logo
ADVERTISEMENT

Soạn Sinh 12 Bài 33 ngắn nhất trang 140, 141, 142, 143: Sự phát triển của sinh giới qua các đại địa chất

Hướng dẫn Soạn Sinh 12 Bài 33: Sự phát triển của sinh giới qua các đại địa chất bám sát nội dung SGK Sinh học 12 trang 140, 141, 142, 143 theo chương trình SGK Sinh học 12. Tổng hợp lý thuyết Sinh 12 đầy đủ, giúp các bạn nắm vững nội dung bài học.

Bài 33: Sự phát triển của sinh giới qua các đại địa chất trang 140, 141, 142, 143 SGK Sinh học 12


Soạn Sinh 12 Bài 33: Sự phát triển của sinh giới qua các đại địa chất (ngắn gọn nhất)


Luyện tập

Trả lời câu hỏi 1 trang 143 SGK Sinh học 12

Hoá thạch là gì? Nêu vai trò của hoá thạch trong nghiên cứu lịch sử tiến hoá của sinh giới.

Lời giải:

Hoá thạch là di vật của sinh vật đế lại. Nó có thể là xác sinh vật được bảo quản nguyên vẹn không bị phân hủy trong các lớp băng,trong hổ phách. Hoá thạch cũng có thể chỉ là những bộ xương hoặc phần cứng của sinh vật được bảo quản trong đất đá hoặc những khuôn mẫu của sinh vật trong đá,.. hóa thạch là bằng chứng trực tiếp nói lên mối quan hệ họ hàng giữa các loài đã chết với các loài đang sống. Các nhà khoa học nhận thấy các loài hoá thạch được tìm thấy ở các địa tầng càng gần mặt đất thì hoá thạch càng có nhiều đặc điểm giống với các loài đang sinh sống trên mặt đất tại nơi tìm thấy hoá thạch.

Trả lời câu hỏi 2 trang 143 SGK Sinh học 12

Dựa vào đâu người ta phân chia lịch sử Trái Đất thành các niên đại?

Lời giải:

Tuổi của các hoá thạch thường được xác định bằng các đồng vị phóng xạ có trong hoá thạch hoặc trong các lớp đất đá chứa hóa thạch. Người ta hay dùng l4C hoặc uranium 235 để xác định tuổi hoá thạch.

Trả lời câu hỏi 3 trang 143 SGK Sinh học 12

Hiện tượng trôi dạt lục địa ảnh hưởng như thế nào đến sự tiến hoá của sinh giới?

Lời giải:

Hiện tượng trôi dạt lục địa ảnh hưởng rất lớn đến điều kiện khí hậu Trái Đất. Ví dụ, khi các lục địa liên kết lại với nhau thành siêu lục địa thì cùng trung tâm của siêu lục địa sẽ trở nên khô hạn hơn nhiều và ngược lại. Sự trôi dạt lục địa cũng ảnh hưởng đến sự phát tán và sự tiến hoá của sinh vật. Sự trôi dạt lục địa cũng làm xuất hiện các dãy núi, động đất. sóng thần... dẫn đến làm tuyệt chủng nhiều loài sinh vât.

Trả lời câu hỏi 4 trang 143 SGK Sinh học 12

Bò sát khổng lồ phát triển mạnh vào thời kì nào? Động vật có vú đầu tiên xuất hiện khi nào?

Lời giải:

- Bò sát khổng lồ phát triển mạnh vào kỉ Jura, đại Trung sinh. Khi hình thành 2 đại lục Bắc và Nam. Biển tiến vào lục địa. Khí hậu ấm áp.

- Động vật có vú đầu tiên xuất hiện vào đại Trung sinh, phân bố đại lục và đại dương khác xa hiện nay. Khí quyển nhiều CO2.

Trả lời câu hỏi 5 trang 143 SGK Sinh học 12

Khí hậu của Trái Đất sẽ như thế nào trong những thế kỉ và thiên niên kỉ tới và ta có thể làm gì để ngăn chặn nạn đại diệt chủng sắp tới do con người gây ra?

Lời giải:

Hiện tượng Trái Đất nóng dần lên do kết quả của hiệu ứng nhà kính do con người gây ra đang là vấn đề quan tâm của toàn nhân loại.

- Trái Đất nóng dần làm tan băng ở các cực của Trái Đất dẫn đến mực nước biển dâng cao gây ra hàng loạt những ảnh hưởng về sinh thái học, đe dọa sự tuyệt chủng của nhiều loài sinh vật. Chúng ta cần phải hạn chế các tác động làm ô nhiễm môi trường, giảm bớt các khí thải độc hại làm cho Trái Đất nóng lên, bảo vệ rừng nguyên sinh và trồng thêm rừng,... xây dựng một nền nông nghiệp bền vững.


Tóm tắt lý thuyết Sinh 12 Bài 33: Sự phát triển của sinh giới qua các đại địa chất

>>> Xem toàn bộ: Lý thuyết Sinh 12 Bài 33: Sự phát triển của sinh giới qua các đại địa chất

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn Sinh 12 Bài 33: Sự phát triển của sinh giới qua các đại địa chất trong bộ SGK Sinh học 12. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT