logo
ADVERTISEMENT

Soạn Sinh 12 Bài 21 ngắn nhất trang 87, 88, 89, 90, 91: Di truyền y học

Hướng dẫn Soạn Sinh 12 Bài 21: Di truyền y học bám sát nội dung SGK Sinh học 12 trang 87, 88, 89, 90, 91 theo chương trình SGK Sinh học 12. Tổng hợp lý thuyết Sinh 12 đầy đủ, giúp các bạn nắm vững nội dung bài học.

Bài 21: Di truyền y học trang 87, 88, 89, 90, 91 SGK Sinh học 12


Soạn Sinh 12 Bài 21: Di truyền y học (ngắn gọn nhất)


I. Bệnh di truyền phân tử


II. Hội chứng bệnh liên quan đến đột biến NST


III. Bệnh ung thư

Trả lời câu hỏi trang 90 SGK Sinh học 12

Chúng ta có thể làm gì để phòng ngừa các bệnh ung thư?

Lời giải:

Một số nguyên nhân dẫn đến ung thư như do các đột biến biến gen, đột biến NST. Khi con người tiếp xúc với các tia phóng xạ, hóa chất gây đột biến, các virus gây ung thư,… thì các tế bào có thể bị các đột biến khác nhau. Do đó, để phòng ngừa các bệnh ung thư ta cần phải:

- Sử dụng thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe.

- Có lối sống lành mạnh.

- Tránh hút thuốc, uống bia rượu quá nhiều, sử dụng nhiều chất kích thích,…

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại, các khu vực có phóng xạ,…

- Kiểm tra sức khỏe định kì.


Luyện tập

Trả lời câu hỏi 1 trang 91 SGK Sinh học 12

Hãy dùng sơ đồ tóm tắt cơ chế gây bệnh phênimkêto niệu ở người.

Lời giải:

Gen bị đột biến —» không tổng hợp được enzim chức năng —> phêninalanin không được chuyển hoá thành tirôzin -» phêninalanin bị ứ đọng trong máu -> chuyển lên não đầu độc tế bào thần kinh.

Trả lời câu hỏi 2 trang 91 SGK Sinh học 12

Trình bày cơ chế phát sinh hội chứng Đao.

Lời giải:

Do các tác nhân lí hóa của môi trường, bệnh Đao là phổ biến nhất trong các dạng đột biến dị bội còn sống được ở người. NST 21 rất nhỏ, chứa ít gen hơn phần lớn các NST khác, vì vậy, sự mất cân bằng do liều gen thừa ra của 1 NST 21 là ít nghiêm trọng nên bệnh nhân còn sống được.

Trả lời câu hỏi 3 trang 91 SGK Sinh học 12

Vì sao người ta không phát hiện được các bệnh nhân có thừa các nhiễm sắc thể NST số 1 hoặc số 2 (những NSTcó kích thước lớn nhất trong bộ NST người) của người?

Lời giải:

Không phát hiện được các bệnh nhân có thừa NST số 1 và số 2 ở người là do NST số 1 và 2 là những cập NST lớn nhất trong số NST người, chứa rất nhiều gen —> việc thừa ra một NST số 1 hay số 2 -> sự mất cân bằng gen do thừa 1 NST I hay 2 là nghiêm trọng —» có thể chết ngay từ giai đoạn phôi thai.

Trả lời câu hỏi 4 trang 91 SGK Sinh học 12

Nhiều loại bệnh ung thư xuất hiện là do gen tiền ung thư hoạt động quá mức gây ra quá nhiều sản phẩm của gen. Hãy đưa ra một số kiểu đột biến dẫn đến làm cho biến một gen bình thường (gen tiền ung thư) thành gen ung thư.

Lời giải:

Các gen quy định các yếu tố sinh trưởng (các protein tham gia điều hòa quá trình phân bào). Hoạt động của những gen này (còn được gọi là gen tiền ung thư) bình thường chịu sự điều khiển của cơ thể để chỉ tạo ra một lượng sản phẩm vừa đủ đáp ứng lại nhu cầu phân chia tế bào một cách bình thường.

Khi bị đột biến, gen trở nên hoạt động mạnh hơn và tạo ra quá nhiều sản phẩm làm tăng tốc độ-phân bào dẫn đến khối u tăng sinh quá mức mà cơ thể không kiểm soát được. Đột biến làm gen tiền ung thư chuyển thành gen ung thư thường là đột biến trội.

Tóm tắt lý thuyết Sinh 12 Bài 21: Di truyền y học

>>> Xem toàn bộ:

Lý thuyết Sinh 12 Bài 21: Di truyền y học

Lý thuyết Sinh 12 Bài 21: Phương pháp giải bài tập di truyền phả hệ

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn Sinh 12 Bài 21: Di truyền y học trong bộ SGK Sinh học 12. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT