn

- Các tuyến nước bọt

- Răng

- Răng, lưỡi, cơ má và môi.

- Răng, lưỡi, cơ má và môi.

- Làm ướt, mềm thức ăn
- Làm mềm, nhuyễn thức ăn

- Giúp thức ăn thấm đều, đẫm nước bọt
- Tạo viên thức ăn chuẩn bị cho hoạt động nuốt dễ dàng

Biến đổi hóa học

Hoạt động của enzim amilaza có trong các tuyến nước bọt

Enzim amilaza

Enzim amilaza biến đổi một phần tinh bột chín trong thức ăn thành đường mantôzơ

Xem toàn bộ Soạn Sinh 8: Bài 25. Tiêu hóa ở khoang miệng

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021