logo

Câu hỏi thảo luận trang 45 Sinh 7 Bài 12


BÀI 12: MỘT SỐ GIUN DẸP KHÁC VÀ ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA NGÀNH GIUN DẸP

Câu hỏi thảo luận trang 45 Sinh 7 Bài 12

Quan sát hình 12.1,2,3 và thảo luận trả lời các câu hỏi sau:

- Giun dẹp thường kí sinh ở bộ phận nào trong cơ thể con người và động vật? Vì sao?

- Để phòng chống giun dẹp kí sinh, cần phải ăn, uống, giữ vệ sinh như thế nào cho người và gia súc?

Lời giải:

- Giun dẹp thường kí sinh ở các bộ phận có nhiều chất dinh dưỡng như máu, cơ bắp, ruột non ở người.

- Để phòng chống giun dẹp kí sinh: ăn uống hợp vệ sinh, uống nước đun sôi, không ăn đồ ăn sống chưa qua chế biến. Trong chăn nuôi có nguồn nước uống sạch sẽ, thức ăn được chế biến

Câu hỏi thảo luận trang 45 Sinh 7 Bài 12

- Hãy sử dụng thông tin trong bài 11 và 12 điển vào bảng sau.

- Thảo luận và rút ra đặc điểm chung của ngành Giun dẹp

Lời giải:

Đại diện

 

 

 

Đặc điểm so sánh

Sán lông Sán lá gan Sán dây
Cơ thể dẹp và đối xứng + + +
Mắt và lông bơi phát triển + - -
Phân biệt đầu và đuôi, lưng bụng + + +
Mắt và lông bơi tiêu giảm - + +
Giác bám phát triển - + +
Ruột phân nhánh chưa có hậu môn + + +
Cơ quan sinh dục phát triển - + +
Phát triển qua các giai đoạn ấu trùng - + +

- Đặc điểm chung của ngành giun dẹp:

+ Cơ thể dẹp, đối xứng 2 bên và cơ thể dẹp theo chiều lưng bụng.

+ Ruột phân nhánh chưa có hậu môn.

Xem toàn bộ Soạn Sinh 7: Bài 12. Một số giun dẹp khác và đặc điểm chung của ngành Giun dẹp

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 10/08/2021